Lần theo cống xả nước thải của nhà máy là những dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy dẫn đến kênh mương, trong đó đổ trực tiếp về cánh đồng thôn 8, xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì.

Nhiều lá đơn của các hộ dân kiến nghị lên cơ quan chức năng và nhà máy yêu cầu xử lý vụ việc, nhưng chỉ dừng lại ở những lời hứa. Bác Nguyễn Tất Chinh bức xúc: “Trước đây, nước của nhà máy xử lý rác thải xả ra trong veo, có thể sử dụng làm nước tưới tiêu. Khoảng 3 năm trở lại, nguồn nước thải từ nhà máy xử lý và chế biến chất thải xả ra đen sì, bốc mùi hôi thối khiến cho các hộ dân xung quanh chỉ suốt ngày đóng cửa im ỉm, tránh mùi khó chịu xộc vào nhà”.

Nước thải bị ô nhiễm ngấm vào nguồn nước tại các ao cá và đồng ruộng. Nước ao hồ nhiễm bẩn nên thả cá thì bị chết hàng loạt. Nước thải ngấm vào lòng đất canh tác, cứ cày bừa, xới đất lên là thấy đất có màu đen quánh. Cây lúa chưa kịp tốt thì đã bị thối gốc và chết dần, những nơi bị ảnh hưởng ít cũng bị mất mùa. Bà Bùi Thị Thanh đau đáu: “Cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Bây giờ, có ruộng mà như không, phải đi làm thuê mướn đủ nghề để mưu sinh. Mấy năm trở lại đây, cây mạ cứ cắm xuống, một thời gian tự héo úa và bị thối gốc mà chết”.

Càng cuốc đất, cày bừa tại ruộng, thì mùi hôi thối bốc lên càng nồng nặc và bay vào khu dân cư. Bác Tất Chinh cho biết: “Hầu như cánh đồng ở thôn 8 không thể cấy lúa ăn được. Biết vậy, chính quyền địa phương vẫn yêu cầu gieo trồng thì bà con chúng tôi mới nhận được tiền đền bù do nước thải ô nhiễm xả ra. Nhưng đến bây giờ, người dân vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ”.

Khu vực đồng ruộng bị nước thải bẩn tràn vào, gây mùi khó chịu cho các hộ dân xung quanh. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết: “Nhà máy thường xuyên xả nước vào đêm khuya và sáng sớm. Đặc biệt những ngày mưa to thì xả nước càng nhiều. Sau đó, nắng lên, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu. Có lần đi cấy, tôi không mang găng tay và ủng bảo hộ lao động, về nhà thấy ngứa và lở loét khắp chân”.