Đọc Báo Những Vấn Đề Mang Tính Thời Sự, Tin Tức Trung Thực Cùng Suy Nghĩ Đưa Ra Những Ý Kiến Giúp Việt Nam Phát Triển Tốt Đẹp Hơn.

Tin Mới

Saturday, September 19, 2015

2015-09-19T15:13:00+07:00

Chính thức bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe


Thông tư liên tịch số 24 mà Bộ Y tế và Bộ GT-VT đã chính thức bỏ những quy định vừa nêu.
Trong Thông tư liên tịch số 24 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe vừa được Bộ Y tế và Bộ GT-VT ban hành đã chính thức bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe- một quy định từng bị dư luận phản đối từ khi còn là dự thảo thông tư.

Thông tư liên tịch số 24 mà Bộ Y tế và Bộ GT-VT đã chính thức bỏ những quy định này (ảnh minh họa).
Trước đây, dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe có quy định về cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực của người lái xe. Sau khi bị dư luận phản đối, dự thảo lần cuối cũng như Thông tư liên tịch số 24 mà Bộ Y tế và Bộ GT-VT đã chính thức bỏ những quy định vừa nêu.

Thay vào đó, việc kiểm tra sức khỏe của người lái xe được căn cứ vào việc kiểm tra 9 tiêu chuẩn gồm tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, cơ xương khớp, hô hấp, tình trạng sử dụng thuốc và các chất hướng thần khác... Điểm đáng lưu ý là những người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản là đỏ, vàng, xanh lá cây; liệt vận động một chi trở lên, sử dụng các chất ma túy... sẽ không đủ điều kiện lái xe. Thị lực nhìn xa hai mắt (có điều chỉnh bằng kính hoặc không) mà đạt dưới 4/10 cũng không đủ điều kiện lái xe máy. Đối với người lái ôtô, nếu bị chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý, thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính) thì cũng không đủ điều kiện lái xe.

Thông tư liên tịch quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe có hiệu lực kể từ ngày 10/10 tới, áp dụng cho hạng A1 đến hạng EF và không áp dụng cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3./.

No comments:

Post a Comment

Videos có thể bạn quan tâm!

Pages