Đọc Báo Những Vấn Đề Mang Tính Thời Sự, Tin Tức Trung Thực Cùng Suy Nghĩ Đưa Ra Những Ý Kiến Giúp Việt Nam Phát Triển Tốt Đẹp Hơn.

Tin Mới

Wednesday, September 23, 2015

2015-09-23T21:50:00+07:00

Trung Quốc “lặng thinh” vụ người Mỹ sinh ở Việt Nam bị bắt vì “làm gián điệp“Trung Quốc “lặng thinh” vụ người Mỹ sinh ở Việt Nam bị bắt vì “làm gián điệp“
Bà Sandy Phan-Gillis, một công dân Mỹ nhập tịch, người gốc Hoa, sinh ở Việt Nam, bị Trung Quốc bắt vào ngày 19.3 tại Quảng Châu, nơi bà là thành viên của một phái đoàn thương mại của Mỹ. Bà bị buộc tội làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước.

Ngày 22.9, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trường hợp của bà Sandy Phan-Gillis có thể được đưa ra trong cuộc hội kiến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Obama vào cuối tuần này ở thủ đô Washington. Ông Tập Cận Bình hiện đang có mặt tại Mỹ trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Earnest cho biết, sự im lặng chính thức của Trung Quốc về vấn đề bà Phan-Gillis là "đáng lo ngại". "Nhà Trắng đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để tiếp tục đặt những câu hỏi trực tiếp về tình trạng hiện thời của bà Sandy Phan-Gillis, và yêu cầu tuân theo mọi quy định liên quan đến việc bà tiếp cận luật sư của mình" - ông Earnest nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói bà Phan-Gillis bị tình nghi là "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia" và rằng, "nhà chức trách Trung Quốc" đang theo đuổi vụ việc theo luật pháp.

Chồng bà, Jeff Gillis, nói rằng ông không hay biết bất cứ điều gì bất hợp pháp mà vợ ông đã làm trong suốt chuyến đi. "Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ lý do tại sao chính phủ Trung Quốc lại làm việc này" - ông nói.

Ông Gillis cho biết vợ ông đã được chuyển đến thành phố Nam Ninh. Ông cho biết ông không muốn vụ việc thu hút nhiều sự chú ý với hy vọng có thể giải quyết được.

Bà Phan-Gillis điều hành một doanh nghiệp tư vấn giúp các công ty của cả Trung Quốc và Mỹ. Trước khi bị bắt, bà đã đến Trung Quốc nhiều lần mà không gặp sự cố gì.

No comments:

Post a Comment

Videos có thể bạn quan tâm!

Pages