MASIGNCLEAN101

Vũ Quang Thuận Mang Thập Giá Tưởng Niệm Các Anh Hùng Đã Hy Sinh Bảo Vệ Hoàng Sa 19.1.2017

Khởi thủy cây thập giá là dụng cụ hành hình, có khi nạn nhân phải chịu hình phạt tự vác cây thập giá đến nơi mình sẽ bị xử chết. Jesus cũng bị xử đóng đinh trên thập giá và Ngài cũng phải tự “vác cây thập giá của mình”. Từ đó Thập giá trở thành một biểu tượng thiêng liêng của người Công giáo. Dám từ bỏ mạng sống của mình vì Sự Thật vì Đức Tin.

Vũ Quang Thuận
Vũ Quang Thuận

Câu thành ngữ : “Vác cây thập giá của đời mình” cũng là nói đến một hành động quyết liệt, chấp nhận và cô đơn như một tiền định, một thiên chức, nó không hoàn toàn đồng nghĩa với việc người đó là người Công giáo hay không.

Vũ Quang Thuận

Người đàn ông mang cây thập giá đến dự buổi lễ tưởng niệm các Tử sỹ hy sinh trong trận Hoàng Sa ở Bờ Hồ- Hà Nội phải chăng cũng là ý này. Sao lại có những câu : “Hoang tưởng, ngạo mạn, tâm thần, thích chơi trội…” ? Tệ hơn là có những ý kiến “ mang tôn giáo vào chính trị, một việc làm ấu trĩ để nhà cầm quyền có cớ đàn áp”.. vv… 

Chúng ta đang quá thiếu lòng bao dung trong khi thừa sự hằn học với những người khác mình. Tôi chỉ biết người đàn ông này qua mạng xã hội chứ chưa từng được gặp mặt. Nhưng cũng đôi lần được ngồi cũng với những người bạn thân thiết cùng đi theo đường của anh, họ cũng bị gắn nhãn : “Hoang tưởng, tâm thần, cứ tưởng mình là lãnh tụ…”. Họ bình thường, lịch sự, hiểu biết, đầy năng lượng và nhiệt huyết…tóm lại là rất dễ thương. Tuy có quan điểm khác nhưng chúng tôi vẫn giữ thái độ tương kính lẫn nhau. Đôi lúc tôi muốn to tiếng thì lại chợt nhớ ra : Họ đều đã bị tù đầy nhiều năm vì hành động của mình, trong khi tôi vẫn nhởn nhơ bên ngoài bức tường và hàng rào kẽm gai, mình còn thua kém nhiều lắm, thế là nguội.


Và nữa, chúng ta đang thừa sự vô ơn ? Khi mà đang ở hàng đầu của cuộc đấu tranh chống cường quyền trong suốt thời gian dài vừa qua toàn là đồng bào Công giáo.
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.

Tin thời sự, pháp luật, giải trí mới nhất