MASIGNCLEAN101

Bị đưa ra khỏi lực lượng CSGT rồi lại về đó làm lãnh đạo là... bất thường!

Liên quan điến sự việc của Thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Đồng Nai, các luật sư cho rằng, việc bị kỷ luật, đưa ra khỏi ngành nay lại làm lãnh đạo của chính ngành đó là "bất thường" và "cần xem lại".

Ngày 21/10/2017, Thượng tá Võ Đình Thường, Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận trên báo chí rằng ông chính là người bị cho ra khỏi lực lượng CSGT 14 năm về trước, thời điểm ông có cấp bậc Đại úy, giữ chức Trưởng Trạm CSGT Dầu Giây.
Việc một người từng bị cho ra khỏi lực lượng CSGT nhưng giờ lại làm lãnh đạo chính lực lượng đó khiến dư luận "dậy sóng".
Việc một người từng bị cho ra khỏi lực lượng CSGT nhưng giờ lại làm lãnh đạo chính lực lượng đó khiến dư luận "dậy sóng" (Ảnh: Trung Kiên)
Trao đổi với Dân trí xung quanh sự việc trên, luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty Đông Phương Luật cho rằng việc ông Thường quay trở lại và làm lãnh đạo mảng CSGT có gì đó bất thường, không thuận lắm trong công tác tổ chức nên cần xem xét lại.
"Không có văn bản cấm chuyện bị bổ nhiệm lãnh đạo sau khi được xóa kỷ luật. Nhưng khách quan mà nói, anh bị kỷ luật cách chức trưởng trạm, đưa ra khỏi bộ phận CSGT mà nay quay trở lại đúng bộ phận đó thì không đúng theo công tác tổ chức chung. Anh ra khỏi bộ phận đó rồi thì không thể về làm cán bộ bộ phận đó huống gì là làm lãnh đạo. Luân chuyển cán bộ như vậy là bất thường", luật sư Công nói.
Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM nhìn nhận, về nguyên tắc, đã xóa kỷ luật thì coi như mọi sai phạm trước đây đã "vào dĩ vãng". "Việc ấy đã mười mấy năm thì đã hết thời hiệu. Coi như xong rồi. Quy định của pháp luật thì người bị kỷ luật không được tham gia đảm trách công việc trong vòng 3 năm. Hết 3 năm rồi thì xóa án tích rồi. Coi như là tờ giấy trắng", ông Hậu nói.
Ông Hậu khẳng định, hiện không có quy định nào cấm người bị xóa án kỷ luật làm lãnh đạo ngành đó. Bộ Công an xem xét rất chặt chẽ việc bổ nhiệm này.
Luật sư Hậu cho rằng, trừ khi bị loại ra khỏi lực lượng Công an Nhân dân, còn trường hợp của ông Thường là khi bị kỷ luật, chuyển ông từ CSGT sang cảnh sát hành chính hay 113 là bình thường. Riêng việc từ CSGT bị kỷ luật nay thăng chức ngay chính ngành đó thì cần xem lại.
"Anh có sai phạm như vậy, một người như vậy có nên để làm lãnh đạo trong ngành? Thông thường thì người ta không bố trí. Về mặt tổ chức thì có nên chăng để người có quá khứ tì vết như vậy tiếp tục làm việc có liên quan? Tôi nghĩ không nên. Bổ nhiệm một người trong ngành công an đòi hỏi sự chuẩn mực", luật sư Hậu nói.
Như đã thông tin, Thượng tá Võ Đình Thường, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an tỉnh Đồng Nai là người ký thư mời nhiều tài xế liên quan đến việc dùng tiền lẻ qua trạm BOT tránh Biên Hòa (đoạn qua xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).
Từ chữ ký cùng họ tên của của Thượng tá Thường, dư luận phát hiện tên của vị Thượng tá này trùng với tên của một người trong ngành từng bị kỷ luật từ 14 năm trước. Theo đó, năm 2003, Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định cách chức trạm trưởng Võ Đình Thường, cho ra khỏi lực lượng CSGT vì thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra tình trạng cấp dưới vi phạm quy trình tuần tra kiểm soát giao thông, có biểu hiện tiêu cực...
Công Quang - Báo Dân Trí
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.