MASIGNCLEAN101

Chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội

Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, về án lệ, tính đến 30-9-2018, có trên 200 bản án, quyết định của các tòa án đã viện dẫn án lệ trong quá trình giải quyết vụ án.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Về công tác xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được chú trọng theo hướng thực chất, hiệu quả; công tác phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật tố tụng.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, các vụ án lớn, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng và các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm được các tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. “Các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước, đồng thời cũng chú ý áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước đã bị các bị cáo chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.