MASIGNCLEAN101

Hà Nội: loa phường thay bằng các thiết bị thông minh (3G, 4G, Wifi), tuyên truyền theo kế hoạch mới.

Hà Nội phê duyệt Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”. Theo quy định mới, hệ thống loa phường thuộc địa bàn 4 quận nội thành cũ của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp hoặc theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.
Thiết bị thông minh thay thế loa phường được thí điểm ở một số địa bàn các quận. Ảnh: Võ Hải.
Thành phố cũng giao khảo sát, lựa chọn các thiết bị thông minh (kết nối 3G, 4G, wifi...) để thay thế dần các hình thức thông tin truyền thống, bảo đảm các chức năng cần thiết. Phạm vi thí điểm là 250 hộ gia đình trên địa bàn 5 phường (2 phường thuộc quận Ba Đình, 2 phường thuộc quận Hoàn Kiếm, một phường thuộc quận Cầu Giấy, 50 hộ gia đình/phường).

Gần hai năm trước, thành phố cũng tổ chức lấy ý kiến nhân dân về loa phường sau khi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của nó” và yêu cầu rà soát “nếu không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ”.

Kết quả lần lấy ý kiến đầu tiên cho thấy khoảng 90% số người được hỏi cho rằng nên bỏ loa phường, tỷ lệ ý kiến cho rằng thông tin từ loa phường không có ích cũng lên đến 90%.
Tại buổi làm việc của lãnh đạo thành uỷ với Sở Thông tin vào cuối tháng 9/2018, một số đại biểu đề nghị cần sớm đánh giá khách quan việc sắp xếp loa phường vì trên thực tế đang nảy sinh nhiều vấn đề.
Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, người dân phản ánh "thiết bị thay thế loa phường được treo ở góc tường nhà và họ không bao giờ sờ đến, không hiệu quả".

Trưởng Ban tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nêu "thực tế hơn một năm qua, thiết bị thay thế không phát huy tác dụng, có nơi thuê ông bán báo dạo, giao cho chiếc băng cassette rồi nhờ ông đạp xe phát thông tin.

Vậy cho nên việc bỏ loa phường trong lúc này, vẫn cần phải cân nhắc, Ông Phong đề nghị tính toán kỹ lại việc sắp xếp loa phường "không thể chủ quan duy ý trí ", không đơn giản chỉ là phương tiện kỹ thuật mà phải đặt nó trong tình huống phát triển xã hội.
Theo Võ Hải - vne
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.