MASIGNCLEAN101

90% Khách du lịch từ chối quay trở lại Việt Nam.

Tôi nhiều lúc tò mò tại sao đất nước Việt Nam đẹp như vậy, vô cùng lý tưởng để kinh doanh du lịch, mà người dân lại mãi nghèo và ngành du lịch luôn chậm phát triển. Chỉ cần lướt web là hiểu. Tôi đang coi mấy cái tour du lịch, tự nhiên nhận thấy điều này thú vị. [Theo Cafe Ku Búa]

90% Khách du lịch từ chối quay trở lại Việt Nam.
1. Gần như tất cả công ty du lịch lữ hành đều thuộc nhà nước hoặc liên doanh. Đứng đầu là Vietravel và Saigontourist, 2 công ty du lịch của nhà nước thống trị ngành này. Các công ty khác gần như không thể cạnh tranh lại về mức độ truy cập, chiết khấu và chất lượng.

2. Các khách sạn cao cấp 4-5 sao cũng của nhà nước hoặc COCC. Đứng đầu là Saigontourist với hàng loạt khách sạn cao cấp như: Rex, New World, Majestic và Pullman. Còn bán tư nhân là Mường Thanh. Nếu bạn đi tour (cao cấp) thì xác suất cao là sẽ ở trong những khách sạn đó. Khách du lịch nước ngoài khi tới Việt Nam thì chỉ ở mấy chỗ đó.

3. Các khu giải trí, nghỉ mát hay resort cũng thuộc nhà nước hoặc sân sau. Ví dụ điển hình là Vinpearl. Bạn đi tour là chỉ vô mấy chỗ đó.

Hệ lụy là:

1. Vì thuộc nhà nước nên không ai có thể cạnh tranh lại.

2. Vì không có sự cạnh tranh nên cách quản lý cũng thụ động. Du lịch Việt Nam dậm chân tại chỗ chứ không có sự sáng tạo.

3. Người dân được hưởng rất ít từ nguồn thu du lịch. Vì hầu hết tất cả doanh thu chính đều chạy vào các công ty quốc doanh.

Đây là ví dụ điển hình của cái gọi là "Kinh tế thị trường định hướng CNXH." Nhà nước dù tư nhân hóa nhưng vẫn sở hữu và điều hành phần lớn ngành kinh tế, du lịch Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Cho nên ngành du lịch Việt Nam đang thuộc về ai? Đó là nhà nước. Họ đang điều hành và nắm giữ gần như tất cả tài sản trong ngành du lịch. Dân nắm rất ít, chủ yếu là mấy khách sạn và quán ăn nhỏ. Người dân Việt Nam dù đang sống trong một đất nước xinh đẹp nhưng họ không thể tận hưởng nét đẹp của chính quê hương họ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.