MASIGNCLEAN101

Thách thức Trung Quốc tại biển đông, Úc bắt đầu cuộc tập trận lớn.

Cuộc diễn tập “Bersama Lima” của úc diễn ra từ ngày 2 - 19 tháng 10/2018 tại Biển Đông.

Trung Quốc đã cử nhiều tàu hải giám, tuần duyên trang bị vũ khí hạng nặng tới Biển Đông tuần tra. Mỹ, Nhật Bản và Australia thường xuyên thể hiện thái độ phản đối Trung Quốc nhưng Bắc Kinh vẫn ngang ngược bất chấp luật lệ quốc tế.

Ở động thái liên quan mới nhất, hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom thuộc biên chế hải quân Trung Quốc đã được điều động tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông ngày 29/9, vài ngày sau khi Mỹ cho các “pháo đài bay” B-52 bay qua vùng biển lần 2 trong tuần.

Tháng 8 vừa qua, các pháo đài bay B-52 của Mỹ cũng đã tổ chức diễn tập tương tự trên Biển Đông. Hoạt động huấn luyện còn có sự phối hợp của Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan, có cảng nhà nằm ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Lãnh đạo 5 nước tại cuộc tập trận Bersama Lima (2011)
Trước thái độ hung hăng của Trung Quốc đe dọa an ninh khu vực và tự do hàng hải của các nước. Úc bắt đầu mở một cuộc tập trận “Bersama Lima”, đây là một cuộc diễn tập quân sự thường niên chung trong khuôn khổ Hiệp ước Phòng thủ Ngũ cường (Five power defence arangements – FPDA) bao gồm 5 nước: Australia, Anh, Singapore, New Zealand và Malaysia.

Đại tá Nicholas Pratt, chỉ huy lực lượng Australia tham gia diễn tập cho biết cuộc diễn tập năm nay sẽ bao gồm nội dung huấn luyện thực địa, bắn đạn thật, thực hành tại sở chỉ huy…

Australia sẽ mang tới 9 tiêm kích F/A-18 Hornet, 4 máy bay quân sự, hai tàu chiến và một trung đội bộ binh tham gia diễn tập.

Bersama Lima
Theo đại tá Pratt, các hoạt động này sẽ mở rộng hiểu biết lẫn nhau về mặt chiến thuật và quy trình hoạt động giữa lực lượng quân đội 5 nước.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng của các nước trong việc đối phó với những thách thức an ninh khu vực và xây dựng năng lực của FPDA trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Cuộc diễn tập năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và những quốc gia láng giềng tăng cao khi Bắc Kinh liên tục có động thái gây hấn trong.
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.