MASIGNCLEAN101

Khởi tố phó chủ tịch UBND TP.HCM và 4 bị can ở TP.HCM

Ngày 10-11, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai với 5 người và khám xét nơi ở của các bị can.

Từ trái sang) Các bị can Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út tại cơ quan điều tra
Xác nhận với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết hôm nay 10-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm ra khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Hữu Tín (61 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM); ông Đào Anh Kiệt (61 tuổi, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM); ông Lê Văn Thanh (56 tuổi, Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM); ông Nguyễn Thanh Chương (44 tuổi, Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) và ông Trương Văn Út (Phó phòng quản lý đất đai Sở TNMT TP.HCM).

Chiều cùng ngày cơ quan CSĐT đã ra lệnh khám xét nơi ở của các bị can.

Các quyết định và lệnh trên đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Trong vụ án này, ngoài một bị can là Trương Văn Út là bị khởi tố mới, 4 bị can còn lại đã bị khởi tố trước đó trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại (điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015).

* Theo thông tin của Tuổi Trẻ, những quan chức của TP.HCM bị khởi tố liên quan đến quá trình xử lý khu đất số 2-4-6 đường Hai Bà Trưng (P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM). Khu đất này có diện tích hơn 6.000 m2 hiện do tư nhân nắm giữ hoàn toàn, thay vì ban đầu thuộc về Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – lúc chưa bán 53,59% vốn điều lệ cho cổ đông Thái Lan) được trực tiếp sử dụng theo diện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trước đó Bộ Tài chính có văn bản cho phép Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng để xây dựng trụ sở văn phòng Tổng công ty và Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng theo phương án sắp xếp và xử lý nhà đất công.

Tuy nhiên, tháng 6-2015, ông Nguyễn Hữu Tín khi đó là phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl thuê đất 50 năm trả tiền một lần để xây dựng dự án khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê theo hình thức thuê đất tiền một lần.


Quyết định này sai với phương án xử lý nhà, đất của Bộ Tài chính cho lô đất này trước đó. Hơn nữa, nếu như Sabeco không có nhu cầu sử dụng lô đất này và giao lại cho nhà nước thì UBND TP.HCM phải giao đất qua đấu giá quyền sử dụng đất chứ không phải tự ý giao chỉ định cho Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl.

Quyết định giao đất của ông Tín dựa trên tờ trình của Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường thời điểm đó là ông Đào Anh Kiệt.

Theo quy trình tổ chức của Sở Tài nguyên - môi trường, hồ sơ về giải quyết thủ tục giao đất cho công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl do phó Phòng Quản lý đất của Sở là ông Trương Văn Út phụ trách, xử lý hồ sơ, lập tờ trình để giám đốc Sở xem xét, ký và trình UBND TP.HCM.


* TTO đang cập nhật.

THÂN HOẢNG - HOÀNG ĐIỆP - NGỌC HÀ Báo Tuổi Trẻ
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.