MASIGNCLEAN101

Cán bộ biến nhà thành khách sạn, nuôi yến giữa đô thị.

Cựu phó ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang sau khi xin về hưu trước tuổi đã xin giấy phép xây dựng nhà ở, sau đó “hô biến” thành Khách sạn - karaoke Hoàng Gia rồi nuôi chim yến ngay trong lòng đô thị thị xã Tân Châu, bị dân phản ứng gay gắt.
Khách sạn Hoàng Gia cao 4 tầng của ông Thạnh đang được dẫn dụ nuôi chim yến trong lòng khu dân cư và gần trường học - Ảnh: BỬU ĐẤU
Đó là ông Nguyễn Văn Thạnh - nguyên phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang, mới được Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho nghỉ hưu trước 6 tháng theo nguyện vọng kể từ ngày 31-12-2018.

Ông Thạnh bị nhiều người dân địa phương phản ánh tới HĐND thị xã Tân Châu (An Giang) và các ngành chức năng tỉnh An Giang vì ông cho xây dựng khách sạn - karaoke ở khóm Long Thạnh D, P.Long Thạnh, thị xã Tân Châu nhưng gần đây lại "biến" thành nhà nuôi yến cao 4 tầng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 13-2, tòa nhà 4 tầng của ông Thạnh đang xây dựng đạt trên 94% khối lượng công trình. Phía trước để bảng “Hotel - Karaoke Hoàng Gia” và 3 tầng trên cùng đang dẫn dụ yến vào rất nhiều.

Công trình này của ông Thạnh được xây dựng rất gần trường THPT Tân Châu và trường mẫu giáo Long Thạnh, khiến nhiều người bức xúc vì tiếng ồn do việc dẫn dụ chim yến gây ra.
Ông Thạnh cho rằng pháp luật không cấm nuôi chim yến, nếu kiểm tra sai phạm thì ông sẵn sàng chịu xử lý - Ảnh: BỬU ĐẤU
Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã Tân Châu cho biết đơn vị chỉ cấp phép xây dựng nhà ở “đặc biệt” cho ông Thạnh từ tháng 3-2018 đến hết tháng 9-2019 chứ không cấp giấy phép xây dựng khách sạn hay nhà nuôi yến.

“Việc biến nhà ở thành khách sạn phải nằm trong quy hoạch khu kinh doanh, dịch vụ của địa phương. Việc biến nhà ở thành khách sạn cũng cần thêm hồ sơ, thủ tục bổ sung. Sau khi chủ nhà hoàn thiện sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính”, vị này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thạnh cho biết lúc trước ông xin xây dựng nhà yến nhưng không ai cho. Sau đó, ông nghe lời nhiều người bạn, xây dựng nhà ở trước rồi chừa lại 3 tầng để trống dẫn dụ chim yến.

“Luật pháp không cấm nhà nuôi yến, tôi từng làm pháp luật nên tôi biết. Tôi xây dựng nhà và dẫn dụ yến vào ở trước khi Quyết định 48 của UBND tỉnh An Giang có hiệu lực”, ông Thạnh phân trần.
Khách sạn nuôi chim yến cao 4 tầng chót vót nhưng chỉ đến khi người dân phản ánh thì các ngành chức năng địa ương mới vào cuộc kiểm tra - Ảnh: BỬU ĐẤU
Khi Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề dư luận cho rằng "ông là chú ruột của ông Nguyễn Minh Hùng - chủ tịch UBND thị xã Tân Châu nên không bị xử lý theo Quyết định 48 của UBND tỉnh An Giang", ông Thạnh nói: “Đây là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Vì cháu tôi (ông Hùng - PV) đã tuyên bố, nếu tôi vi phạm thì nó sẽ sẵn sàng xử lý theo quy định pháp luật”.

Bản thân ông Nguyễn Minh Hùng - chủ tịch UBND thị xã Tân Châu - thừa nhận: “Đúng là ông Thạnh là chú ruột của tôi, đã xin nghỉ hưu trước 6 tháng. Hiện tại ông Thạnh đang bị nhiều người khiếu nại vì xây dựng nhà nuôi yến nên tôi đã yêu cầu các ngành kiểm tra làm rõ, đối chiếu quy định pháp luật rõ ràng để xử lý chứ không có việc bao che”.

Cùng ngày, ông Trần Hoàng Hải - phó chủ tịch UBND thị xã Tân Châu - cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vụ việc này.

“Ban đầu chúng tôi không biết ông Thạnh xây nhà nuôi yến mà chỉ biết đang xây dựng nhà chưa xong. Sau đó, bà con phản ứng thì chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra liên ngành mới biết ông Thạnh đang dẫn dụ chim yến. Tuần sau sẽ có báo cáo cụ thể rồi chúng tôi mới căn cứ vào đó xử lý từng sai phạm cụ thể. Nếu sai về thiết kế, môi trường, nuôi yến... sẽ xử lý hết và công khai với báo chí chứ không bao che”, ông Hải nói.


Theo Quyết định 48 của UBND tỉnh An Giang có hiệu lực từ ngày 10-12-2018, các địa phương không được xây dựng mới nhà nuôi yến gồm: TP Long Xuyên, TP Châu Đốc và thị xã Tân Châu.

Đặc biệt, khi xây dựng phải cách 200m ở các nơi: Du lịch đặc biệt, danh lam thắng cảnh, nơi tôn nghiêm tín ngưỡng, cơ sở y tế, trường học, công sở, chợ, khu dân cư, khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.