Đọc Báo Những Vấn Đề Mang Tính Thời Sự, Tin Tức Trung Thực Cùng Suy Nghĩ Đưa Ra Những Ý Kiến Giúp Việt Nam Phát Triển Tốt Đẹp Hơn.

Tin Mới

Saturday, February 16, 2019

2019-02-16T03:00:00+07:00

Câu chuyện dân 'mất nhà' sau khi về quê ăn Tết

Dư luận đang xôn xao quanh việc người dân phản ánh ngôi nhà tạm của gia đình (thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) đột nhiên biến mất khi gia đình về quê ăn Tết. Trong khi đó, lãnh đạo phường Ngọc Thụy cho biết đó chỉ công trình tạm dựng trái phép trên khu đất công.
Thực hư câu chuyện dân 'mất nhà' sau khi về quê ăn Tết

'Mất nhà’ sau khi về quê ăn Tết?

Theo phản ánh của ông Thành (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông và gia đình về quê ăn Tết. Đến ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết), khi quay trở lại Hà Nội thì phát hiện toàn bộ căn nhà cấp 4 của gia đình ở phố Bắc Cầu (tổ 36 phường Ngọc Thụy, Long Biên) bị tháo dỡ tan hoang, tường rào bị phá sập, cây cối bị chặt…
Khu đất ông Thành cho rằng là của mình sở hữu trước khi bị san phẳng.
Phía ông Thành cho hay, qua tìm hiểu được biết tổ dân phố ở đây đã tự ý tháo dỡ ngôi nhà của mình mà không có bất kỳ thông báo hay quyết định cưỡng chế nào từ cơ quan chức năng được gửi đến cho gia đình.

“Tôi tìm hiểu thì biết người đứng ra tổ chức tháo dỡ nhà và chặt cây cối là bà Dung – tổ trưởng tổ dân phố. Họ tháo dỡ để làm con ngõ đi ra bờ sông, phục vụ lợi ích cá nhân của một số người”, đơn thư của ông Thành nêu.

Về nguồn gốc đất, trong đơn ông Thành nêu, toàn bộ nhà, tường rào bao quanh trên diện tích 150m2 được ông quản lý và sử dụng từ tháng 11/2015 sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Dũng. Trước đó, ông Dũng đã mua nhà và đất này của 2 chủ khai hoang từ năm 1990, không có tranh chấp, khiếu kiện với ai.

Chỉ là túp lều tạm dựng trên khu đất công

Trả lời PV báo Tiền Phong về phản ánh việc tổ dân phố tự ý phá dỡ công trình trên, bà Đào Thị Dung (Tổ trưởng tổ dân phố số 36, phường Ngọc Thụy) cho rằng, mảnh đất có diện tích 150m2 mà ông Thành nhận là của mình là đất công, không thuộc quyền sở hữu của ai.


Theo bà Dung, căn nhà mà ông Thành "tố" tổ dân phố tháo dỡ chỉ là một túp lều tạm lợp mái tôn với 4 cái cọc; tường xây lên khoảng 70cm, ở 2 bên là hai nhà dân. Vì xây dựng trái phép nên cơ quan chức năng đã từng cưỡng chế. Từ đó đến nay, nơi đây trở thành một tụ điểm ô nhiễm, dịch bệnh sốt xuất huyết hoành hành.

“Hưởng ứng phong trào sạch đẹp của quận Long Biên và phường phát động, tổ dân phố trong thời gian Tết Kỷ Hợi đã thống nhất tổng vệ sinh, dọn dẹp, nhân dân ở đoạn nào thì làm đoạn đó. Người dân xung quanh thấy khu đất này bẩn quá nên mọi người đều đồng ý dọn dẹp để làm đường đi lại thuận tiện", bà Dung chia sẻ.
Ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết việc tháo dỡ, dọn dẹp khu đất là do tổ dân phố và người dân tự ý bảo nhau, không có báo cáo lên UBND phường. Ảnh: Ninh Phan.
Chiều cùng ngày PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) để làm rõ vụ việc trên.

Ông Văn cho biết, phường đã tiếp nhận đơn thư của ông Thành và đang giải quyết theo trình tự. “Hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Thực hư thế nào phải đợi đến khi có kết luận của cơ quan chức năng. Lúc đó phường sẽ thông tin đến báo chí sau" ông Văn nói.
Hiện tại khu đất đã được ông Thành quây kín lại. Ảnh: Ninh Phan.
Về nguồn gốc khu đất này, theo ông Văn đây là khu đất công: “Trước đây phường chưa giao cho bất kỳ ai sử dụng. Ở đây cũng chưa có ai đăng ký kê khai sử dụng đất hay nộp bất kỳ một loại thuế nào. Nếu như ông Thành khẳng định đây là khu đất của gia đình thì ông ấy phải chứng minh được tính hợp pháp theo quy định", Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy nhấn mạnh.

Cũng theo ông Văn, trước đây có một số đối tượng dựng lều tạm trái phép trên khu đất này. Năm 2013, phường đã tổ chức cưỡng chế và từ đó đến nay khu đất này bỏ không, cỏ dại mọc um tùm.

"Việc họ tự ý quây kín khu đất, sau khi cơ quan điều tra làm rõ, xác định khu đất công thì phường sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ và xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm trên", lãnh đạo phường Ngọc Thụy nói

No comments:

Post a Comment

Videos có thể bạn quan tâm!

Pages