MASIGNCLEAN101

Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Trump - Kim lần thứ 2

Lý do Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Trump - Kim lần thứ 2
Dưới đây là một số lý do tại sao Việt Nam được chọn là địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Việt Nam là quốc gia có thể đáp ứng mọi yêu cầu. Đây là địa điểm đủ ngắn để ông Kim Jong-un bay từ Bình Nhưỡng, cũng như là địa điểm đều có các đại sứ quán Mỹ và Triều Tiên, hỗ trợ việc lên kế hoạch chuẩn bị hội nghị.

Hà Nội cũng có mối quan hệ thân thiện với cả hai nước này và được xem như một quốc gia "trung lập".

Không chỉ vậy, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia Triều Tiên có quan hệ hữu hảo. Mặc dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Triều Tiên đã sụt giảm, chỉ đạt 7 triệu USD trong năm 2017 do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia cộng sản Đông Bắc Á song chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Kim Jong-un, chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ này, có thể là cơ hội để ông Kim Jong-un học hỏi sự chuyển đổi kinh tế hậu chiến tranh của Việt Nam.

Việt Nam cũng có thể là một địa điểm quan trọng chiến lược với Mỹ - quốc gia hiện đang mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên.

Theo chuyên gia nghiên cứu Cheon Seong Whun tại Viện Asan về Nghiên cứu Chính sách ở Seoul (Hàn Quốc), từ Việt Nam, ông Trump có thể "ra dấu với Bắc Kinh rằng, Triều Tiên không nằm trong tay họ, Mỹ có một đối trọng với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực này".


Washington cũng thích phô trương câu chuyện kinh tế thành công của Hà Nội, vốn đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo "chào hàng" trong chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á này hồi năm ngoái.

Về phần mình, Việt Nam cũng muốn chứng tỏ uy tín ngoại giao của mình trên vũ đài quốc tế, sau hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017 và Diễn đàn Kinh tế Thế giới khu vực năm 2018.

Theo nhà phân tích chính sách Vũ Minh Khương tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, việc chủ trì hội nghị thượng đỉnh thu hút này có thể nâng tầm của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, vốn giúp Việt Nam thu hút du lịch và đầu tư nước ngoài".

Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.