Phụ huynh học sinh tiểu học đồng loạt cho các bé nghỉ sau án mạng trong trường.

Sáng 4/5, trường Tiểu học Đồng Lương (Lang Chánh, Thanh Hóa) tổ chức ngày học bù theo kế hoạch sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Tuy nhiên, không khí dạy học ở ngôi trường vừa xảy ra án mạng có nhiều xáo trộn.
Người thân của em Lê Hữu Phước khóc ngất khi Phước ra đi oan uổng - Ảnh: HÀ ĐỒNG
Đưa cháu nội lớp 4 đi học, bà Hà Thị Linh cố nán lại ở cổng nhìn theo bóng cháu cho tới khi vào lớp. "Chúng tôi rất bàng hoàng, không bao giờ nghĩ có kẻ mang dao vào tận lớp học tấn công học sinh", bà Linh nói và cho hay cháu nhỏ hôm qua về nhà có dấu hiệu hoảng loạn.

Chung tâm trạng, anh Lê Văn Khánh cho con đến trường nhưng chưa đi làm ngay mà vào tận sân trường dặn dò con gái. "Các con còn quá nhỏ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tâm lý", anh Khánh nói. Phụ huynh mong muốn, an ninh trong trường được tăng cường để không xảy ra sự việc tương tự.

Công an hôm nay cắt cử lực lượng đến trực gác quanh trường Tiểu học Đồng Lương. Những người ra vào khu vực trường được kiểm soát chặt chẽ.
Trước đó sáng 3/5, Đỗ Mãnh Chiểu Minh cầm dao nhọn đột nhập vào trường Tiểu học Đồng Lương. Minh lên tầng hai xông vào lớp 5A, đâm gục em Lê Hữu Phước. Trên đường tẩu thoát, kẻ này đâm tiếp 4 học sinh và một cô giáo.
Được đưa đi cấp cứu nhưng bé Phước tử vong trước khi tới bệnh viện. Bé Phạm Đức Huynh, 9 tuổi, bị đâm thấu phổi phải, đã được phẫu thuật và qua cơn nguy kịch. Các bệnh nhân còn lại gồm Lê Minh Triệu (10 tuổi) bị vết chém sâu ở thái dương phải và đứt vành tai phải, Lê Diệp Tuyền (8 tuổi) bị vết thương vùng cổ, Lê Văn Đồng (11 tuổi) và cô giáo Trần Thị Thanh (41 tuổi) bị thương nhẹ, đã ổn định sức khỏe.
Trưa 4-5, đám tang đưa em Lê Hữu Phước, nạn nhân bị nam thanh niên cùng thôn đâm tử vong sáng 3-5, đẫm nước mắt. Ngày mai, 5-5, mới là ngày sinh nhật của Phước.

Hàng trăm người dân địa phương và học sinh Trường tiểu học Đồng Lương đến đưa em Lê Hữu Phước đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Tiếng khóc ai oán của người thân nạn nhân, tiếng khóc nấc nghẹn ngào của các em học sinh bạn của Phước tràn ngập đám tang cậu học trò nghèo, chết oan uổng khiến ai đến đám tang cũng không cầm được nước mắt.
Đẫm nước mắt học trò tại đám tang em Lê Hữu Phước trưa 4-5 - Ảnh: HÀ ĐỒNG
Em Lê Minh Quân - học sinh lớp 5A Trường tiểu học Đồng Lương, bạn cùng lớp với em Phước, đến đám tang khóc nấc từng tiếng.

Quân vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến bạn mình bị hung thủ đâm nhiều nhát vào người, máu chảy lênh láng và lịm người đi trên tay cô giáo Trần Thị Thanh.

Em Lê Minh Quân nói giọng buồn rầu trong nước mắt: "Ở lớp bạn Phước là học sinh giỏi, lễ phép với thầy cô giáo. Phước hay giúp đỡ bạn bè, hướng dẫn các bạn học kém hơn mình làm bài tập cũ. Sáng qua 3-5, trước khi vào giờ học Phước còn nói với các em là ngày 5-5 sinh nhật Phước, gia đình hoàn cảnh khó khăn nên không dám mời các bạn đến nhà. Phước mất đột ngột trước sinh nhật 2 ngày, thương bạn quá".

Thầy giáo Lê Thiên Quang - hiệu trưởng Trường tiểu học Đồng Lương - cho biết Lê Hữu Phước có hoàn cảnh gia đình éo le.

Bố mẹ ly hôn từ khi Phước còn nhỏ, rồi đều có gia đình riêng. Phước ở với ông bà nội trong điều kiện khó khăn. Tuy nhà nghèo nhưng em Phước ham học, là học sinh giỏi của trường.

Còn ông Lê Văn Thuận - bố em Lê Hữu Phước - gạt nước mắt nhìn cảnh "đầu bạc khóc tiễn đầu xanh" và bàng hoàng không tin rằng con trai mình đã mất.

Ông Thuận cho biết ông không ngờ Đỗ Mãnh Chiểu Minh lại ra tay sát hại con trai mình. Nhà Minh sát với nhà ông Thuận, hai gia đình vẫn qua lại với nhau.

Ông Lê Văn Đồng - trưởng thôn Cốc Mốc - cho biết cuộc sống của đồng bào dân tộc Mường ở địa phương từ trước đến nay yên bình, tình cảm, nhà nào có công to, việc lớn bà con đều xúm lại giúp đỡ nhau.

"Gia đình nhà cháu Phước, Minh đều nghèo. Hung thủ Minh suốt ngày chỉ ở nhà xem bóng đá, chơi game, nên ít khi ra ngoài giao lưu với mọi người. Nghe bà con trong thôn biết thông tin sáng 3-5, Minh cầm dao xông vào trường học đâm loạn xạ, cướp đi sinh mạng của cháu Phước, làm mọi người đều bàng hoàng. Chúng tôi nghi ngờ Minh nghiện game, gây ảo giác".
Rất đông người dân địa phương đến đưa em Lê Hữu Phước đến nơi an nghỉ cuối cùng trưa 4-5 - Ảnh: HÀ ĐỒNG
ngày 3-5 đã đưa tin, lúc 9 giờ sáng 3-5, nghi phạm Đỗ Mãnh Chiểu Minh (25 tuổi, trú thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương) đột nhập vào Trường tiểu học Đồng Lương dùng dao nhọn đâm chết em Lê Hữu Phước, đâm trọng thương 4 học sinh khác và 1 cô giáo.

Đến hơn 10 giờ sáng cùng ngày, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt được Minh khi đang lẩn trốn ở xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh.

Nhận xét