Tổng thống Mỹ ra lệnh trừng phạt thuế tăng gấp đôi tất cả hàng hóa đến từ Trung Quốc.

TT Trump ra lệnh áp thuế gấp đôi tất cả hàng hóa từ Trung Quốc
Tổng thống Trump đã ra lệnh khởi động quá trình tăng thuế đánh vào "tất cả các hàng hóa còn lại của Trung Quốc" trị giá tới 300 tỷ USD.


Theo Reuters, Tổng thống Trump hôm 10/5 đã ra lệnh khởi động quá trình tăng thuế đánh vào "tất cả các hàng hóa còn lại của Trung Quốc", trị giá 300 tỷ USD. Động thái này diễn ra ngay sau khi lệnh tăng thuế trừng phạt lên một số hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vừa có hiệu lực.
TT Trump ra lệnh áp thuế gấp đôi tất cả hàng hóa từ Trung Quốc
Thông tin trên được Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer xác nhận. Ông này cho biết quy trình công bố và lấy ý kiến sẽ được đăng tải trên website đăng ký liên bang. Chi tiết về lệnh tăng thuế mới sẽ được công bố trên website của Đại diện thương mại Mỹ trong ngày 13/5.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trao đổi sau ngày thứ hai của cuộc đàn phán ở Washington hôm 10/5. Ảnh: Reuters.
Cũng trong ngày 10/5, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung "chưa đổ vỡ".

"Tôi nghĩ những bước lùi nhỏ là bình thường và không thể tránh khỏi trong đàm phán giữa hai bên. Nhìn vào tương lai, chúng tôi vẫn lạc quan một cách thận trọng", ông Lưu nói trong một video được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc công bố.
Viết trên Twitter cá nhân, Tổng thống Trump tuyên bố tương lai của các biện pháp thuế quan trừng phạt hàng hóa Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại.

"Hai ngày qua, Mỹ và Trung Quốc đã có những đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng về tương lai thương mại giữa hai nước. Các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ tiếp tục. Trong thời gian đó, Mỹ sẽ đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, thuế này có thể hoặc sẽ không được dỡ bỏ, tùy vào các cuộc đàm phán trong tương lai", Tổng thống Trump viết.

Theo Reuters, Trung Quốc trước đó đã xóa bỏ các cam kết mà nhóm đàm phán nước này đưa ra trong dự thảo hiệp định thương mại với Mỹ về việc chấp nhận sửa đổi luật lệ liên quan tới trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật kinh doanh, ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, chính sách cạnh tranh, khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, và thao túng tiền tệ.

Các chuyên gia nhận định đây là những vấn đề chủ chốt Mỹ quan tâm nhằm bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn tại Trung Quốc, cũng như ngăn cản Bắc Kinh can thiệp vào thương mại song phương, gây thiệt hại cho Mỹ.

theo zing

Nhận xét