MASIGNCLEAN101

Bỏ thắp hương, được không?

TTO - Thượng tọa Thích Nhật Từ - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam - vừa tư vấn trên mạng rằng thay vì đốt hương gây ô nhiễm, phật tử, người có tín ngưỡng có thể dùng nhang điện thay thế.
Nhang được thắp liên tục tại chùa Bà Thiên Hậu, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG © TẤN KHÔI - HỮU TÌNH thực hiện Nhang được thắp liên tục tại chùa Bà Thiên Hậu, Q.5, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Thượng tọa chia sẻ: "Theo tôi, việc nguyện cầu điều thiện lành là nhu cầu, là điều không thể thiếu trong thực hành tâm linh, là ước nguyện chân thành làm tăng trưởng tâm từ - cần được giữ gìn. Tuy nhiên, không nhất thiết là phải gửi cùng khói hương, không nặng về hình thức phải có hương mới thành tựu, mà quan trọng hơn - chúng ta cần gửi cùng cái tâm thanh tịnh, còn gọi là tâm hương".
* Có ý kiến cho rằng việc thắp một nén nhang dâng Phật là cách giao cảm tâm linh, là nét đẹp. Một số tôn giáo khác khi vào Việt Nam cũng thuận theo văn hóa này mà có sự tiếp biến, thượng tọa nghĩ sao về điều này?
- Do nhu cầu thích mùi thơm của người thắp hương nên tạo ra một nguồn cung hương thơm theo thị hiếu mà bất chấp ảnh hưởng về sức khỏe, môi trường. Nếu thắp một cây thì không sao, nhưng thắp nhiều thì gây ô nhiễm môi trường, không tốt cho sức khỏe con người.
Thấy tác hại đó, tôi kêu gọi thay vào thắp hương khói thì thắp tâm hương, tay chắp lên, mặt hướng về Đức Phật, ông bà, các vị có công dâng tấm hương lòng. Khi đó, không gian thờ cũng sạch sẽ hơn, không có khói bụi. Bên cạnh đó, trên bàn thờ cũng có trang trí hương điện tử (tức là thay từ hương khói sang hương điện tử) thì ý nghĩa hương vẫn không mất đi.
Thượng tọa Thích Nhật Từ © TẤN KHÔI - HỮU TÌNH thực hiện Thượng tọa Thích Nhật Từ
* Nếu thắp hương cũng là một văn hóa - chỉ bị biến tướng khi người ta lạm dụng đốt cả bó, hoặc trở nên không an toàn do hương hóa chất - thì việc cần bàn ở đây phải là ý thức thắp hương trong chùa, các nơi thờ tự, ở nhà, cũng như việc kiểm định chất lượng hương trên thị trường, chứ không phải là bỏ hẳn văn hóa này?
- Nhấn mạnh là tôi không đề nghị bỏ hẳn văn hóa thắp hương, mà cần thay thế thắp hương khói bằng thắp hương tâm. Thiết nghĩ tới cửa Phật chủ yếu là dâng tâm hương.
Người dân và phật tử khi đến chùa, thấy trên lư hương đã có hương rồi thì không nên thắp thêm, chỉ chắp tay bái. Nếu chưa có hương và muốn thắp thì chỉ thắp một nén và thắp đúng chỗ. Nhiều người để yên tâm, tới chùa mua bó nhang rồi thắp hết cả bó đó dâng Phật, làm không gian chùa chiền bị ô nhiễm khói hương. Do vậy, tôi cho rằng không nên phí phạm tiền mua hương kiểu đó, dùng số tiền đó để làm phật sự và các hoạt động nhân đạo thì tốt hơn, lợi lạc hơn...
Tác động đến sức khỏe
Theo TS Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên bộ môn tai mũi họng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
(TP.HCM), hiện trên thị trường có hàng trăm nhãn hiệu các loại nhang với nhiều hình thái và mùi thơm khác. Theo đó, nhang có mùi càng thơm thì tác hại càng cao vì chứa nhiều thành phần hóa học và các chất gây hại cho cơ thể mà chúng ta chưa biết hoặc xem thường.
Với những loại nhang có tàn trắng như vôi, như tuyết được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) dùng trong xây dựng. Bên cạnh đó, chúng còn được tẩm acid phosphoric (H3PO4) để que nhang cuốn tàn cong đẹp sau khi cháy hết.
Bác sĩ Trịnh Hồng Nhiên - trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi Đồng TP (TP.HCM) - cho biết trung bình sẽ mất 50-90 phút để đốt một cây nhang. Việc đốt nhang sẽ phát ra khói có chứa các hạt vật chất, các sản phẩm khí cùng các hợp chất hữu cơ khác gây ô nhiễm không khí, bệnh đường thở và các vấn đề sức khỏe. Khi hít phải chất ô nhiễm khói, chúng gây ra rối loạn chức năng đường thở, nguy cơ làm tăng nồng độ IgE trong máu cuống rốn và được chỉ định gây viêm da tiếp xúc dị ứng.
XUÂN MAI
* PGS.TS Bùi Hoài Sơn (viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam):
Thắp hương là một nét văn hóa truyền thống
Tôi cho rằng thắp hương là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Nén hương luôn được xem là nén tâm nhang, phương tiện kết nối giữa đời thực và thế giới tâm linh nên luôn được người Việt coi trọng. Những ước vọng tốt đẹp đều được người Việt gửi đến thế giới của tổ tiên, thánh thần thông qua sự liên kết của làn hương khói. Đấy là quan niệm ngàn đời của người dân, dù đúng hay sai đều cần phải được tôn trọng. Chưa kể việc sản xuất hương là một nghề truyền thống, đang nuôi sống rất nhiều lao động ở các địa phương. Chính vì lẽ đó, nếu ai có ý kiến cho rằng nên dẹp bỏ hình thức thắp hương là ý kiến không phù hợp, cả ở phương diện văn hóa, xã hội và kinh tế.
Tất nhiên, bất kỳ một hành động nào cũng có mặt phải, mặt trái, tích cực, tiêu cực, nhưng không phải vì những yếu tố tiêu cực mà phủ nhận yếu tố tích cực. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh để hạn chế yếu tố tiêu cực, phát huy yếu tố tích cực.
* Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa (nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế):
Nên có quy định về việc thắp hương
Hiện tượng thắp hương tràn lan, đặc biệt tại các địa chỉ tâm linh ở các tỉnh phía Bắc như hiện nay là không hay, khiến không gian không trong lành, thậm chí khiến buổi lễ không còn trang trọng.
Có nhiều nơi như ở Huế, người ta đến chùa chiền, lăng tẩm không để thắp hương, mà để vãn cảnh, tham quan. Như chùa Thiên Mụ, thông thường mọi người đến đây chỉ cần bỏ dép bên ngoài đại điện và vào lễ Phật bằng cách quỳ xuống vái lạy tượng Phật để bày tỏ sự tôn nghiêm, chứ không hề thắp hương.
Việc thắp hương đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, nên nếu cấm thắp hương là hoàn toàn không khả thi. Tuy nhiên, dù không cấm được nhưng nếu có sự hướng dẫn, có những quy định cụ thể về việc thắp hương ở các địa chỉ tâm linh, tôn giáo thì hoàn toàn có thể hạn chế được việc thắp hương tràn lan, dẫn đến ô nhiễm không gian như hiện nay. Ở Huế, việc này đã được thực hiện và mang lại hiệu quả khá tốt.
T.ĐIỂU - N.LINH ghi
Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn (phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam):
Nên hạn chế và kiểm soát chất lượng hương
Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn © TẤN KHÔI - HỮU TÌNH thực hiện Nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn
Việc thắp hương khởi đầu từ người Ấn Độ, khi hành lễ cúng bái người ta dùng các loại gỗ có hương thơm rồi xông như kiểu xông trầm cùng một số loại lễ vật khác. Khi sang Trung Quốc thì kiểu ấy dần được cải biến thành cây hương để thắp như hiện nay.
Tiếp thu từ Trung Quốc, rất lâu đời rồi, người Việt đã coi hương là một lễ vật vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong hành lễ cúng bái từ chùa, đình, đền miếu đến tư gia... Hương, theo đó, đã trở thành lễ vật không thể thiếu. Thắp hương, theo đó, đã trở thành nghi lễ chính thức của cả dân tộc, gần như là quốc tục.
Còn nhớ trong lịch sử, khi truyền đạo Công giáo sang Việt Nam, người Tây phương thực hiện theo đúng giáo thuyết không thắp hương đã gặp phản ứng rất gay gắt trong nhiều cộng đồng, nhiều giới, đặc biệt là các bậc thông Nho. Sự trở ngại rất lớn trong việc truyền giáo ấy dần dà đã được cải biến, gần đây phía Công giáo cũng đã cho phép tín đồ thắp hương trong thờ cúng tổ tiên ông bà rồi.
Theo tôi, hương đã là văn hóa, không chỉ là phương tiện mà còn là lễ phẩm nữa, cho nên dẹp bỏ việc thắp hương sẽ rất khó được chấp nhận, thậm chí phản ứng mạnh mẽ: trong hành lễ sẽ bị cho là mất đi ý nghĩa tôn kính khi thiếu lễ vật mang tính truyền thống để tỏ lòng thành; trong cơ sở thờ tự sẽ mất đi điểm nhấn quan trọng bậc nhất, cũng là mất đi sự tôn nghiêm nếu không còn bát hương quen thuộc tồn tại từ ngàn đời...
Vấn đề ở đây, theo tôi, không nên đặt vấn đề dẹp bỏ, mà hãy nên tìm cách hạn chế và kiểm soát nó. Để cúng dường trong các chùa, người nhà chùa chỉ nên thắp 3 cây hương tượng trưng cho tam bảo. Ở các đền miếu và bàn thờ tổ tiên tại tư gia, thủ từ và gia chủ chỉ nên thắp 4 cây tượng trưng cho tứ ân phụng thờ... Chỉ nên chọn loại hương có nguồn gốc từ tự nhiên, từ các loại thảo mộc có thể đắt tiền hơn, ít ảnh hưởng đến sức khỏe; hoàn toàn không nên dùng các loại hương làm bằng hóa chất độc hại ít tiền đang được bán tràn lan. Người đến lễ chùa, đền miếu nếu có đem lễ vật, bao gồm cả hương thì hãy nên để lại cho cơ sở thờ tự điều tiết việc thắp hương, chứ không nên tự mình đốt cả bó khói um mù mịt rất có hại cho sức khỏe như thường thấy hiện nay.
Như thế, trước thực trạng thắp hương tùy tiện, ngột ngạt, mịt mù, độc hại và gây nguy cơ cháy nổ thì nên làm gì? Theo tôi, cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước, đại diện các tôn giáo và các cơ sở thờ tự... Về phía Nhà nước, việc kiểm soát chất lượng hương, tránh sự độc hại làm tổn hại đến sức khỏe của người dân là việc rất cần làm. Đồng thời có sự ngồi lại với đại diện các tôn giáo, các nhà nghiên cứu để ban hành các văn bản hướng dẫn kèm theo những cảnh báo cần thiết liên quan đến việc thắp hương gửi đến các cơ sở thờ tự và tuyên truyền rộng khắp trong xã hội. Về phía các chùa, đền miếu rất nên hướng dẫn, thậm chí nhắc nhở các tín đồ trong việc thắp hương hành lễ thế nào cho đúng, hợp lý. Công việc này ban đầu có thể bắt gặp một vài phiền toái, nhưng lâu dần sẽ thành nếp, thành thói quen...
THÁI LỘC ghi
Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, được đối tác nội dung của chúng tôi cung cấp và không thể hiện quan điểm của Microsoft News (MSN) hay Microsoft.

TTO - Vào khoảng 9g30 sáng nay 26-6 đã xảy ra một vụ cháy rừng thông cảnh quan núi Ngự Bình, một thắng cảnh nổi tiếng tại Huế.
Soure by: Tuổi trẻ

Man City đấu với Aston Villa

 • Video highlight trận Man City - Aston Villa: 3 bàn thắng mãn nhãn ...
  Video highlight trận Man City - Aston Villa: 3 bàn thắng mãn nhãn ...
  Video bóng đá, kết quả bóng đá trận Man City - Aston Villa, vòng 10 Ngoại hạng Anh) Đoàn quân của Pep Guardiola tạo ra một sức ép khổng lồ lên cầu môn ...
  Source by: Tin tức 24h
 • Bùng nổ trong hiệp 2, Man City hạ Aston Villa, áp sát Liverpool
  Bùng nổ trong hiệp 2, Man City hạ Aston Villa, áp sát Liverpool
  Dù gặp đôi chút khó khăn trong hiệp 1 nhưng các cầu thủ Manchester City (Man City) đã thi đấu tốt sau giờ nghỉ để giành chiến thắng 3-0 trước Aston Villa.
  Source by: Báo Thanh Niên

G-Dragon

 • G-Dragon rời quân ngũ đã kịp lăng xê trend thời trang mới nhất
  G-Dragon rời quân ngũ đã kịp lăng xê trend thời trang mới nhất
  Dù mới xuất ngũ, trưởng nhóm Big Bang đình đám vẫn kịp bắt trend với mẫu áo được giới mộ điệu yêu thích.
  Source by: Zing.vn
 • Hàng ngàn fan chờ đợi từ rạng sáng để đón G-Dragon xuất ngũ
  Hàng ngàn fan chờ đợi từ rạng sáng để đón G-Dragon xuất ngũ
  8 giờ sáng 26.10 (giờ địa phương), G-Dragon chính thức xuất ngũ. Chào đón anh là khoảng 3.000 người hâm mộ đã kiên nhẫn chờ đợi bên ngoài khu quân sự ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Leicester

 • Leicester thắng 9-0 trên sân Southampton - VnExpress Thể Thao
  Leicester thắng 9-0 trên sân Southampton - VnExpress Thể Thao
  Jamie Vardy và Ayoze Perez lập hattrick, giúp Leicester thắng trận sân khách đậm nhất lịch sử Ngoại hạng Anh hôm 25/10.
  Source by: VnExpress
 • 'Tàn sát' Southampton, Leicester City thiết lập hàng loạt kỷ lục tại ...
  'Tàn sát' Southampton, Leicester City thiết lập hàng loạt kỷ lục tại ...
  Ngoại hạng Anh. Highlights Ngoại hạng Anh. Trực tiếp Ngoại hạng Anh. Leicester City. Tin tức ngoại hạng Anh. Trực tiếp Ngoại hạng Anh K+. Lịch thi đấu ngoại ...
  Source by: Goal.com

Giọng hát Việt nhí 2019

 • Netizen tức giận khi Nguyên Khang công bố nhầm Quán quân ...
  Netizen tức giận khi Nguyên Khang công bố nhầm Quán quân ...
  Việc đọc nhầm kết quả của "Giọng hát Việt nhí 2019" thật sự là một sự cố hi hữu của gameshow Việt Nam.
  Source by: Kênh 14
 • MC Nguyên Khang nhầm kết quả The Voice Kids khiến thí sinh khóc ...
  MC Nguyên Khang nhầm kết quả The Voice Kids khiến thí sinh khóc ...
  Thay vì gọi tên Minh Tâm như kết quả của ban tổ chức, Nguyên Khang lại thông báo Chấn Quốc là quán quân. Sau đó, anh cho biết mình đã nhầm khiến học trò ...
  Source by: Zing.vn

Juventus

 • Juventus bị cầm hòa trong ngày vắng Ronaldo - VnExpress Thể Thao
  Juventus bị cầm hòa trong ngày vắng Ronaldo - VnExpress Thể Thao
  Ép sân và tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn, nhưng sai lầm của De Ligt khiến Juventus bị Lecce cầm hòa 1-1 ở vòng 9 Serie A.
 • Video highlight trận Lecce - Juventus: Bước ngoặt 2 quả penalty ...
  Video highlight trận Lecce - Juventus: Bước ngoặt 2 quả penalty ...
  Video bóng đá - Kết quả bóng đá, Lecce - Juventus, vòng 9 Serie A) Juventus cho nghỉ Ronaldo trong trận làm khách trước ứng viên xuống hạng Lecce.-Bóng ...
  Source by: Tin tức 24h

Miss Grand International

 • Kiều Loan vào Top 10, Venezuela đoạt vương miện 'Miss Grand ...
  Kiều Loan vào Top 10, Venezuela đoạt vương miện 'Miss Grand ...
  Á hậu Kiều Loan thắng giải Miss Popular Vote (Thí sinh được yêu thích nhất) và đoạt suất vào Top 10 ở chung kết Miss Grand International 2019. Đây cũng là ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Người đẹp Venezuela đăng quang Miss Grand 2019
  Người đẹp Venezuela đăng quang Miss Grand 2019
  VenezuelaValentina Figuerm - sinh viên kiến trúc 19 tuổi - vượt 59 thí sinh giành vương miện Miss Grand International 2019. Sáng 26/10, đêm chung kết Hoa ...

Ngoại hạng A

 • Bang xep hang bong da Anh. Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh. BXH ...
  Bang xep hang bong da Anh. Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh. BXH ...
  bảng xếp hạng bóng đá Anh, bxh Ngoại hạng anh, ngoại hạng anh, bóng đá anh, bóng đá, bong da, trực tiếp bóng đá, truc tiep bong da, lịch thi đấu bóng đá ...
 • Kết quả Ngoại hạng Anh hôm nay (26/10): Man City thắng hủy diệt
  Kết quả Ngoại hạng Anh hôm nay (26/10): Man City thắng hủy diệt
  Cập nhật liên tục kết quả vòng 10 Ngoại hạng Anh hôm nay 26/10. Ở trận đấu vừa diễn ra, các nhà ĐKVĐ Man City đã dễ dàng đánh bại Aston Villa trên sân ...

Duy Nhân

 • Vợ cố diễn viên Duy Nhân lên xe hoa sau 4 năm chịu tang chồng
  Vợ cố diễn viên Duy Nhân lên xe hoa sau 4 năm chịu tang chồng
  Kiều Oanh - vợ cũ của cố diễn viên Duy Nhân vừa lên xe hoa cùng chồng mới. Ngày cưới của cô cũng chính là sinh nhật chồng quá cố.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Vợ cũ siêu mẫu Duy Nhân tái hôn
  Vợ cũ siêu mẫu Duy Nhân tái hôn
  Sau hơn 4 năm kể từ khi siêu mẫu Duy Nhân qua đời vì căn bệnh ung thư, vợ cũ của anh là Kiều Oanh cũng đã tìm được niềm vui mới trong sự chúc phúc của ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Sena

 • LMHT: Thầy Ba khẳng định không đuổi Sena khỏi SBTC, bởi 'anh ...
  LMHT: Thầy Ba khẳng định không đuổi Sena khỏi SBTC, bởi 'anh ...
  Vụ việc Sena nợ như "Chúa Chổm" và không còn khả năng chi trả vừa được Thầy Giáo Ba công khai trên Facebook cá nhân đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ ...
  Source by: GameK
 • Điểm mặt "chủ nợ" của Tú Sena, hóa ra toàn những cái tên đình ...
  Điểm mặt "chủ nợ" của Tú Sena, hóa ra toàn những cái tên đình ...
  Câu chuyện streamer Tú Sena - "hiệu trưởng của SBTC" vay mượn số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để cờ bạc, cá độ đang là scandal hot nhất làng eSports ...
  Source by: Kênh 14

Hau hoang

 • Á hậu Hoàng Thùy được khen
  Á hậu Hoàng Thùy được khen
  (CAO) Trang chủ Miss Universe – Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2019 vừa chính thức đăng tải hình ảnh á hậu Hoàng Thùy cùng thông tin giới thiệu về đại diện...
 • Hoàng Thùy khoe bộ ảnh gợi cảm, thần thái trước thềm 'Miss ...
  Hoàng Thùy khoe bộ ảnh gợi cảm, thần thái trước thềm 'Miss ...
  Chỉ còn hơn 1 tháng, Hoàng Thùy sẽ lên đường sang Mỹ tham gia đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ 2019. Trước thềm cuộc thi, người đẹp xứ Thanh tung bộ ảnh ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Ket qua ngoai hang Anh

 • Kết quả Ngoại hạng Anh hôm nay (26/10): Man City thắng hủy diệt
  Kết quả Ngoại hạng Anh hôm nay (26/10): Man City thắng hủy diệt
  Cập nhật liên tục kết quả vòng 10 Ngoại hạng Anh hôm nay 26/10. Ở trận đấu vừa diễn ra, các nhà ĐKVĐ Man City đã dễ dàng đánh bại Aston Villa trên sân ...

Siêu trí tuệ Việt Nam

 • Siêu trí tuệ: Lại Văn Sâm, Trấn Thành... "cúi mình" ngưỡng mộ "dị ...
  Siêu trí tuệ: Lại Văn Sâm, Trấn Thành... "cúi mình" ngưỡng mộ "dị ...
  "Siêu trí tuệ Việt Nam" vừa lên sóng đã nhanh chóng tạo bão với những tài năng Việt xuất chúng.
  Source by: Kênh 14

Ha Na Kyung

 • Ha Na Kyung - sao nữ trắng tay sau sự cố lộ hàng, hành hung bạn trai
  Ha Na Kyung - sao nữ trắng tay sau sự cố lộ hàng, hành hung bạn trai
  Ha Na Kyung đánh mất sự nghiệp sau những ồn ào về đời tư. Từ một diễn viên được chú ý, cô trở thành nghệ sĩ hết thời.
  Source by: Zing.vn
 • Sao nữ phim 18+ Hàn Quốc bị kết án vì bóp cổ, đâm xe đe dọa bạn ...
  Sao nữ phim 18+ Hàn Quốc bị kết án vì bóp cổ, đâm xe đe dọa bạn ...
  Ha Na Kyung là nữ diễn viên gắn liền với nhiều bê bối như hở bạo tại thảm đỏ Rồng Xanh 2012, đóng phim nóng. Mới đây, cô bị phạt vì hành hung bạn trai.
  Source by: Vietnamnet.vn

Sarajevo

 • Trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Sarajevo
  Trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Sarajevo
  90+2'. HẾT GIỜ: U19 VIỆT NAM 2-1 U19 SARAJEVO. 80'. Không vào! Cầu thủ Sarajevo sút xa nhưng không đủ mạnh để làm khó thủ môn Y Ê Li Ni Ê. 70'.
  Source by: VTC News
 • Kết quả U19 Việt Nam 2-1 U19 FK Sarajevo: HLV Philippe Troussier ...
  Kết quả U19 Việt Nam 2-1 U19 FK Sarajevo: HLV Philippe Troussier ...
  HLV Philippe Troussier - người có biệt danh là "phù thuỷ trắng", dẫn dắt U19 Việt Nam thắng FK Sarajevo 2-1.
  Source by: Vietnamnet.vn

Lisa pham

 • Facekooker Lisa Phạm: 'Nếu là khủng bố sẽ làm nổ tan Lăng Ba Đình'
  Facekooker Lisa Phạm: 'Nếu là khủng bố sẽ làm nổ tan Lăng Ba Đình'
  Nếu Lisa là khủng bố thì sẽ nổ cho tan nát cái Lăng Ba Đình, nổ nhà thằng Trọng Lú [Tổng Bí Thư, Chủ Tịch CSVN Nguyễn Phú Trọng], Phúc Niểng.
 • Công an Việt Nam xác định Lisa Phạm tại Mỹ đứng sau vụ nổ ở ...
  Công an Việt Nam xác định Lisa Phạm tại Mỹ đứng sau vụ nổ ở ...
  Truyền thông Việt Nam hôm 25/10 cho biết Công an tỉnh Bình Dương đã xác định Lisa Phạm - thành viên Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại Mỹ đứng ...

Mắt biếc

 • Vẻ đẹp nơi đồng quê làm bối cảnh phim 'Mắt biếc'
  Vẻ đẹp nơi đồng quê làm bối cảnh phim 'Mắt biếc'
  Với những sào mía trải dài mênh mông và cây ngô đồng trên đường làng Hà Cảng, bối cảnh trong phim "Mắt biếc" hiện ra như miền cổ tích. - VnExpress Du ...

39 người chết

 • Bắt giữ nghi phạm thứ năm vụ 39 người chết
  Bắt giữ nghi phạm thứ năm vụ 39 người chết
  Cảnh sát Ireland bắt giữ thêm một người đàn ông tình nghi liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân trong xe công-ten-nơ đông lạnh ở Essex, Anh.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Vụ 39 người chết ở Anh: Nạn nhân vô container lúc nào?
  Vụ 39 người chết ở Anh: Nạn nhân vô container lúc nào?
  TTO - Giới chức cảng Zeebrugge (Bỉ) thừa nhận: các container đông lạnh đã niêm phong sẽ không được quét ảnh nhiệt và X-quang. Khả năng 39 nạn nhân ...

Tịnh thất Bồng Lai

 • Cảnh sát hình sự vào cuộc làm rõ vụ đại náo 'tịnh thất Bồng Lai'
  Cảnh sát hình sự vào cuộc làm rõ vụ đại náo 'tịnh thất Bồng Lai'
  Liên quan vụ gần 50 người đại náo 'tịnh thất Bồng Lai' để tìm con và đánh nhà sư, Cảnh sát hình sự Công an H.Đức Hòa (Long An) vào cuộc điều tra, lấy lời ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Tịnh thất bị nhóm người xông vào đập phá
  Tịnh thất bị nhóm người xông vào đập phá
  Cho rằng con gái 22 tuổi đang ở trong Tịnh thất Bồng Lai, hai vợ chồng cùng khoảng 50 người khác xông vào tìm, đập phá dẫn đến xô xát. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Tiếng sét trong mưa tập 47

 • 'Tiếng sét trong mưa' tập 47: Hai Sáng ngang nhiên dẫn trai về nhà
  'Tiếng sét trong mưa' tập 47: Hai Sáng ngang nhiên dẫn trai về nhà
  Hai Sáng tuyên bố cô và mẹ chồng "nước sông không phạm nước giếng" nên ngang nhiên đưa trai về nhà.
  Source by: Zing.vn
 • Tiếng Sét Trong Mưa tập 47: Tưởng vợ mê trai trẻ, ông Quý xót xa ...
  Tiếng Sét Trong Mưa tập 47: Tưởng vợ mê trai trẻ, ông Quý xót xa ...
  Tiếng Sét Trong Mưa tập 47 chứng kiến tận mát sự quan tâm đặc biệt của Thị Bình dành cho con trai, ông Quý hiểu lầm rằng vợ mình có tình cảm nam nữ với ...
  Source by: Kênh 14

MU

 • MU tranh tiền đạo 96 triệu bảng với Barcelona
  MU tranh tiền đạo 96 triệu bảng với Barcelona
  Cả MU và Barcelona đều đặc biệt quan tâm đến chân sút đang nổi như cồn trong màu áo Inter Milan - Lautaro Martinez.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • MU vs Partizan: MU và cuộc cách mạng của Solskjaer
  MU vs Partizan: MU và cuộc cách mạng của Solskjaer
  MU vs Partizan, MU thắng Partizan với bản lĩnh và cuộc cách mạng của Solskjaer. MU vượt qua Partizan 1-0, nhờ bản lĩnh và dấu ấn Solskjaer.
  Source by: Vietnamnet.vn
Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.