MASIGNCLEAN101

Hành trình liều lĩnh chui container vào Anh của một người Việt

Tuấn được phát 3 túi nilon: túi lớn nhất dùng để chui người vào, tránh bị phát hiện qua hơi thở, túi nhỏ nhất để 'đi nhẹ'; còn túi lỡ cỡ để 'đi nặng', tránh dây mùi ra container.

Hành trình liều lĩnh chui container vào Anh của một người Việt

Tuấn được phát 3 túi nilon: túi lớn nhất dùng để chui người vào, tránh bị phát hiện qua hơi thở, túi nhỏ nhất để 'đi nhẹ'; còn túi lỡ cỡ để 'đi nặng', tránh dây mùi ra container.

Trong gian nhà rộng chừng 20m2 ở huyện Tiền Hải, Thái Bình, anh Tuấn mặc đồ bảo hộ công nhân xám nhạt, quần một ống xắn lên quá mắt cá chân, bên kia buông thõng. Anh ngồi trên bộ ghế gỗ nâu góc nhà, đọc không sót tin tức nào về vụ 39 nạn nhân thiệt mạng trong container nơi xứ người. 

"Tôi rùng mình. Tôi cảm thấy đau lòng vì mình từng giống họ, cũng chui vào container ở cảng Calais, Pháp rồi vào đến Anh. Chuyện xảy ra gần chục năm nhưng chưa lúc nào tôi quên được hành trình đó. Sự thực là chẳng ai muốn đánh đổi tính mạng cả, tôi hiểu họ thực hiện hành trình liều lĩnh ấy là vì đã đi quá xa để có thể quay đầu", người đàn ông 33 tuổi, da ngăm, gầy, nhớ lại. 

Ảnh: Đình Tùng. © Được FPT Online cung cấp Ảnh: Đình Tùng.

Cách đây hơn 10 năm, chính Tuấn cũng mang thân phận "người rơm". Tuấn bị thu mọi giấy tờ khi đặt chân đến Anh, bắt đầu cuộc sống không có quyền lợi gì, đúng nghĩa một "người rơm", như cách dân bản địa nói về họ. 

"Học hết cấp 3, tôi đi làm vài năm rồi quyết định sang Tiệp (CH Czech) lao động vào tháng 8/2007, lúc vừa 21 tuổi. Năm 2009, khủng hoảng kinh tế lan rộng khắp châu Âu khiến nhiều nhà máy đóng cửa, tôi chuyển sang làm cho một chủ người Việt nhưng rất khó khăn. Mỗi tháng được trả khoảng 13 triệu đồng, trừ chi phí nhà cửa, ăn uống không dành dụm được bao nhiêu. 2 năm 3 tháng ở Tiệp coi như công cốc, chẳng được gì. Nghe theo người quen rỉ tai sang Anh kiếm ăn được, tôi gọi cho ông bà ở quê, bán nhà bán đất, vay mượn 10.000 USD để đi Anh. Số tiền không phải là nhỏ. Mà lúc ấy, không sợ khổ, chỉ sợ nợ nần, thế là quyết tâm phải vượt sang đấy", anh nhớ lại. 

Ngày ngủ, đêm băng rừng sang Anh

Anh Tuấn tìm hiểu, cập cảng Dover là "con đường dễ dàng nhất" để vượt biên vào Anh. Thông qua môi giới, anh sử dụng một hộ chiếu giả để di chuyển từ Tiệp đến Pháp. Đặt chân đến Pháp, Tuấn được đưa đến một trang trại ẩn náu trong rừng sâu ở khu vực Calais, gần eo biển Manche, Anh - chờ đợi phần mạo hiểm nhất của chuyến đi. Tại đây, họ phải băng rừng đến khu trạm xăng rồi lẻn lên container để tới cảng Calais, sau đó tiếp tục nằm trong container qua cảng Dover. 

"Một người đàn ông khoảng 35 tuổi, tên Lò (tức Cửa Lò ấy, anh giải thích), dẫn chúng tôi đến một lán trại trong rừng sâu, gọi là khu tập kết. Lán trại 2 tầng. Những người dẫn đầu đoàn vượt biên trực tiếp sẽ ở lán trên, bọn tôi ở dưới. Tất nhiên chúng tôi chẳng bao giờ gặp được người đứng đầu thật sự, họ chẳng bao giờ ở đó, mọi việc đều thông qua nhánh dưới bằng điện thoại. Vừa đến, họ cũng tịch thu toàn bộ điện thoại, hộ chiếu và mọi giấy tờ liên quan khác. Một số người được hỏi ai đưa sang đây, có người thân quen ở Anh không. Nếu không, họ sẽ mời chào về gói dịch vụ giúp tìm công việc khi vượt trót lọt. Khi ấy, tôi đã có người quen bên ấy". 

Nhóm anh ngày đầu chỉ có độ 10 người, nhưng nhanh chóng tăng lên 40 vào những hôm sau đó. "Mọi người đều chờ để vượt biên như nhau cả. Đội hỗ trợ chia chúng tôi thành từng tốp nhỏ 5-7 người, xác định rất rõ người nào là của ai để tránh giành khách của nhau". 

Chặng đường tốn nhiều thời gian nhất trong hành trình là lúc băng rừng đến trạm xăng để trèo lên container - nơi anh 4 lần bị bắt mới có thể qua trót lọt. "Tụi tôi cứ ngày ngủ, đợi màn đêm xuống là khoác áo, xỏ giày bắt đầu vượt rừng. Cứ khoảng 11h đêm là lên đường, tầm 2h sáng là có mặt ở cây xăng nơi chốt container đỗ. Một đội quân đi thám thính xem container nào ngủ rồi báo hiệu cho anh em lẻn lên. Nhiệm vụ của mình là phải thật nhẹ nhàng trèo lên để chủ xe không phát hiện", anh nhớ lại ký ức của hành trình 22 ngày chờ vượt biên trên đất Pháp. 

"Tôi bị bắt 4 lần mới qua trạm. Ngồi trên xe trong tiết trời lạnh từ 4 giờ đến 7 giờ sáng thì "số đen": tài xế mở thùng xe phát hiện, xua cả lũ xuống. "Mấy ông xe công này không bao giờ mắng chửi đâu, họ chỉ nhíu mày, ra hiệu ý bảo tụi mày xuống đi. Và thế là mình lại trèo xuống, quay ngược trở lại lán và chờ đến đêm thử lại ở lần tiếp theo. Có những lúc tưởng chừng yên vị trong container thì lại bị phát hiện lúc lên phà, thế là phải bắt tàu trở lại". 

Khi sang Pháp, trong người Tuấn mang 200 euro, được anh giấu kín trong lỗ khoét ở vạt áo. Anh bảo sau 4 lần bị "trả về", trong người còn đúng 25 euro. "Lần nào cũng nghĩ, nếu mày bắt tao thì bắt luôn ở chỗ đậu xe của container đi, chứ thêm hai lần nữa về tàu thì tao chỉ có chết. Bản thân mình lúc ấy xác định không còn đường lui nữa rồi đấy, tiền hết, giấy tờ cũng nộp cho chúng làm sao mà đòi", anh cười buồn. 

Cuối cùng, một chuyến container chở 5 người, 4 nam giới - trong đó có Tuấn - và một phụ nữ, vào một đêm thoát khỏi cảng Calais. Lúc này, hành trình cân não đến Dover mới thực sự bắt đầu. 

Khu trại của các di dân trái phép ở Calais, miền bắc Pháp. Ảnh: AFP.

Chuyến xe tử thần 

Anh kể, những người di cư được "training" một khóa kĩ năng trong thời gian đợi ở lán tị nạn để nắm được hành trình vạch sẵn. "Mỗi người được phát 3 chiếc túi nilon cuộn tròn. Cái túi lớn nhất để sử dụng mỗi khi qua chỗ "sật sật sật" (gờ giảm tốc độ khi qua trạm kiểm soát - PV), mình phải nhanh chóng chui vào, túm thật chặt để tránh kiểm tra khí CO2. Một túi nhỏ hơn, cỡ khoảng túi nước mía để đi vệ sinh nhẹ, cái lớn hơn một chút thì 'đi nặng'. Họ dặn không được để rớt ra container hoặc thoát mùi ra ngoài nhằm tránh chốt kiểm tra có chó nghiệp vụ. Mỗi xe được cấp thêm một điện thoại cục gạch bọc trong giấy bạc, kèm theo một chiếc dao lam. Mình không được phép sử dụng dao tem, chỉ được dùng trong trường hợp bất thường".

"Họ dặn từ cảng Calais đến Dover sẽ trải qua 6 chặng 'sật sật sật', khi thấy xe dừng hẳn nghĩa là đang được chuyển lên phà. Sau đó, sẽ mất thêm 3 tiếng nữa là cập cảng Dover. Xe tiếp tục chạy trên đường thêm 1,5 tiếng nữa là bắt đầu rạch bạt. Lúc này cũng chọn đúng trên quãng đường 'sật sật sật' rồi phi thân ra, trốn vào lề đường. Mình phải căn chuẩn theo hành trình sẵn, nếu để lâu đi theo xe vào đến nhà kho sẽ bị phạt cải tạo. Họ còn dạy cách nếu gặp cảnh sát, phải khai có người truy sát, muốn giết tôi để xin tị nạn". 

Đường cảng Calais xoáy như vòng thúng, chạy qua đúng 6 trạm kiểm soát mới cập được cảng Dover. Mỗi cảng đều có kiểm tra bức xạ nhiệt CO2, X-quang khiến mọi người phải ngồi nín thở, cầu nguyện vượt qua được an toàn. "Tất cả đều ngồi trong im lặng, một tiếng thở thật khẽ cũng không dám vì sợ bị chó nghiệp vụ phát hiện ra". 

Thiết bị quét X-quang phát hiện người di cư trong một container ở cảng Dover, Anh. Ảnh: DailyMail. © Được FPT Online cung cấp Thiết bị quét X-quang phát hiện người di cư trong một container ở cảng Dover, Anh. Ảnh: DailyMail.

Thế nhưng, hành trình của anh Tuấn không suôn sẻ. "Chúng tôi thoát được 6 trạm "sật sật sật", đi quá hơn 3 tiếng phà, rồi thêm 2 tiếng nữa mà vẫn cảm giác đang lênh đênh trên biển. Cảm thấy ở trong container quá lâu so với thời gian định trước, cả nhóm 5 người quyết định đập báo hiệu hy vọng có ai đó mở thùng xe cho cả nhóm ra. Nhưng đập mãi kêu cứu không có ai tới, lại đợi thêm nửa tiếng thì nghe tiếng còi báo động cảng vang lên. Cùng lúc đó, nhân viên của phà mở cửa thùng. Ngẩng mặt lên, 15-20 cảnh sát đen sì vây quanh. Họ gọi xuống và cho ra ngoài cửa cảng. 

Tâm trí lúc ấy rất hoang mang, chỉ biết trấn tĩnh bằng cách xin họ điếu thuốc. Rít liền hai điếu, dáo dác nhìn quanh thấy có chữ Dover, lúc đấy vẫn chưa biết là đến nước Anh. Mãi khi lên xe cảnh sát chở về khu tạm giam, nhìn vào xe tay lái nghịch mới biết đã sang. Về đó, họ khám xét người và phỏng vấn trực tiếp, kết nối phiên dịch qua điện thoại", anh nhớ lại.

"Chúng tôi được đối xử tốt", anh nói. "Mình ra dấu hiệu khát nước là họ cho uống, muốn cafe thì bảo coffee, hay 'sen guýt' (sandwich) cũng được ăn no. Mình cảm nhận họ đối xử rất tốt dù biết thừa mình là dân vượt biên sang chứ đâu". 

Anh Tuấn phải trải qua 4 lần thẩm vấn mới được dẫn đến nhà tị nạn, trong khi những người cùng chuyến với anh bị trả về Pháp. Anh bảo, mình đã may mắn hơn người ta quá nhiều rồi. 1h đêm anh cùng một người Mông Cổ khác được đưa đến khu nhà tị nạn. Họ được cho một bát súp, mà theo như anh nói "trông không khác gì cám lợn". "Tôi không thể nuốt nổi. Lúc đấy mới đưa cho anh bạn Mông Cổ bảo mày ăn đi, rồi cho tao mượn điện thoại gọi cho người quen đến đón". 

"Đánh một giấc đến 8 giờ sáng, sờ túi còn vỏn vẹn đúng 25 euro. Đứng giữa đường phố Anh, nhớ mãi trông thấy xe bus số 38 hướng đi ghi chữ Beckham, nhưng lạ đường nên phải gọi điện cho người quen đón. Sau đó bọn tôi đến khu chợ có người Việt Nam, ăn một phát hết 2 đĩa bánh cuốn. Sau đấy, mất 15 ngày mới hoàn hồn để bắt đầu đi xin việc". 

Gục ngã trước cổng 'thiên đường'

Anh tìm đủ việc, từ vẽ nail, bán hàng và cuối cùng theo đi trồng cỏ. Suốt 8 tháng ở Anh, 5 tháng anh Tuấn đi trồng cỏ, 3 tháng còn lại lang thang giúp việc cho cửa hàng tạp hóa người Việt. Anh bảo nếu không có sự cố gì xảy ra ví như cây không chết, không bị cướp thì vài tháng có thể "hòa vốn". Nhưng nếu bị công an sờ gáy là "ốm đòn", cây càng nhiều tội càng nặng. 

"Cực lắm, sống chui sống lủi. Nhà có hai tầng, chốt trong chốt ngoài chằng chịt vì sợ cảnh sát tóm. Phòng rộng bên dưới không được ở, tầng trên chỉ có điện và cây. Mình chỉ có thể ngủ cầu thang, ở nhà vệ sinh, nói chung bất cứ nơi nào ngả lưng được là nằm. Đợt đó mùa tuyết rơi, ngoài trời âm 5 độ. Nhiều lần công an hoặc người đưa thư gõ cửa là ngồi trong nhà run bắn lên. Mà đau hơn là bị chính chủ nó trộm cây, hoặc ăn chia không đều, tiền chả được mấy". 

Anh Tuấn tâm sự, niềm an ủi lớn nhất trong hành trình vượt biên là những ngày tham gia hội chợ từ thiện ở lán trại. "Cứ đến chủ nhật là không phải đi vì còn bận đón khách. Một nhóm từ thiện người Pháp thường đến đây vào cuối tuần, họ mang đồ ăn và tổ chức cắm trại rất vui. Mình gói nem Việt cho họ ăn, họ thích lắm. Việc gặp gỡ đồng hương người Việt cũng là động lực giúp anh xoay xở nơi xứ người. Anh bảo, người Thái Bình đi Anh hiếm, đa số là dân Nghệ An, Hà Tĩnh, có cả Hải Phòng", anh nói.  

Từ bỏ phận 'người rơm'

Suốt cuộc trò chuyện, Tuấn kiểm soát được cảm xúc, nhưng khi nhắc đến bố mẹ, đến anh trai, giọng anh lạc đi, nước mắt chỉ chực trào ra. "Ở Anh được 8 tháng, bố mẹ ở quê khi ấy tuổi cao sức yếu tha thiết mong về. Họ không muốn tôi làm công việc đó nữa. Và cuối cùng tôi quyết định ra đại sứ quán thú nhận, xin về nước. Ông anh ra đón tận sân bay, rưng rưng khóc. 2 giờ đêm về đến quê nhà, người từ lớn đến nhỏ vẫn ngồi chờ, lúc ấy bủn rủn chân tay. 3 năm 4 tháng đi xa mới gặp lại, cả nhà òa khóc, vừa tủi lại vừa mừng. Mà hồi đấy, mọi người nghĩ đi Tây làm gì có gà mà ăn nên bữa nào cũng toàn gà là gà. Biết đâu là ngán tận cổ rồi, bên ấy chỉ có gà là rẻ nhất", anh cười. 

Những người di cư từ thị trấn Calais như anh Tuấn tưởng như đã chạm vào giấc mơ 'miền đất hứa' khi cập cảng Dover, hạt Kent. Thế nhưng, trở về sau hơn 3 năm, anh chỉ xây được căn nhà ống. "Hành trình đó giống như ván bài đỏ đen. Sang được đến nơi lọt là một chuyện, làm được không còn phụ thuộc nhiều thứ nữa. Tôi biết có những người sang ấy xin làm phụ việc, ở đến mười mấy năm mà chui nhủi, không được ra khỏi nhà, cực khổ lắm".

Anh Tuấn về nước rồi lập gia đình. Nhưng họ ly hôn khi cậu con trai được 16 tháng. Anh nay gà trống nuôi con, với người mẹ đã già yếu.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

>>Xem thêm: 

Trò 'mèo vờn chuột' trong hành trình liều lĩnh của người di cư vào Anh

Bên trong trại ẩn náu của người Việt ở khu rừng PhápChủ đề: 39 thi thể trong container

Như Quỳnh – Đình Tùng

Đông Nhi

 • Lễ ăn hỏi náo động đường phố của Đông Nhi - Ông Cao Thắng
  Lễ ăn hỏi náo động đường phố của Đông Nhi - Ông Cao Thắng
  Sáng 8/11, Đông Nhi và Ông Cao Thắng tổ chức lễ ăn hỏi tại nhà riêng ở quận 7 (TP.HCM). Rất đông người hâm mộ đã có mặt để chúc mừng.
  Source by: Zing.vn
 • Lộ diện villa "tân hôn" của Đông Nhi - Ông Cao Thắng: Căn sang ...
  Lộ diện villa "tân hôn" của Đông Nhi - Ông Cao Thắng: Căn sang ...
  Đám cưới Đông Nhi Ông Cao Thắng tiết lộ chi phí cho căn villa được dự tính lên tới 21 triệu đồng/đêm.
  Source by: Kênh 14

Đường lưỡi bò

 • Lại có
  Lại có 'đường lưỡi bò' trên phần mềm theo dõi điện mặt trời ở phía ...
  TTO - Ngày 8-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc phát hiện ...
 • Phát hiện hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" trên thiết bị điện mặt trời
  Phát hiện hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" trên thiết bị điện mặt trời
  Ngày 8.11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thị trường khu vực miền Nam vừa xuất hiện thiết bị biến đổi điện mặt trời xuất xứ từ nước ngoài có chứa ...
  Source by: Báo Lao Động

Death Stranding

 • 4 điều cần nhớ mở đầu siêu phẩm Death Stranding
  4 điều cần nhớ mở đầu siêu phẩm Death Stranding
  Death Stranding chính thức được phát hành vào ngày 07/11 vừa qua trên hệ máy PlayStation 4. Sẽ có nhiều điều game thủ còn bỡ ngỡ ngày đầu chơi game, ...
 • Để nhân viên ăn cắp Death Stranding về chơi, nhà bán lẻ số nhọ ...
  Để nhân viên ăn cắp Death Stranding về chơi, nhà bán lẻ số nhọ ...
  Ngay khi nhân viên này đăng nhập vào game, Sony đã nhận được cảnh báo, thông qua tài khoản PlayStation Network, hãng tìm được cả kẻ trộm lẫn nơi anh ta.

Quân xa lộ

 • Quân
  Quân 'Xa Lộ' bị sát hại do mâu thuẫn làm ăn
  Công an TP.HCM xác định do mâu thuẫn làm ăn, Quân "Xa Lộ" bị 20 thanh niên truy sát khi đi hát karaoke.
  Source by: Zing.vn
 • 40 giang hồ chém Quân
  40 giang hồ chém Quân 'Xa Lộ' vì mâu thuẫn mua nhà
  Mâu thuẫn trong việc mua bán nhà giá 40 tỷ ở quận 1, Võ Thùy Linh (28 tuổi, Việt kiều Australia) kêu gần 40 giang hồ vây chém Quân "Xa lộ" tử vong.
  Source by: VnExpress

MU

 • MU Europa League, sửng sốt số liệu MU 3-0 Partizan, Cúp C2
  MU Europa League, sửng sốt số liệu MU 3-0 Partizan, Cúp C2
  MU Partizan Europa League, MU gần 1 năm mới làm được điều vốn là 'chuyện nhỏ' lúc còn Sir Alex, tại Old Trafford. Solskjaer nở nụ cười nhẹ nhõm…
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Chelsea - Lampard đá toàn trận cầu "điên rồ": MU - Solskjaer mơ ...
  Chelsea - Lampard đá toàn trận cầu "điên rồ": MU - Solskjaer mơ ...
  Dù thắng hay thua, Chelsea dưới thời Frank Lampard luôn trình diễn thứ bóng đá rực lửa, giàu cảm xúc. Đó cũng là thứ MU không tìm thấy dưới thời Ole ...
  Source by: Tin tức 24h

Tin bão số 6

 • Cập nhật: Tin bão số 6 và các chỉ đạo ứng phó
  Cập nhật: Tin bão số 6 và các chỉ đạo ứng phó
  (Chinhphu.vn) - Dự báo, đến 4 giờ ngày 9/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Bắc.
 • Tin bão mới nhất: Bão số 6 Nakri sắp "quay ngoắt" hướng đi, giật ...
  Tin bão mới nhất: Bão số 6 Nakri sắp "quay ngoắt" hướng đi, giật ...
  Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 Nakri đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được ...
  Source by: Báo Lao Động

39 thi thể trong xe container

 • 39 thi thể trong xe container là người Việt Nam
  39 thi thể trong xe container là người Việt Nam
  Ngày 7/11, Bộ Công an phát đi thông báo cho hay 39 thi thể phát hiện trong xe container đông lạnh ở Anh đều là công dân Việt Nam.
  Source by: VnExpress
 • Bộ Công an: 39 thi thể trong container ở Anh là người Việt
  Bộ Công an: 39 thi thể trong container ở Anh là người Việt
  Bộ Công an xác nhận 39 người tử vong trong xe container ở Anh là công dân Việt Nam, thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, ...
  Source by: Zing.vn

Đấu Trường Chân Lý mùa 2

 • Đấu Trường Chân Lý Mùa 2: Ô Nguyên Tố
  Đấu Trường Chân Lý Mùa 2: Ô Nguyên Tố
  Một thay đổi sẽ xuất hiện trên sân đấu của Đấu Trường Chân Lý mùa 2, đó chính là Ô Nguyên Tố. Cơ chế này sẽ khuyến khích người chơi cần có sự thay đổi ...
 • Hướng dẫn cách chơi đội hình Cát trong Đấu Trường Chân Lý mùa 2
  Hướng dẫn cách chơi đội hình Cát trong Đấu Trường Chân Lý mùa 2
  Hòa chung với tất cả nguyên tố khác thì hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu sức mạnh và cách chơi đội hình Cát trong Đấu Trường Chân Lý - ĐTCL Mùa 2 phiên ...
  Source by: Oxii

Man City

 • Dự đoán vòng 12 Ngoại hạng Anh: Liverpool cắt đuôi Man City, MU ...
  Dự đoán vòng 12 Ngoại hạng Anh: Liverpool cắt đuôi Man City, MU ...
  Sẽ có nhiều xáo trộn lớn trên BXH sau các trận đấu ở vòng 12 Ngoại hạng Anh, mà tâm điểm là cuộc đọ sức giữa Liverpool và Man City.-Bóng đá 24h.
  Source by: Tin tức 24h
 • Vòng 12 Ngoại hạng Anh: Liverpool quyết đấu Man City, MU dễ thở
  Vòng 12 Ngoại hạng Anh: Liverpool quyết đấu Man City, MU dễ thở
  Vòng 12 Ngoại hạng Anh sẽ chứng kiến cuộc đại chiến giữa Liverpool và Man City, hai đội bóng đang so kè quyết liệt cho chức vô địch mùa giải năm nay.

Trần tình lệnh chi sinh hồn

 • Đếm ngược từng giờ để xem Trần tình lệnh chi sinh hồn trên IQIYI ...
  Đếm ngược từng giờ để xem Trần tình lệnh chi sinh hồn trên IQIYI ...
  (VOH) - Thay vì Tencent thì lần này nơi phát hành bộ ngoại truyện đầu tiên của Trần tình lệnh lại là IQIYI. Mặc dù không có Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác ...

LMHT

 • Minh Nghi được cộng đồng LMHT Trung Quốc khen ngợi
  Minh Nghi được cộng đồng LMHT Trung Quốc khen ngợi
  Mới đây, trang Score.gg đã đăng tải bài viết về Minh Nghi. MC người Việt Nam được chuyên trang eSports đánh giá là một trong những cô gái nổi bật nhất cộng ...
  Source by: Zing.vn
 • LMHT: Riot Games ban cho "Đạo Chích mới" thêm khả năng "hack ...
  LMHT: Riot Games ban cho "Đạo Chích mới" thêm khả năng "hack ...
  Dường như Riot Games đang muốn "Đạo Chích mới" có thể cung cấp toàn bộ ngọc siêu cấp hiện tại cho tướng sử dụng. LMHT: Riot Games ban cho "Đạo ...
  Source by: GameK

Tottenham

 • Kết quả bóng đá Cúp C1 Crvena Zvezda - Tottenham: Son Heung ...
  Kết quả bóng đá Cúp C1 Crvena Zvezda - Tottenham: Son Heung ...
  Kết quả bóng đá, Crvena Zvezda - Tottenham, vòng bảng Champions League 2018/29) Tottenham nỗ lực bám đuổi Bayern Munich. Đây sẽ là cơ hội hiếm hoi ...
  Source by: Tin tức 24h
 • Kết quả Sao đỏ Belgrade vs Tottenham, Kết quả cup C1
  Kết quả Sao đỏ Belgrade vs Tottenham, Kết quả cup C1
  Kết quả Sao đỏ Belgrade vs Tottenham: Bỏ lại đằng sau nỗi buồn, Son Heung-Min thi đấu ấn tượng trong chuyến làm khách trên sân Sao đỏ Belgrade, giúp ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Lien minh

 • Liên minh của Mỹ ở Hormuz lập trung tâm chỉ huy mới - Tin Quốc tế
  Liên minh của Mỹ ở Hormuz lập trung tâm chỉ huy mới - Tin Quốc tế
  Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, liên minh của Mỹ ở Eo biển Hormuz lập trung tâm chỉ huy mới. Keyword đầu tiên có dấu Tàu hải quân Mỹ ở Eo Hormuz.
  Source by: Báo giao thông
 • Liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu tuần tra Vùng Vịnh
  Liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu tuần tra Vùng Vịnh
  Mỹ, Anh, Australia và một số nước phương Tây bắt đầu chiến dịch Sentinel với các tàu chiến tuần tra vùng biển gần Iran. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Thành Long

 • Vì sao
  Vì sao 'đại sứ nụ cười' Thành Long bị tẩy chay ở VN?
  Ngôi sao phim võ thuật Thành Long bị cho là ủng hộ 'Đường lưỡi bò' mang tính chính trị và phản đối biểu tình Hong Kong.
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Thành Long không đến Việt Nam sau vụ ủng hộ bản đồ có
  Thành Long không đến Việt Nam sau vụ ủng hộ bản đồ có 'đường ...
  Operation Smile cho biết sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của Thành Long trong đợt kỷ niệm 30 năm thành lập tại Việt Nam.
  Source by: Vietnamnet.vn

Rodrygo

 • Rodrygo là tương lai của Real Madrid
  Rodrygo là tương lai của Real Madrid
  Cú "hat-trick hoàn hảo" trong trận Real Madrid thắng 6-0 trước Galatasaray là minh chứng cho việc Rodrygo đã tỏa sáng và trở thành thần tượng mới ở sân ...
  Source by: Zing.vn
 • Rodrygo là độc nhất, không phải
  Rodrygo là độc nhất, không phải 'Neymar của Real Madrid'
  (Thethaovanhoa.vn) - Rodrygo Goes đã lập "hat-trick hoàn hảo" để giúp Real Madrid giành chiến thắng 6-0 trước Galatasaray, ở lượt trận thứ 4 bảng A ...

PSG

 • PSG vào vòng 1/8 Champions League - VnExpress Thể Thao
  PSG vào vòng 1/8 Champions League - VnExpress Thể Thao
  Mauro Icardi ghi bàn giúp PSG hạ Club Brugge 1-0 hôm 6/11, qua đó đoạt vé đi tiếp sớm hai lượt trận tại Champions League mùa này.
 • Hạ ngọt Club Brugge 1-0, PSG xây chắc ngôi đầu vòng bảng C1
  Hạ ngọt Club Brugge 1-0, PSG xây chắc ngôi đầu vòng bảng C1
  Ở lượt đi, Club Brugge nhận thất bại nặng nề 0-5 ngay trên sân nhà, tuy nhiên họ đã có màn trình diễn hay bất ngờ trong chuyến làm khách tại Paris đêm qua.
  Source by: Báo Lao Động

XSMN Kết quả xổ số Miền Nam hôm nay

 • Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 8 tháng 11 – KQXSMN 8/11
  Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 8 tháng 11 – KQXSMN 8/11
  Trực tiếp kết quả XSMN 8/11 – SXMN 8/11 – KQXSMN 8/11 - Xổ số miền Nam 8/11/2019 thứ 6 vào lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQXSMN hôm qua, tuần ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô
 • XSMN 8/11 - Kết quả xổ số Miền Nam hôm nay 8/11/2019 - XSMN ...
  XSMN 8/11 - Kết quả xổ số Miền Nam hôm nay 8/11/2019 - XSMN ...
  XSMN 8/11 - Trực tiếp kết quả xổ số Miền Nam - KQ XSMN hôm nay 8/11/2019 - Kết quả xổ số Miền Nam hôm nay. Kết quả xổ số Miền Nam Thứ 6.

Cách mạng Tháng 10 Nga

 • Những điều ít biết về Cách mạng Tháng Mười Nga
  Những điều ít biết về Cách mạng Tháng Mười Nga
  Hơn 100 năm trôi qua, Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là một trong những sự kiện vĩ đại nhất thế kỷ XX, là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển nhân ...
  Source by: VTC News
 • Nga mít tinh kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại
  Nga mít tinh kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại
  (ANTV) - Chiều 7/11, vào lúc 16h, giờ Moscow (tức 20h Hà Nội), tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga sẽ diễn ra lễ diễu hành và mít tinh kỷ niệm 102 năm Cách ...
  Source by: ANTV News

Lâm Nhất

 • Bắc Cực đang lâm nguy
  Bắc Cực đang lâm nguy
  Chịu từ những đám cháy dữ dội đến hiện tượng băng tan liên tiếp lập kỷ lục, Bắc Cực lâm vào nguy kịch và đang kêu cứu. Băng biển đã thưa thớt hơn rất nhiều ...
  Source by: Tia Sáng
 • Chỉ là đến trường đi học, mỹ nam "Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của ...
  Chỉ là đến trường đi học, mỹ nam "Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của ...
  Có thể thấy, mặc dù đã đeo kính và bịt khẩu trang, nhưng mỹ nam "Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của Chúng Ta" vẫn rất nổi bật trong lớp nhờ vẻ điển trai cùng ...
  Source by: Kênh 14

Xổ số miền Nam hàng tuần

 • XSVL 8-11 - KQXSVL 8-11 - Kết quả xổ số Vĩnh Long ngày 8 tháng ...
  XSVL 8-11 - KQXSVL 8-11 - Kết quả xổ số Vĩnh Long ngày 8 tháng ...
  (Công lý) - Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Nam đài Vĩnh Long hôm nay thứ 6 ngày 8/11/2019, xem lại kết quả của nhiều ngày trước đó nhanh chóng, ...
  Source by: Báo Công Lý
 • XSVL 8/11 - Kết quả xổ số Vĩnh Long thứ 6 ngày 8/11/2019
  XSVL 8/11 - Kết quả xổ số Vĩnh Long thứ 6 ngày 8/11/2019
  Xổ số miền nam - XSVL 8/11 - Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long (XSVL) được quay thưởng vào lúc 16h15 ngày 8/11/2019.

Soure by: iOne

Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.