MASIGNCLEAN101

Những giao dịch “nhằng nhịt” tại dự án nước sông Đuống

Mô hình Nhà máy Nước sạch Sông Đuống. Ảnh: PV © Lao Động Mô hình Nhà máy Nước sạch Sông Đuống. Ảnh: PV

Không riêng gì VietinBank với vai trò là ngân hàng cho vay tới 80% tổng vốn đầu tư của Dự án nước mặt sông Đuống, thành viên của ngân hàng này và thậm chí là một ngân hàng khác do chính VietinBank góp vốn thành lập cũng có nhiều liên quan đến dự án nói trên của Cty Cổ phần nước Aqua One.

Từ vai trò tài chính của VietinBank, VietinBank Capital…

Như Báo Lao Động đã phản ánh, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống thuộc Cty CP nước Aqua One là dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư dự án theo giấy chứng nhận đầu tư là khoảng 5.000 tỉ đồng (224 triệu USD). Trong số này, vốn góp để thực hiện dự án chỉ chiếm hơn 999,6 tỉ đồng (tương đương 20%), trong khi có tới gần 4.000 tỉ đồng được chủ đầu tư huy động từ nguồn vốn vay tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Chỉ riêng trong năm 2018, Cty CP nước mặt sông Đuống vay của VietinBank chi nhánh Đô Thành hơn 2.483 tỉ đồng.

Chưa hết, một đơn vị khác cũng thuộc VietinBank là Cty TNHH MTV Quản lý quỹ VietinBank (VietinBank Capital) còn tham gia dự án này với vai trò cổ đông góp vốn. Báo cáo tài chính năm 2018 của Cty CP nước mặt sông Đuống cho thấy, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 8.6.2016, cổ đông lớn nhất tại Cty chính là VietinBank Capital (chứ không phải Cty CP nước AquaOne, dù là cổ đông sáng lập) khi chiếm tới 58% cổ phần, tương đương 580 tỉ đồng.

Như vậy chỉ tính đến cuối năm 2018, tổng số tiền mà VietinBank và một thành viên của ngân hàng này đổ vào dự án nước mặt sông Đuống lên tới hơn 3.063 tỉ đồng. Đây là một con số rất lớn vì gần như tương đương với toàn bộ chi phí xây dựng cơ bản dở dang của dự án đến cùng thời điểm cuối năm 2018 là chưa đầy 3.200 tỉ đồng.

Dữ liệu của Bộ Tư pháp cho thấy AquaOne thế chấp cổ phần của Cty CP nước mặt sông Đuống để vay vốn tại Indovina Bank, một ngân hàng © Được Lao Động cung cấp Dữ liệu của Bộ Tư pháp cho thấy AquaOne thế chấp cổ phần của Cty CP nước mặt sông Đuống để vay vốn tại Indovina Bank, một ngân hàng "con" của VietinBank. Ảnh: C.H

Đến nguồn tiền từ ngân hàng "con" do VietinBank góp vốn

Một điểm đáng chú ý là dù Cty CP nước mặt sông Đuống được thành lập từ đầu tháng 6.2016 với quy mô vốn điều lệ đăng ký ban đầu là hơn 999,6 tỉ đồng, báo cáo tài chính cho thấy số vốn góp thực tế của các cổ đông tại thời điểm ngày 1.1.2017 mới chỉ đạt hơn 669,856 tỉ đồng. Phải đến gần 2 năm sau thời điểm trên, các cổ đông của Cty này mới hoàn tất việc góp đủ vốn điều lệ theo đăng ký ban đầu là hơn 996,6 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, có một điểm trùng hợp là cũng trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 - 2018, doanh số vay nợ của Cty CP nước Aqua One - cổ đông sáng lập chính của Cty CP nước mặt sông Đuống cũng tăng mạnh với hàng loạt khoản vay mới phát sinh tại các ngân hàng và các Cty quản lý quỹ. Dữ liệu từ Cục Đăng ký Quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) mà PV Báo Lao Động có được cho thấy, theo hợp đồng ký ngày 25.4.2017, Cty CP nước Aqua One vay 30 tỉ đồng từ Ngân hàng TNHH Indovina (Indovina Bank) chi nhánh Thiên Long, bảo đảm bằng quyền sở hữu 8,26 triệu cổ phần phổ thông của Cty CP Cấp thoát nước Phú Yên với giá trị định giá là 82,6 tỉ đồng.

Đến ngày 12.9.2018, Aqua One lại tiếp tục vay mượn 590 tỉ đồng tại Indovina Bank chi nhánh Thiên Long. Điều bất ngờ là ở hợp đồng vay mượn này, Aqua One lại dùng chính quyền sở hữu gần 20,9 triệu cổ phần phổ thông của Cty CP nước mặt sông Đuống (tương ứng 20,9% vốn điều lệ) với định giá 206 tỉ đồng để bảo đảm cho khoản vay. Sự tương thích về thời điểm Aqua One vay mượn Indovina Bank và thời điểm các cổ đông hoàn tất việc góp vốn vào dự án nhà máy nước sông Đuống đặt ra câu hỏi, phải chăng ngay từ ban đầu, Cty CP Aqua One cũng sử dụng nguồn vốn vay của ngân hàng làm nguồn vốn góp vào dự án (?).

Một điểm trùng hợp nữa là Indovina Bank lại là ngân hàng liên doanh được thành lập với phần vốn góp 50% từ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và 50% từ Ngân hàng Cathay United (Cathay United Bank - CUB). Như vậy, từ vai trò ngân hàng cho vay chính của Vietinbank, đến vị trí cổ đông góp vốn của VietinBank Capital tại dự án và các khoản vay hàng trăm tỉ đồng mà một ngân hàng "con" của Vietinbank dành cho cổ đông sáng lập của Cty CP nước mặt sông Đuống, "vị thế" tài chính tuyệt đối của VietinBank tại Dự án nước mặt sông Đuống là không thể bàn cãi.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, Luật sư Phạm Duy Đức (Đoàn luật sư Hà Nội, Cty Luật Inteco) đặt hoài nghi về căn nguyên sự "ưu ái" quá mức mà VietinBank dành cho dự án nước mặt sông Đuống. "Việc một ngân hàng cho vay tới 80% tổng vốn đầu tư của một dự án có quy mô lên tới 5.000 tỉ đồng là rất hiếm hoi và cho thấy VietinBank có thể đặt nhiều kỳ vọng vào hiệu quả cũng như khả năng trả nợ của dự án này. Song chỉ riêng VietinBank cho vay tại dự án này là điểm khác thường bởi để giảm thiểu rủi ro tín dụng khi cho vay với tỉ lệ cao, các ngân hàng thông thường sẽ phải chia sẻ rủi ro qua 3-4 ngân hàng khác". Trong khi đó, việc Aqua One có thể dùng vốn vay ngân hàng làm vốn góp cho Cty CP nước mặt sông Đuống cũng đặt ra nhiều dấu hỏi về khả năng thẩm định, giám sát năng lực tài chính chủ đầu tư trước khi quyết định cho vay của ngân hàng. 

Khai mạc seagame

 • SEA Games 2019 bắt đầu - VnExpress
  SEA Games 2019 bắt đầu - VnExpress
  Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte tuyên bố SEA Games 2019 bắt đầu, trong lễ khai mạc ở sân vận động trong nhà lớn nhất thế giới - Philippine Arena.
  Source by: VnExpress
 • Trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 30, 18h ngày 30-11
  Trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 30, 18h ngày 30-11
  Theo tiết lộ của BTC nước chủ nhà Philippines, Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ hấp dẫn và hoành tráng nhất trong lịch sử Đại hội thể thao Đông Nam Á.
  Source by: Vietnamnet.vn

MOMOLAND

 • Hai thành viên rời Momoland có bí quyết chăm sóc da khác lạ
  Hai thành viên rời Momoland có bí quyết chăm sóc da khác lạ
  Yeonwoo và Taeha từng tiết lộ cách giữ làn da mịn màng, không lên mụn dù có lịch trình làm việc bận rộn.
  Source by: Zing.vn
 • MOMOLAND đã lục đục nội bộ từ lâu trước khi 2 thành viên rời ...
  MOMOLAND đã lục đục nội bộ từ lâu trước khi 2 thành viên rời ...
  Thông tin Yeonwoo và Taeha rời nhóm, Daisy tiếp tục đóng băng hoạt động không quá bất ngờ với những người theo dõi MOMOLAND vì nhóm nhạc này đã ...
  Source by: Kênh 14

Lịch thi đấu bóng đá seagame

 • MU. Tin bóng đá MU. Lịch thi đấu MU. MU vs Aston Villa. Chuyển ...
  MU. Tin bóng đá MU. Lịch thi đấu MU. MU vs Aston Villa. Chuyển ...
  (Thethaovanhoa.vn)- Arsenal được khuyên mua trung vệ MU. Real Madrid tung chiêu mới vụ Pogba. MU bất ngờ từ bỏ Mandzukic. Mourinho khen ngợi sao trẻ ...

MMA 2019

 • MMA 2019 bổ sung thêm 3 cái tên đình đám chốt dàn line-up, fan ...
  MMA 2019 bổ sung thêm 3 cái tên đình đám chốt dàn line-up, fan ...
  MMA 2019 vừa xác nhận dàn line-up tham dự, 3 nghệ sĩ đình đám được bổ sung vào phút chót khiến người hâm mộ vô cùng vui mừng.
  Source by: Kênh 14

Kim Tae Hee

 • Kim Tae Hee lần đầu chính thức lộ diện sau khi lâm bồn: Lộ khuyết ...
  Kim Tae Hee lần đầu chính thức lộ diện sau khi lâm bồn: Lộ khuyết ...
  Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động vì sinh con thứ 2, Kim Tae Hee đã quay trở lại showbiz. Nữ diễn viên vẫn xinh đẹp rạng ngời nhưng trên mặt lại để lộ ...
  Source by: Kênh 14
 • Đẻ 2 con đẹp như Kim Tae Hee, dễ hiểu vì sao Bi Rain bỏ tất cả về ...
  Đẻ 2 con đẹp như Kim Tae Hee, dễ hiểu vì sao Bi Rain bỏ tất cả về ...
  Sau 2 tháng sinh con, Kim Tae Hee vừa tái xuất đã khiến người hâm mộ trầm trồ vì nhan sắc vẫn đỉnh cao.
  Source by: Eva.vn

Sinh tử tập 19

 • Sinh tử tập 19: Chí Nhân đúng là ngựa non háu đá, vừa mới nghe ...
  Sinh tử tập 19: Chí Nhân đúng là ngựa non háu đá, vừa mới nghe ...
  Mặc dù đã được bố Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) giải thích lý do không bổ nhiệm cho anh chức Giám đốc, tuy nhiên Bạt (Chí Nhân) vẫn bất chấp quyết định ...
 • Sinh tử tập 19: Phó Bí thư đặt nghi vấn Chủ tịch tỉnh đứng sau lợi ích ...
  Sinh tử tập 19: Phó Bí thư đặt nghi vấn Chủ tịch tỉnh đứng sau lợi ích ...
  TPO - Tập 19 Sinh tử phát sóng 21h tối 29/11 trên VTV1. Vụ án sập mỏ đá Thanh Lâm chính thức được khép lại, tuy nhiên bà Hiền Phó Bí thư vẫn không bỏ qua ...
  Source by: Tiền Phong

SEA Games 2019

 • SEA Games 2019 bắt đầu - VnExpress
  SEA Games 2019 bắt đầu - VnExpress
  Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte tuyên bố SEA Games 2019 bắt đầu, trong lễ khai mạc ở sân vận động trong nhà lớn nhất thế giới - Philippine Arena.
  Source by: VnExpress
 • Trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 30, 18h ngày 30-11
  Trực tiếp lễ khai mạc SEA Games 30, 18h ngày 30-11
  Theo tiết lộ của BTC nước chủ nhà Philippines, Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ hấp dẫn và hoành tráng nhất trong lịch sử Đại hội thể thao Đông Nam Á.
  Source by: Vietnamnet.vn

Việt Nam tôi

 • Bộ đôi K-ICM và Jack tung MV
  Bộ đôi K-ICM và Jack tung MV 'Việt Nam tôi' cổ vũ các tuyển thủ Việt ...
  TTO - Hơn một tháng kể từ dự án 'Em gì ơi', K-ICM và Jack tiếp tục tung ra MV 'Việt Nam tôi' hứa hẹn sẽ lại làm mưa làm gió tại các bảng xếp hạng cuối năm, ...
 • MV
  MV 'Việt Nam tôi' của K-ICM và Jack thẳng tiến Top 1 trending ...
  Tối 29.11, MV Việt Nam tôi của K-ICM và Jack lên sóng thu hút sự chú ý mạnh mẽ của không chỉ người hâm mộ mà còn của đông đảo khán giả yêu nhạc.
  Source by: Báo Thanh Niên

MU

 • Tin thể thao 30-11: MU mua Upamecano, Mourinho lấy Ruben Dias
  Tin thể thao 30-11: MU mua Upamecano, Mourinho lấy Ruben Dias
  Tin thể thao 30-11: MU đàm phán mua trung vệ Upamecano, Mourinho lôi kéo Ruben Dias về Tottenham... là những tin thể thao mới nhất hôm nay.
  Source by: Vietnamnet.vn

Black Friday là ngày gì

 • 'Cuồng' như dân Mỹ săn hàng giảm giá ngày Black Friday: Vừa đi ...
  Các mặt hàng được giảm giá lên tới 80% đã khiến nhiều người dân Mỹ 'phát cuồng' trong cơn sốt mua sắm vào dịp Black Friday, bao gồm cả những người ...
  Source by: GenK
 • Kinh nghiệm "săn hàng" giảm giá dịp Black Friday 2019
  Kinh nghiệm "săn hàng" giảm giá dịp Black Friday 2019
  Cứ đến ngày Black Friday, không riêng gì ở nước ngoài, Việt Nam cũng có rất nhiều siêu thị cửa hàng áp dụng các chương trình khuyến mãi giảm giá để thu hút ...

Luxstay

 • Ca sĩ Sơn Tùng M-TP đầu tư vào Luxstay
  Ca sĩ Sơn Tùng M-TP đầu tư vào Luxstay
  Luxstay - start-up kết nối chủ nhà với người thuê vừa ký hợp tác đầu tư cùng Công ty TNHH M-TP do ca sĩ Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) làm Chủ tịch.
  Source by: Báo Đầu Tư
 • Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay hợp tác với Luxstay cùng hai ...
  Sơn Tùng M-TP chính thức bắt tay hợp tác với Luxstay cùng hai ...
  Dù số tiền đầu tư vào Luxstay từ công ty của Sơn Tùng M-TP không được tiết lộ như các Shark, nhưng ca sỹ này mới là nhân vật chính trong buổi ký kết.
  Source by: CafeBiz.vn

Lich bong da nu seagame 30

 • Bóng đá hôm nay. U22 Việt Nam. Lịch thi đấu seagame 30. Nữ Việt ...
  Bóng đá hôm nay. U22 Việt Nam. Lịch thi đấu seagame 30. Nữ Việt ...
  bong da, bóng đá hôm nay, nữ Việt Nam đấu với nữ Indonesia, U22 Việt Nam, Việt Nam vs Lào, lich thi dau seagame30, lịch thi đấu bóng đá nữ sea games 30, ...

MU vs Astana

 • Trực tiếp Astana 2-1 MU: Quỷ đỏ thua ngược
  Trực tiếp Astana 2-1 MU: Quỷ đỏ thua ngược
  Trực tiếp Astana vs MU: MU đến làm khách trên sân của Astana với tâm thế thoải mái khi đã đi tiếp, các ngôi sao trẻ sẽ có cơ hội thể hiện trong trận đấu này.
 • Kết quả Astana vs MU, Kết quả bóng đá Europa League
  Kết quả Astana vs MU, Kết quả bóng đá Europa League
  Kết quả Astana vs MU: Các cầu thủ trẻ MU đã phải nhận bài học lớn khi thất bại 1-2 trên sân Astana, dù đã vượt lên dẫn trước nhờ pha lập công của Lingard.
  Source by: Vietnamnet.vn

Xem bóng đá trực tiếp

 • 'Link xem trực tiếp Young Boys vs Porto (Cup C2 Châu Âu), 0h55 ...
  Cập nhật link xem trực tiếp Young Boys vs Porto (Cup C2 Châu Âu), 0h55 ngày 29/11. Trực tiếp bóng đá Young Boys vs Porto (Cup C2 Châu Âu), 0h55 ngày ...
  Source by: Petrotimes

Jung Joon Young

 • Bê bối cưỡng dâm tập thể của Hàn Quốc: Jung Joon Young và Choi ...
  Bê bối cưỡng dâm tập thể của Hàn Quốc: Jung Joon Young và Choi ...
  (Dân trí) - Hai ngôi sao trẻ của Hàn Quốc là Jung Joon Young và Choi Jong Hoon đã bị tuyên án "bóc lịch" vì tội cưỡng dâm và quay clip nhạy cảm. Cả hai bị ...
  Source by: Dân Trí
 • Jung Joon Young, Choi Jong Hun chịu án tù
  Jung Joon Young, Choi Jong Hun chịu án tù
  VTV.vn - Hai nghệ sĩ Jung Joon Young và Choi Jong Hoon nhận án tù với các tội danh tấn công tình dục tập thể, phát tán video nhạy cảm bất hợp pháp.

Manchester United

 • Manchester United sắp kí hợp đồng siêu khủng với đại gia Trung ...
  Manchester United sắp kí hợp đồng siêu khủng với đại gia Trung ...
  Hợp đồng 64 triệu bảng hiện tại của Manchester United với Chevrolet sắp hết hạn vào năm 2021. Manchester United có thể sẽ ký hợp đồng tài trợ áo đấu trị giá ...
  Source by: Tin tức 24h

MU vs

 • Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh. Trực tiếp bóng đá. Liverpool vs ...
  Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh. Trực tiếp bóng đá. Liverpool vs ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh vòng 14. Trực tiếp MU vs Aston Villa, Liverpool vs Brighton, Chelsea vs West Ham, Newcastle vs ...
 • Tỷ lệ kèo MU vs Aston Villa 23h30, 01/12 (Ngoại hạng Anh 2019/20)
  Tỷ lệ kèo MU vs Aston Villa 23h30, 01/12 (Ngoại hạng Anh 2019/20)
  Tỷ lệ kèo, dự đoán bóng đá MU vs Aston Villa 23h30 ngày 01/12 thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2019/20.

XS Ninh Thuận

 • TRỰC TIẾP kết quả xổ số Ninh Thuận Hôm nay Thứ Sáu ngày 29 ...
  TRỰC TIẾP kết quả xổ số Ninh Thuận Hôm nay Thứ Sáu ngày 29 ...
  KQXS Ninh Thuận(XSNT) 29/11/2019 - Xem kết quả xổ số Ninh Thuận(XSNT) hôm nay ngày 29/11/2019 cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất, được tường ...

Malaysia

 • U22 Malaysia thua vì dùng sơ đồ 3 trung vệ
  U22 Malaysia thua vì dùng sơ đồ 3 trung vệ
  Theo huấn luyện viên Goran Milojevic của Philippines, U22 Malaysia đã mắc sai lầm khi nhập cuộc với sơ đồ chiến thuật 3-5-2.
  Source by: Zing.vn
 • Thủ môn khiến Malaysia thua Philippines
  Thủ môn khiến Malaysia thua Philippines
  Nadzli đẩy bóng trúng người đồng đội vào lưới, khiến Malaysia thua 0-1 trước đội tuyển chủ nhà SEA Games 30 tối 29/11.- Seagames 2019 VnExpress.
  Source by: VnExpress

Black Friday là gì

 • 'Cuồng' như dân Mỹ săn hàng giảm giá ngày Black Friday: Vừa đi ...
  Các mặt hàng được giảm giá lên tới 80% đã khiến nhiều người dân Mỹ 'phát cuồng' trong cơn sốt mua sắm vào dịp Black Friday, bao gồm cả những người ...
  Source by: GenK

Soure by: Lao Động

Share This :
News


Tin tức việt nam

Tin tức việt nam