MASIGNCLEAN101

Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản?

TTO - Tình trạng 'vỡ trận' trong đầu tư các loại hình bất động sản (BĐS) như condotel, đất nền... diễn ra thời gian qua khiến nhiều người hoang mang.

Tổ hợp dự án Cocobay tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi Tổ hợp dự án Cocobay tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Các chuyên gia kinh tế, tài chính cùng trao đổi với Tuổi Trẻ những nguyên nhân và giải pháp tạo ra thị trường BĐS ổn định, ít rủi ro hơn.

* PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo (trưởng khoa tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM):

Cần tạo ra nhiều "sân chơi" BĐS

Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 2. © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 2.

Ở Việt Nam, khái niệm đầu tư và đầu cơ BĐS còn nhập nhằng. Hầu hết mọi người vẫn có những định kiến lâu đời như đất đai không sinh ra, mua vàng thì lỗ mua thổ thì lời... Mặt khác, với sự bùng nổ dân số, tình trạng di dân... khiến giá đất liên tục tăng. Ở góc độ tài chính, khi nhìn thấy xu hướng giá thì người ta luôn luôn muốn kiếm lời.

Vấn đề đặt ra, cơ quan quản lý phải tạo ra nhiều kênh đầu tư, đầu cơ khác nhau để "chia lửa" cho thị trường BĐS. Khi đó người đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn thay vì chỉ tập trung mua nhà đất để không chờ tăng giá bán ra kiếm lời.

Nếu như càng chậm chân đưa ra khuôn khổ pháp lý, định nghĩa sân chơi và tạo ra nhiều những "món ăn" khác nhau thì thị trường BĐS sẽ tiếp tục có những rối ren. Bởi thị trường sẽ méo mó khi có những hình thức đầu tư lai căng "râu ông nọ cắm cằm bà kia" khiến việc mua bán lộn xộn, không quản lý được. 

Nghiêm trọng hơn, khi có tranh chấp xảy ra, người đầu tư không biết kiện ai và khi kiện không biết lấy luật nào xử.

* PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (giảng viên Học viện Tài chính):

Thay đổi về luật pháp và phương thức đầu tư

Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 3. © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 3.

Những khủng hoảng đầu tư các loại hình BĐS vừa qua có nguyên nhân chính là do cơ chế, phương thức mua bán BĐS ở Việt Nam hiện nay có nhiều vấn đề. Hiện những quy định về điều kiện mua bán BĐS có nhưng chưa đầy đủ nên việc mua bán đất nền, condotel và ngay cả căn hộ nhà chung cư đều nảy sinh nhiều tranh chấp, bất cập.

Nếu xem việc mua bán BĐS như các tài sản khác thì phải "tiền trao cháo múc". Tất nhiên nhà đất là tài sản lớn, phải có thời gian đầu tư dài nên phải có thể bán trước khi hình thành. 

Thế nhưng, rõ ràng Nhà nước phải có các quy định quản lý về mặt thời gian hoàn thiện dự án, giao nhà và giấy chứng nhận sở hữu, cơ chế giải quyết tranh chấp, cơ chế bồi thường khi chủ đầu tư giao nhà không đúng thời hạn... 

Không thể để tình trạng có người trả tiền hàng chục năm nhưng không được chủ đầu tư giao đất, nhà. Chính những quy định cụ thể này tạo điều kiện để khi xảy ra tranh chấp, người đầu tư có cơ sở dễ dàng khởi kiện và được tòa phân xử đòi quyền lợi của mình.

* Ông Nguyễn Hoàng (giám đốc nghiên cứu và phát triển Công ty DKRA):

Đừng đầu tư khi nghe quảng cáo

Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 4. © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 4.

Condotel là một loại hình BĐS mới, nguồn cung lại quá lớn so với nhu cầu nên các chủ đầu tư phải tìm mọi cách để bán được hàng, trong đó có việc đẩy cam kết lợi nhuận lên rất cao. Đây là mức lợi nhuận quá hấp dẫn khiến nhiều nhà đầu tư xuống tiền tại những nơi mà họ có khi còn chưa đặt chân tới.

Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận cao là nhiều rủi ro mà nhiều nhà đầu tư chưa nhận biết rõ ở loại hình BĐS mới. Ngoài rủi ro về pháp lý, rủi ro tiếp theo là thị trường BĐS nghỉ dưỡng hầu như không có thị trường giao dịch thứ cấp. 

Việc mua đi bán lại condotel hầu như không có mà người mua chỉ giao lại cho chủ đầu tư kinh doanh để phân chia lợi nhuận, chưa có nhiều để chứng minh rằng người đầu tư sẽ có lời như kỳ vọng. 

Nhiều dự án cứ phát triển condotel/biệt thự nghỉ dưỡng nhưng không tính đến năng lực thu hút khách du lịch, các điểm đặc thù về du lịch tại địa phương/địa điểm đó. Ví dụ hiện nay Bình Thuận khó có thể so với Nha Trang, Bình Định - Phú Yên khó có thể so với Phú Quốc được.

Bản thân năng lực vận hành dự án của chủ đầu tư cũng là vấn đề gây e ngại cho người mua khi chưa chứng minh được ngoài một vài chủ đầu tư lớn. Nhiều chủ đầu tư cứ nghĩ mình là ngôi sao, là khác biệt nên rất tự tin cho đến khi đi vào vận hành mới thấy muôn vàn khó khăn phức tạp không thể lường hết được, dẫn tới phá sản kế hoạch kinh doanh và không thể trả lợi nhuận cho người mua. Đừng đầu tư chỉ dựa vào quảng cáo và hứa hẹn.

* Thạc sĩ Lâm Minh Chánh (sáng lập Trường đào tạo quản trị kinh doanh BizUni):

Phải hỏi thật nhiều trước khi xuống tiền

Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 5. © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 5.

Rất nhiều nhà đầu tư cá nhân khi nghe giới thiệu những sản phẩm, dự án có tỉ suất lợi nhuận cao là tin ngay mà không có một sự do dự hay suy nghĩ hoặc hỏi ngược lại. Gặp người bán, môi giới có kỹ năng trình bày, thuyết phục nữa thì họ "mê mẩn" và gật đầu với lãi suất cao là chuyện hiển nhiên. 

Nguyên tắc chính của đầu tư là lợi nhuận cao thì rủi ro cao. Tất cả mọi sản phẩm, dự án đầu tư đều có rủi ro. Lãi suất kỳ vọng càng cao, rủi ro càng lớn. Do vậy, những tổ chức chuyên nghiệp luôn cảnh báo cho nhà đầu tư những rủi ro tiềm ẩn của sản phẩm. Và hầu hết những tổ chức thật sự chuyên nghiệp sẽ không cam kết lãi suất cao.

Để tránh rủi ro, nhà đầu tư phải tìm hiểu tổ chức, doanh nghiệp cam kết với mình là ai? Nếu họ cam kết lãi suất cao như thế, tại sao các quỹ, các tổ chức đầu tư, ngân hàng không đổ tiền vào cho họ? 

Mặt khác, nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu về pháp lý của doanh nghiệp, hợp đồng họ sẽ ký với mình. Đồng thời cũng phải tìm hiểu nền tảng, khả năng tài chính, tình trạng kinh doanh, triết lý kinh doanh... của họ. 

Quan trọng nhất, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thị trường và sản phẩm mình đầu tư. Tự tìm hiểu những thông tin đó, nhà đầu tư sẽ ra được quyết định đúng đắn.

* Ông Troy Griffiths (phó tổng giám đốc Savills Việt Nam):

Đưa condotel về đúng vị trí trong danh mục đầu tư

Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 6. © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi Làm gì để bớt rủi ro với bất động sản? - Ảnh 6.

Cách đây 2-3 năm, khi condotel phát triển bùng nổ tại Việt Nam, đã có những cảnh báo đưa ra về những cam kết lợi nhuận nhưng vẫn không ít nhà đầu tư chạy theo. 

Những diễn biến mới nhất của thị trường này phần nào đã được dự đoán trước. Nguyên nhân là hoạt động của dự án không đáp ứng được với mức hứa hẹn. Đây không phải câu chuyện gì mới lạ với thị trường condotel trên thế giới. Tình trạng này đã từng xảy ra tại các thị trường khác và đây là cơ hội để thị trường Việt Nam học hỏi. 

Chắc chắn sẽ có thêm các trường hợp dự án không thể đáp ứng được mức lợi nhuận cam kết, bởi chúng ta có thể nhìn thấy đâu đó trên thị trường vẫn tồn tại các dự án chưa được chủ đầu tư đúng mức từ phần bù thu được khi bán hàng.

Trong tình huống cam kết lợi nhuận bị chấm dứt, hướng giải quyết thông thường nhất là ban hành một bản cáo bạch về đầu tư với báo cáo tài chính được kiểm toán, từ đó kết nối với lượng vốn phong tỏa để đáp ứng cho hoạt động vận hành dự án. 

Ở các quốc gia như Singapore, Úc, đây là giải pháp bắt buộc để đảm bảo chủ đầu tư tuân thủ nghĩa vụ và người mua được bảo vệ.

TS Đinh Thế Hiển (chuyên gia kinh tế):

Cân nhắc thời điểm bỏ tiền mua nhà

11219ts dinh the hien2 3(read-only) © TIẾN LONG - TRẦN MẠNH ghi 11219ts dinh the hien2 3(read-only)

Nhu cầu cơ bản của con người theo thứ tự là "ăn, mặc, ở". Chỉ có ở Việt Nam mới nhấn mạnh chuyện nhà cửa trong khi nước ngoài họ chỉ lo việc làm và thu nhập cho người lao động vì có cái đó là có tất cả. Người có việc làm có tiền thuê nhà rồi tích lũy dần dần để mua nhà. Mua một ngôi nhà không chỉ là nhu cầu về chỗ ở mà đó còn là một khoản đầu tư.

Quan niệm an cư lập nghiệp và phải sở hữu nhà bắt nguồn từ thời kỳ phong kiến khi nông nghiệp là chủ đạo. Con người phải ở nơi gần và gắn liền với mảnh ruộng cố định của họ trong gần như suốt cả cuộc đời. Còn kinh tế đô thị gắn với công việc. Công việc ở đâu thì người lao động ở đó và di chuyển linh động theo công việc. Căn nhà trong đô thị là căn hộ thuê tùy nhu cầu thực tế. Do đó việc mua nhà phải tính toán lâu dài.

Lúc thị trường lãi suất cao thì người lao động nên tích lũy vốn gửi ngân hàng, lúc thị trường lãi suất thấp, bất lợi thì tính toán mua nhà. Hiện nay lãi suất ngân hàng là thực dương, như vậy là ổn với người gửi tiền.

Cùng số tiền mua căn hộ để gửi ngân hàng, lãi mẹ đẻ lãi con qua các năm thì với lãi suất 6-8% thì không thua kém bao nhiêu, thậm chí so từ 2013 đến nay thì gửi ngân hàng lời hơn so với căn hộ. Các năm tiếp theo tôi cũng cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục. Nếu chưa có đủ tiền thì người dân nên tiếp tục gửi ngân hàng, khi lãi suất cao thì khoan mua.

© PHÙNG DUNG (TH) Nặng gánh nợ nần vì nhẩm tính mua nhà kiểu 'đếm cua trong lỗ'

Việc cố mua nhà khi vốn có sẵn không nhiều cùng cách tính tiền kiểu "đếm cua trong lỗ" và không lường trước đến những bất trắc có thể xảy ra khiến nhiều người mua nhà phải khốn đốn vì gánh nặng nợ nần.

MU vs Aston Villa

 • TRỰC TIẾP MU vs Aston Villa. Link xem MU. Xem trực tiếp MU vs ...
  TRỰC TIẾP MU vs Aston Villa. Link xem MU. Xem trực tiếp MU vs ...
  TRỰC TIẾP MU vs Aston Villa. Link xem MU. Trực tiếp bóng đá hôm nay. Trực tiếp Ngoại hạng Anh. MU vs Aston Villa. Xem trực tiếp MU vs Aston Villa.
  Source by: Goal.com
 • Kết quả MU vs Aston Villa, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả MU vs Aston Villa, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả MU vs Aston Villa: MU tiếp tục thể hiện bộ mặt đáng thất vọng trên sân Old Trafford khi để cho Aston Villa cầm chân với tỷ số 2-2.
  Source by: Vietnamnet.vn

Barca vs Atletico

 • Link xem trực tiếp Atletico Madrid vs Barcelona 03h00 ngày 2/12
  Link xem trực tiếp Atletico Madrid vs Barcelona 03h00 ngày 2/12
  Link xem trực tiếp trận đấu Atletico Madrid vs Barcelona lúc 03h00 ngày 2/12 tại vòng 15 La Liga mùa bóng 2019/20. Các bạn click vào link bên dưới để xem ...
  Source by: Bóng Đá 365
 • Trực tiếp bóng đá Atletico Madrid - Barcelona: Thở phào hóa giải ...
  Trực tiếp bóng đá Atletico Madrid - Barcelona: Thở phào hóa giải ...
  Trực tiếp bóng đá, Atletico Madrid - Barcelona, vòng 15 La Liga) Đội khách đã tổ chức phòng ngự kín kẽ để bảo toàn thành quả xứng đáng của họ khi phải đối ...
  Source by: Tin tức 24h

Thể thao

 • SEA Games 30 Thể thao Việt Nam đoạt 10 HCV trong ngày thi đấu ...
  SEA Games 30 Thể thao Việt Nam đoạt 10 HCV trong ngày thi đấu ...
  QĐND Online – Chiến thắng với tỷ số 2-1 của đội tuyển U22 Việt Nam trước U22 Indonesia và tấm HCV môn võ gậy của võ sĩ Nguyễn Thị Cẩm Nhi ở hạng cân ...
 • Khiêu vũ thể thao Đồng Nai giành 2 HCV, 4 HCB ở SEA Games 30
  Khiêu vũ thể thao Đồng Nai giành 2 HCV, 4 HCB ở SEA Games 30
  Ngày 1-12, các VĐV khiêu vũ thể thao (dancesport) Đồng Nai nằm trong thành phần đội tuyển Việt Nam đã thi đấu thành công đóng góp 2 HCV, 4 HCB vào ...
  Source by: Báo Đồng Nai

Bảng tổng sắp huy chương seagame 30

 • Cập nhật bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30: Ngày 01/12
  Cập nhật bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30: Ngày 01/12
  Cùng FOX Sports Việt Nam cập nhật bảng tổng sắp huy chương của các đoàn thể thao tại SEA Games 30 diễn ra từ ngày 30/11 đến 11/12 trên đất Philippines.
 • Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 mới nhất
  Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 mới nhất
  Tin tức bảng tổng sắp huy chương SEA Games 30 mới nhất hôm nay đoàn Việt Nam.
  Source by: BaoDatViet

U22 Việt Nam vs

 • Đội hình ra sân U22 Việt Nam vs U22 Indonesia: Dàn hảo thủ cực đỉnh
  Đội hình ra sân U22 Việt Nam vs U22 Indonesia: Dàn hảo thủ cực đỉnh
  HLV Park Hang Seo sẽ tung ra sân đội hình mạnh nhất ở cuộc đấu với U22 Indonesia, với sự xuất hiện của Quang Hải, Văn Hậu, Hùng Dũng, Trọng Hoàng...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Kết quả U22 Việt Nam U22 Indonesia: Bay cao, sắc đỏ! | SEA ...
  Kết quả U22 Việt Nam U22 Indonesia: Bay cao, sắc đỏ! | SEA ...
  U22 Việt Nam mang đến cảm xúc vỡ òa vào những giây bù giờ, ngược dòng ấn tượng trước U22 Indonesia, để tiếp tục cháy lên giấc mơ Vàng SEA Games 30.
  Source by: Vietnamnet.vn

Thái Lan và Singapore trực tiếp

 • Bóng đá SEA Games 30: Thắng dễ U.22 Singapore, Thái Lan trở lại ...
  Bóng đá SEA Games 30: Thắng dễ U.22 Singapore, Thái Lan trở lại ...
  Đương kim vô địch U.22 Thái Lan phần nào khôi phục lại hình ảnh của mình sau khi vượt qua U.22 Singapore 3-0 ở lượt trận thứ 4 bảng B bóng đá nam SEA ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Nhẹ nhàng đánh bại Singapore, U22 Thái Lan áp sát Việt Nam và ...
  Nhẹ nhàng đánh bại Singapore, U22 Thái Lan áp sát Việt Nam và ...
  Không mất quá nhiều sức lực, đoàn quân của HLV Akira Nishino vẫn giành được chiến thắng dễ trước U22 Singapore ở trận đấu thứ 3 tại SEA Games 30.
  Source by: Goal.com

EURO 2020

 • Bốc thăm chia bảng Euro 2020: Bồ Đào Nha, Pháp và Đức vào ...
  Bốc thăm chia bảng Euro 2020: Bồ Đào Nha, Pháp và Đức vào ...
  Suckhoedoisong.vn - Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã tổ chức lễ bốc thăm chia bảng VCK Euro 2020 tại Bucharest (Romania) ngày 1/12.
 • Low vui vì Đức vào bảng tử thần Euro 2020 - VnExpress Thể Thao
  Low vui vì Đức vào bảng tử thần Euro 2020 - VnExpress Thể Thao
  HLV Joachim Low bày tỏ sự hào hứng khi tuyển Đức nằm cùng bảng với Pháp và Bồ Đào Nha ở vòng chung kết Euro 2020.
  Source by: VnExpress

Đoàn Văn Hậu

 • Vì sao HLV Park xếp Văn Hậu, Quang Hải đá trái sở trường?
  Vì sao HLV Park xếp Văn Hậu, Quang Hải đá trái sở trường?
  Với việc kéo Đoàn Văn Hậu vào chơi trung vệ và bố trí Đỗ Thanh Thịnh trở lại đội hình chính, cánh trái U22 Việt Nam sẽ công thủ toàn diện trước Indonesia ở ...
  Source by: Zing.vn

Đám cưới Hoàng Oanh

 • Trực tiếp đám cưới Hoàng Oanh và chồng Tây
  Trực tiếp đám cưới Hoàng Oanh và chồng Tây
  Chiều nay (1/12), hôn lễ của MC Hoàng Oanh và ông xã ngoại quốc đã chính thức diễn ra với sự góp mặt của nhiều bạn bè nghệ sĩ nổi tiếng và gia đình 2 bên.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Trường Giang, Nhã Phương dự lễ cưới Hoàng Oanh
  Trường Giang, Nhã Phương dự lễ cưới Hoàng Oanh
  Nhã Phương và Trường Giang nằm trong số ít khách mời showbiz dự tiệc đồng nghiệp. Sau lễ vu quy tổ chức tại nhà riêng, tiệc cưới Hoàng Oanh diễn ra với ...
  Source by: VnExpress

Kepa

 • U22 Việt Nam nỗ lực tấn công, đe dọa khung thành "Kepa Đông ...
  U22 Việt Nam nỗ lực tấn công, đe dọa khung thành "Kepa Đông ...
  U22 Việt Nam đã có những pha tấn công và dứt điểm nguy hiểm khiến thủ môn xuất sắc Winata của U22 Indonesia, người được nhiều fan đặt biệt danh là ...
  Source by: Tin tức 24h

Bang xep hang

 • Bảng xếp hạng đại học giống như máy đo sức khỏe của nhà trường
  Bảng xếp hạng đại học giống như máy đo sức khỏe của nhà trường
  (GDVN) - Khi có tên trong các bảng xếp hạng sẽ giúp các trường dễ thu hút sinh viên quốc tế hơn, dễ hợp tác với các trường đại học nước ngoài hơn.

Tháng 12

 • Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2019
  Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2019
  Sửa đổi quy định về xử phạt mua bán ngoại tệ trái phép, hành vi bán hàng dưới mệnh giá, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân, đào tạo sát hạch lái xe…là ...
  Source by: VnEconomy
 • 5 smartphone nổi bật bán trong tháng 12
  5 smartphone nổi bật bán trong tháng 12
  Samsung Galaxy Fold, Sony Xperia 5, Realme 5s, Honor 9x, Vivo S1 Pro - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Đá banh

Công phượng

 • Quên Công Phượng đi, Tiến Linh tạo ra cú lừa đẳng cấp hơn nhiều
  Quên Công Phượng đi, Tiến Linh tạo ra cú lừa đẳng cấp hơn nhiều
  Tiến Linh đã tạo ra cú lừa trong trận gặp U22 Indonesia khiến toàn bộ khán giả Việt Nam mừng hụt.
  Source by: Tin Thể Thao

Trực tiếp bóng đá Việt nam-indonesia

 • Thanh Hoá: Màn hình khủng ở quảng trường để xem trận Việt Nam ...
  Thanh Hoá: Màn hình khủng ở quảng trường để xem trận Việt Nam ...
  19h tối nay (1.12), người hâm mộ bóng đá ở Thanh Hoá sẽ được xem trận U22 Việt Nam – U22 Indonesia trong khuôn khổ Sea Games trên màn hình LED 500 ...
  Source by: Báo Lao Động

Vtc

 • Đáp án
  Đáp án 'câu đố tìm lời giải trong 2 phút'
  Đưa ra lời giải cho hai câu đố này trong hai phút không hề dễ.
  Source by: VTC News

Liverpool vs Brighton

 • Kết quả Liverpool vs Brighton, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả Liverpool vs Brighton, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả Liverpool vs Brighton: Trung vệ Van Dijk lập cú đúp giúp Liverpool đánh bại Brighton 2-1, trong trận cầu mà thủ thành Alisson bị đuổi khỏi sân cuối hiệp ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • KẾT QUẢ: Liverpool vs Brighton. Trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh ...
  KẾT QUẢ: Liverpool vs Brighton. Trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh ...
  TRỰC TIẾP: Liverpool vs Brighton. Trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh. Xem trực tiếp Liverpool. Link xem Liverpool. Trực tiếp Ngoại hạng Anh. 90phut. Bong da.
  Source by: Goal.com

Hồ Duy Hải

 • Huỷ toàn bộ bản án đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại
  Huỷ toàn bộ bản án đối với Hồ Duy Hải để điều tra lại
  Sau hơn 10 năm kêu oan, tử tù Hồ Duy Hải, người bị kết tội giết người và cướp tài sản vừa có thêm một cơ hội sống khi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đưa ra ...
 • Pháp luật 24h: Kháng nghị vụ án tử tù Hồ Duy Hải; Triệt ổ bạc trá hình
  Pháp luật 24h: Kháng nghị vụ án tử tù Hồ Duy Hải; Triệt ổ bạc trá hình
  Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải; Hải Phòng: Bảo mẫu gần 70 tuổi bị bắt vì nhiều lần trộm tiền chủ nhà; Quảng Nam: Hàng chục đối tượng ...
  Source by: Báo Lao Động

Nguyễn Thành Chung

 • Thành Chung - trung vệ chuyên săn bàn quan trọng
  Thành Chung - trung vệ chuyên săn bàn quan trọng
  Trung vệ Nguyễn Thành Chung xứng đáng được coi là gà son bởi những bàn thắng ở thời điểm quyết định để cứu nguy cho đội nhà.
  Source by: Zing.vn

Uống vitamin A

 • Nhiều mẹ hốt hoảng "cạch mặt" uống vitamin A miễn phí vì sau khi ...
  Nhiều mẹ hốt hoảng "cạch mặt" uống vitamin A miễn phí vì sau khi ...
  Không ít mẹ hoang mang không biết có nên cho trẻ đi uống vitamin A nữa hay không sau một số thông tin cho rằng con đang yên đang lành đi uống về bị nôn ...
 • Mai là ngày đi uống vitamin A miễn phí, các mẹ có con từ 6 tháng ...
  Mai là ngày đi uống vitamin A miễn phí, các mẹ có con từ 6 tháng ...
  Trong các ngày từ 29/11 đến 2/12, các tỉnh thành trên cả nước tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A miễn phí thứ hai trong năm 2019. Các mẹ bận đến mấy ...

Soure by: Tuổi trẻ

Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.