Trung Quốc đang mạo hiểm khi tái khởi động kinh tế giữa dịch?

TTO - Liệu Trung Quốc có thể khởi động lại guồng máy kinh tế khổng lồ của họ mà không làm dịch COVID-19 bùng lên trở lại? Cả thế giới đang nhìn vào quốc gia này để tìm câu trả lời cho mình.

Công nhân đóng gói hàng ở một trung tâm hậu cần ở Bắc Kinh ngày 12-3 - Ảnh: Xinhua © PHÚC LONG Công nhân đóng gói hàng ở một trung tâm hậu cần ở Bắc Kinh ngày 12-3 - Ảnh: Xinhua

Hôm nay 25-3, Trung Quốc dỡ lệnh phong tỏa tâm dịch Hồ Bắc, đánh dấu cột mốc đưa cuộc sống trên cả nước trở lại bình thường. Đây có thể nói là một canh bạc đắt đỏ vì không ai biết dịch COVID-19 có bùng lên lại không khi hơn 1,4 tỉ dân bắt đầu di chuyển.

Nếu thành công Trung Quốc sẽ giảm được thiệt hại về kinh tế, nhưng nếu thua thì công cuộc chống dịch sẽ quay lại từ đầu với những tổn thất không thể đo đếm.

Bài toán nan giải Trung Quốc đang đối mặt cũng là thứ "giày vò" phần còn lại của thế giới: Nên phong toả, giới nghiêm trong bao lâu khi mà nguy cơ suy thoái đã đến trước cửa nhà, hàng triệu công ăn, việc làm đang biến mất theo mỗi ngày trôi qua...?

Không thể chịu đựng thêm

Nhờ các biện pháp cứng rắn áp dụng từ cuối tháng 1-2020, Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được tâm dịch Hồ Bắc, nhưng chế độ phong tỏa nghiêm ngặt cũng làm đóng băng phần lớn hoạt động sản xuất ở nền kinh tế số 2 thế giới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo GDP Trung Quốc sẽ giảm 9% trong quý 1-2020, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ tăng trưởng liên tục.

Theo nhà phân tích Laura He của Đài CNN, Chính phủ Trung Quốc hiểu rõ các biện pháp chống dịch phải trả giá bằng sức khoẻ của nền kinh tế, nhưng thời điểm này là lúc sự chịu đựng đã vượt qua giới hạn.

"Tổn thất kinh tế đã trở nên không thể chịu nổi... Nhưng chính phủ Trung Quốc cần thận trọng, tôi không nghĩ tái khởi động kinh doanh, sản xuất ngay khi con virus mới được kiểm soát là điều nên làm", ông Xingdong Chen, kinh tế trưởng của Ngân hàng BNP Paribas, nhận xét.

Theo diễn biến mấy ngày qua, truyền thông Trung Quốc đang cố gắng thuyết phục các doanh nghiệp rằng "cuộc sống đã trở lại bình thường", mặc dù chính Bắc Kinh cũng thừa nhận rủi ro vẫn còn.

Có 2 nguy cơ chính: một là Trung Quốc "nhập khẩu" virus từ nước ngoài, hoặc khả năng mầm bệnh vẫn chưa bị dập hoàn toàn trong các cộng đồng.

"Theo nhận định của chúng tôi, nguy cơ dịch COVID-19 đợt 2 ở Trung Quốc đang gia tăng", ông Ting Lu, kinh tế trưởng Trung Quốc của hãng tài chính Nomura, viết trong một báo cáo gần đây.

Dân văn phòng mang khẩu trang trên đường phố Bắc Kinh ngày 12-3 - Ảnh: CNN © PHÚC LONG Dân văn phòng mang khẩu trang trên đường phố Bắc Kinh ngày 12-3 - Ảnh: CNN

Phương Tây nhìn về Trung Quốc

Hiện tại không thể biết quy mô "tái khởi động" của Trung Quốc đang ở mức nào nếu chỉ dựa trên vài dữ liệu công bố, nhất là khi giờ đây các thị trường xuất khẩu lớn của họ như Mỹ, châu Âu... đang gần như đóng băng.

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo áp lực nối lại sản xuất và nỗi lo dịch bùng lên trở lại có thể làm méo mó bức tranh thực tế.

Theo các tờ báo Caijing và Caixin, một số công ty ở tỉnh Chiết Giang - nơi chính phủ Trung Quốc nói sản xuất công nghiệp đã hồi phục - thực chất chỉ... mở đèn và cho máy chạy không để cho thấy là họ có sử dụng điện. Dù có muốn hoạt động lại, các công ty này cũng không kiếm đâu ra công nhân.

"Quan chức địa phương và doanh nghiệp biết rõ họ sẽ bị chính phủ trừng phạt nặng nếu để bệnh lây lan, một số chọn cách an toàn là trì hoãn việc nối lại sản xuất", ông Victor Shih, giáo sư Đại học California, giải thích.

Dù sao đi nữa việc Trung Quốc nhanh chóng vượt qua giai đoạn 1 của dịch COVID-19 cũng mang lại một chút hi vọng cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng. Cách ly, phong tỏa là cần thiết, nhưng chính các biện pháp này đang đẩy thế giới vào suy thoái, nếu không muốn nói là khủng hoảng kinh tế.

Tương tự Trung quốc, các quốc gia khác đang cân nhắc những đánh đổi khổng lồ khi chống dịch. Ở Mỹ - quốc gia có số người nhiễm chưa qua đỉnh như Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra mất kiên nhẫn, ông nói Mỹ phải mở cửa làm ăn lại "rất sớm" dù dịch "sẽ còn tồi tệ hơn".

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến hầu hết các chính phủ trên thế giới áp dụng các chính sách kích cầu như Trung Quốc đã làm, bao gồm đầu tư vào hạ tầng, chăm sóc y tế, giảm thuế...", nhà nghiên cứu David Dollar thuộc Viện Brookings (Mỹ), dự báo.

Nhưng mô hình Trung Quốc chỉ gợi ý được đến chừng ấy, các chuyên gia nhận xét trên thế giới chỉ có mỗi nước này làm được những gì họ đã làm. Đặc thù chính trị, kinh tế, hạ tầng... là những yếu tố quyết định.

"Ở phương Tây, thách thức là làm sao thuyết phục người dân đi mua sắm, ăn uống, xem phim... thay vì dồn công nhân trở lại nhà máy như Trung Quốc. Đầu tư công chiếm ưu thế ở Trung Quốc và có thể dùng để kích thích nền kinh tế, nhưng ở phương Tây kinh tế tư nhân mới là chìa khoá, và nó phụ thuộc vào người tiêu dùng", GS Shih của ĐH California giải thích.

© PHÚC LONG Trung Quốc chuẩn bị đón cú sốc kinh tế tập 2

TTO - Trung Quốc đã khôi phục lại một phần chuỗi cung ứng sau hơn 2 tháng khó khăn, nhưng đúng lúc này dịch COVID-19 lại bùng phát trên toàn cầu, đe doạ nhu cầu hàng hoá và sức khoẻ kinh tế thế giới nói chung.

iOS 13.4

 • iOS 13.4 và iPadOS 13.4 ra mắt, iPad đã có thể dùng trackpad
  iOS 13.4 và iPadOS 13.4 ra mắt, iPad đã có thể dùng trackpad
  Những tính năng đáng chú ý trong các phiên bản này như iPad hỗ trợ con trỏ chuột mới, iPhone làm chìa khóa xe hơi... đã trở thành hiện thực.
  Source by: Zing.vn
 • iOS 13.4 sẽ sửa lỗi nghiêm trọng trên iPhone
  iOS 13.4 sẽ sửa lỗi nghiêm trọng trên iPhone
  Bản iOS 13.4 thử nghiệm gửi tới các nhà phát triển chưa sửa được lỗi bất ổn định của tính năng Personal Hotspot nhưng có thể tới bản chính thức mọi chuyện ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Buddha

 • Sao có thể đặt tên quán bar là Phật?
  Sao có thể đặt tên quán bar là Phật?
  TTO - Đọc thông tin xung quanh các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 đã từng đến quán bar Buddha ở phường Thảo Điền, quận 2 ...
 • Ổ lây nhiễm Covid-19 từ quán bar Buddha
  Ổ lây nhiễm Covid-19 từ quán bar Buddha
  Covid-19 : Ngoài bệnh nhân 91, 7 người khác bị lây nhiễm Covid-19 cũng ghé đến quán bar Buddha vào tối 14/3 trước khi phát bệnh.
  Source by: Zing.vn

Bệnh nhân 133

 • Bệnh nhân 133 điều trị ở khoa Cấp cứu thần kinh tại sao lại nhiễm ...
  Bệnh nhân 133 điều trị ở khoa Cấp cứu thần kinh tại sao lại nhiễm ...
  Tại sao bệnh nhân thứ 133 điều trị tại khoa Cấp cứu thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, không có tiền sử đi nước ngoài và tiếp xúc với các trường hợp bệnh lại mắc ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Bệnh nhân 133 từng điều trị tại BV Bạch Mai trong 23 ngày
  Bệnh nhân 133 từng điều trị tại BV Bạch Mai trong 23 ngày
  Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại phòng tự nguyện, giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 29/2. Do mắc Covid-19 trong khi có ...
  Source by: Zing.vn

Phủ Tây Hồ

 • Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid ...
  Người dân Hà Nội vẫn chen chân đi lễ Phủ Tây Hồ trong dịch Covid ...
  Dù Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và Phủ Tây Hồ đã đóng cửa, nhưng vào ngày mùng 1-3 âm lịch (ngày 24-3), ...
  Source by: CafeBiz.vn
 • Công sức chống dịch
  Công sức chống dịch 'đổ sông đổ biển' khi người dân chen lễ phủ ...
  Hà Nội nỗ lực kêu gọi, khuyến cáo và yêu cầu không tụ tập đông người, song hàng trăm người vẫn chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ mà không có khẩu trang.
  Source by: Zing.vn

Nokia 5310

 • Nokia 5310 chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam giá dưới 1 triệu
  Nokia 5310 chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam giá dưới 1 triệu
  (Techz.vn) HMD Global vừa chính thức ra mắt Nokia 5310 tại thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm được tái hiện lại Nokia 5310 Xpress Music đời đầu. Nokia ...
 • Nokia 5310 2020 đẹp long lanh mở bán tại Việt Nam với giá siêu rẻ
  Nokia 5310 2020 đẹp long lanh mở bán tại Việt Nam với giá siêu rẻ
  HMD Global vừa mở bán Nokia 5310 2020 tại thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm tái hiện lại Nokia 5310 Xpress Music đời đầu - với mức giá chưa tới 1 triệu ...
  Source by: Bóng Đá +

Hulk

 • Bóng đá. Tin bóng đá. Hulk cưới cháu gái của vợ cũ
  Bóng đá. Tin bóng đá. Hulk cưới cháu gái của vợ cũ
  (Thethaovanhoa.vn)- Sau ít tháng hẹn hò, tiền đạo Hulk (Brazil) đã bất ngờ kết hôn với bạn gái Camila Angelo. Điều đáng nói, vợ mới của Hulk là cháu gái vợ ...
 • Nhan sắc vợ mới cưới của Hulk
  Nhan sắc vợ mới cưới của Hulk
  Cựu tiền đạo Porto gây tranh cãi khi quyết định lập gia đình với cô cháu gái của vợ cũ. Nhan sac vo moi cuoi cua Hulk hinh anh 1 1_2.jpg. Theo The Sun, Hulk ...
  Source by: Zing.vn

Bánh mì Việt Nam

 • Google vẽ bánh mì Sài Gòn khi tôn vinh bánh mì Việt có thỏa đáng?
  Google vẽ bánh mì Sài Gòn khi tôn vinh bánh mì Việt có thỏa đáng?
  Nhiều người băn khoăn vì sao Google tôn vinh bánh mì Việt Nam với hình ảnh bánh mì Sài Gòn chứ không phải Hội An, Hà Nội.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Bánh mì - món ăn không thể bỏ qua khi đến Việt Nam
  Bánh mì - món ăn không thể bỏ qua khi đến Việt Nam
  TTO - Khi Jin Ju - nữ ca sĩ Hàn Quốc rất giỏi tiếng Việt - nếm thử chiếc bánh mì hến ở Sài Gòn, cô nhận ra độ sáng tạo của món bánh mì Việt Nam là vô biên.

Thời tiết ngày mai

 • Dự báo thời tiết. Thời tiết ngày mai. Thời tiết hôm nay. Dự báo thời ...
  Dự báo thời tiết. Thời tiết ngày mai. Thời tiết hôm nay. Dự báo thời ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên trong ngày 25/3 ở các tỉnh ...
 • Dự báo thời tiết ngày mai 25/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục ...
  Dự báo thời tiết ngày mai 25/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục ...
  Dự báo thời tiết ngày mai 25/3, do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông.

COVID-19 25-3

 • Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 14-4 sau khi ghi nhận thêm 172 ca nhiễm chỉ trong sáng ...

24h tin nhanh

Hantavirus

 • Giữa dịch COVID-19, một người Trung Quốc tử vong vì hantavirus
  Giữa dịch COVID-19, một người Trung Quốc tử vong vì hantavirus
  (PLO)- Một người đàn ông đã tử vong ở Trung Quốc sau khi nhiễm hantavirus, nhưng điều đó không có nghĩa mọi người phải lo lắng về một đại dịch khác đang ...
 • Một người đàn ông chết vì hantavirus ở Trung Quốc
  Một người đàn ông chết vì hantavirus ở Trung Quốc
  Matxcơva (Sputnik) - Tại Trung Quốc, một cư dân của tỉnh Vân Nam chết trên xe buýt trong khi đang đi làm, Global Times đưa tin.
  Source by: Sputnik Việt Nam

Tết Hàn thực

 • Mâm cỗ cúng tết Hàn thực đầy đủ nhất
  Mâm cỗ cúng tết Hàn thực đầy đủ nhất
  Mâm lễ cúng ngày tết Hàn thực không cần phải chuẩn bị mâm cao, cỗ đầy, bày vẽ các thủ tục tốn kém mà chỉ cần thành tâm.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Văn khấn Tết Hàn thực. Bài cúng Tết Hàn thực. Cúng Tết Hàn thực ...
  Văn khấn Tết Hàn thực. Bài cúng Tết Hàn thực. Cúng Tết Hàn thực ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Tết Hàn thực, lễ vật cúng gồm: Hương, hoa, trầu cau và 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay được bày trang trọng lên ban thờ ...

Số ca nhiễm corona ở Việt Nam ngày 24/3

 • Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 14-4 sau khi ghi nhận thêm 172 ca nhiễm chỉ trong sáng ...
 • Dịch COVID-19 sáng 25-3: Ý thêm 743 ca tử vong, Mỹ nhiễm thêm ...
  Dịch COVID-19 sáng 25-3: Ý thêm 743 ca tử vong, Mỹ nhiễm thêm ...
  TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn điều chỉnh biện pháp cách ly và để người lao động đi làm trở lại nhằm giúp nền kinh tế đang khó khăn. Mỹ cũng ghi ...

Vũ Khắc Tiệp

 • Động thái đầu tiên của Vũ Khắc Tiệp sau khi chung cư bị phong toả ...
  Động thái đầu tiên của Vũ Khắc Tiệp sau khi chung cư bị phong toả ...
  Theo ghi nhận từ chiều 22/3, 2 đầu tuyến đường D10 đi qua toà nhà T4 (khu B) của chung cư Masteri - nơi ông bầu Vũ Khắc Tiệp đang ở đã được lập hàng rào ...
  Source by: Kênh 14
 • Vũ Khắc Tiệp lại được cách ly lần 3, khóa cả điện thoại!
  Vũ Khắc Tiệp lại được cách ly lần 3, khóa cả điện thoại!
  (NLĐO)_ Mới kết thúc cách ly tập trung được ít ngày, chung cư nơi Vũ Khắc Tiệp sống lại bị phong tỏa vì có người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 91 mắc Covid-19.

Tình hình dịch corona tại việt Nam ngày 24/3

 • Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 14-4 sau khi ghi nhận thêm 172 ca nhiễm chỉ trong sáng ...
 • Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tối 24/3: Ca nhiễm tiếp tục tăng ở ...
  Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tối 24/3: Ca nhiễm tiếp tục tăng ở ...
  Tính đến 19h ngày 24/3/2020, trên thế giới đã có hơn 392.000 người nhiễm COVID-19, hơn 17.000 người tử vong. Số ca nhiễm và tử vong tập trung chủ yếu ở ...

Số người nhiễm corona ở Việt Nam ngày 24-3

 • Dịch COVID-19 sáng 25-3: Ý thêm 743 ca tử vong, Mỹ nhiễm thêm ...
  Dịch COVID-19 sáng 25-3: Ý thêm 743 ca tử vong, Mỹ nhiễm thêm ...
  TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn điều chỉnh biện pháp cách ly và để người lao động đi làm trở lại nhằm giúp nền kinh tế đang khó khăn. Mỹ cũng ghi ...
 • Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  Dịch COVID-19 trưa 25-3: Malaysia phong tỏa toàn quốc thêm 14 ...
  TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã quyết định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 14-4 sau khi ghi nhận thêm 172 ca nhiễm chỉ trong sáng ...

Văn khấn mùng 1

 • Văn khấn mùng 1. Bài cúng mùng 1. Văn khấn mùng 1/3. Bài cúng ...
  Văn khấn mùng 1. Bài cúng mùng 1. Văn khấn mùng 1/3. Bài cúng ...
  Văn khấn mùng 1, Bài cúng mùng 1, Văn khấn mùng 1/3, Bài cúng mùng 1/3, cúng mùng 1, cúng 1/3, lễ cúng mùng 1, khấn mùng 1, van khan mung 1, bai cung ...
 • Văn khấn thần Tài ngày mùng 1 đầu tháng chuẩn nhất
  Văn khấn thần Tài ngày mùng 1 đầu tháng chuẩn nhất
  Sắm lễ cúng Thần Tài như thế nào? Ngoài ngày vía cúng Thần Tài thì nếu bạn là dân buôn bán, kinh doanh chắc hẳn bạn cúng Thần Tài hàng ngày.

Redmi Note 9S

 • Xiaomi ra mắt Redmi Note 9s tại Việt Nam giá từ 5.5 triệu
  Xiaomi ra mắt Redmi Note 9s tại Việt Nam giá từ 5.5 triệu
  (Techz.vn) Xiaomi Việt Nam vừa chính thức ra mắt mẫu smartphone tầm trung hiệu năng cao Redmi Note 9S sở hữu bộ vi xử lý mạnh mẽ, ngôn ngữ thiết kế ấn ...
 • Redmi Note 9S ra mắt tại VN - 5 camera, pin 5.000 mAh, giá 5,5 triệu
  Redmi Note 9S ra mắt tại VN - 5 camera, pin 5.000 mAh, giá 5,5 triệu
  Redmi Note 9S là điện thoại đầu tiên ra mắt tại thị trường Việt Nam trang bị vi xử lý Qualcomn Snapdragon 720G.
  Source by: Zing.vn

Phòng chat thứ N

 • Gã trai 25 tuổi cầm đầu
  Gã trai 25 tuổi cầm đầu 'phòng chat tình dục' bình thản khi lộ diện
  Sáng 25/3, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" Cho Joo Bin đã lộ diện trước đồn cảnh sát quận Jongno. Thái độ bình thản của y khi nói lời xin lỗi đến các nạn nhân ...
  Source by: Zing.vn
 • Bê bối "Phòng chat thứ N" tiếp tục khiến Hàn Quốc chao đảo: Kẻ ...
  Bê bối "Phòng chat thứ N" tiếp tục khiến Hàn Quốc chao đảo: Kẻ ...
  Bê bối Phòng chat thứ N, nhưng sự việc gây phẫn nộ xoay quanh nghi phạm chính Jo Joo Bin đang dần được hé lộ.
  Source by: Kênh 14

Lịch phát sóng phim Đừng bắt em phải quên

 • Phản ứng của dàn diễn viên khi "Đừng bắt em phải quên" tạm dừng ...
  Phản ứng của dàn diễn viên khi "Đừng bắt em phải quên" tạm dừng ...
  Đừng bắt em phải quên" đột ngột ngừng chiếu và chưa có thời gian cụ thể cho việc trở lại khiến nhiều diễn viên hụt hẫng.
  Source by: Soha
 • Đừng Bắt Em Phải Quên hoãn chiếu, nhường sóng cho phim tuyên ...
  Đừng Bắt Em Phải Quên hoãn chiếu, nhường sóng cho phim tuyên ...
  Đừng Bắt Em Phải Quên hoãn chiếu, tạm ngừng từ hôm nay ngày 23/3 để nhường sóng cho phim tuyên truyền phòng tránh COVID-19.
  Source by: Kênh 14

Soure by: Tuổi trẻ

Nhận xét