Khuyến cáo doanh nghiệp thận trọng khi giao dịch với đối tác châu Phi

Quy trình sản xuất tại một cơ sở chế biến thủy sản của tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN) © Chương Đài/TTXVN Quy trình sản xuất tại một cơ sở chế biến thủy sản của tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Thời gian gần đây, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm 4 nước đều nằm trong khu vực Tây Phi thuộc châu Phi là Gambia, Mali, Niger và Senegal đã nhận được thư của một số doanh nghiệp Việt Nam trao đổi về những khó khăn trong khâu thanh toán xuất nhập khẩu với đối tác châu Phi.

Do năng lực tài chính có hạn nên nhà nhập khẩu châu Phi thường đề nghị mua hàng trả chậm, hình thức CIF (giao hàng tại cảng đến) và không mở thư tín dụng L/C do chi phí cao.

Tuy nhiên, trả chậm là phương thức thanh toán không an toàn gây bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, còn xuất hiện một số vấn đề khác trong khâu thanh toán.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, trước đó, khi giao dịch với khu vực châu Phi đã xảy ra trường hợp khách hàng thông báo mở tài khoản tại một ngân hàng uy tín nhưng tài khoản không hoạt động (không có tiền) hoặc cho địa chỉ của người nhận bộ chứng từ không phải cán bộ/nhân viên ngân hàng của người mua.

Sau khi nhận được bộ chứng từ, khách làm thủ tục lấy hàng từ cảng mà không thanh toán qua ngân hàng. Trong trường hợp này, ngân hàng của người mua không chịu trách nhiệm do thực tế không nhận được bộ chứng từ.

Đơn cử như năm 2019, Thương vụ Việt Nam tại Algeria nhận được thư của một công ty xuất khẩu tiêu của Việt Nam nhờ hỗ trợ đòi tiền hàng một công ty tại Senegal.

Công ty này được doanh nghiệp Việt Nam tìm thấy qua mạng Internet có tên GSN INTERNATIONAL đã mua 1 container tiêu đen 40 feet từ Việt Nam với trị giá 61.750 USD.

Hình thức thanh toán giao chứng từ trả tiền (CAD) 100% thông qua ngân hàng, người bán không yêu cầu tiền đặt cọc. Ngân hàng của người mua là Ngân hàng Công Thương Senegal VDN/BICIS.

Qua công ty chuyển phát nhanh DHL và hãng tàu, được biết người mua đã nhận bộ chứng từ, lấy hàng ra khỏi cảng song không thanh toán cho công ty của Việt Nam.

Sau đó, mặc dù công ty xuất khẩu phía Việt Nam đã liên lạc với người mua nhiều lần nhưng không được. Ngân hàng của người bán cũng đã liên lạc với ngân hàng của người mua tại Senegal thì được biết người ký nhận bộ chứng từ (do khách hàng giới thiệu) không làm việc tại ngân hàng này.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã gửi thư kèm theo các chứng từ liên quan tới Đại sứ quán Senegal tại Algeria, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Senegal cũng như Ngân hàng VDN/BICIS để nhờ hỗ trợ, yêu cầu khách thanh toán tiền hàng cho nhà xuất khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, phía Senegal không có hồi âm.

Tháng Ba vừa qua, nhân chuyến công tác tại Senegal, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria tiếp tục đến làm việc với các cơ quan hữu quan của Senegal như Ngân hàng Công Thương Senegal-VDN/BICIS - nơi khách hàng mở tài khoản thì được trả lời là ngân hàng này chưa nhận được bộ chứng từ mà phía ngân hàng của người bán tại Việt Nam gửi qua dịch vụ DHL. Tên và điện thoại người nhận bộ chứng từ không có trong danh sách cán bộ, nhân viên ngân hàng này.

Thu hoạch hồ tiêu sạch. (Ảnh: Công Phong/TTXVN) © Công Phong/TTXVN Thu hoạch hồ tiêu sạch. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Ngân hàng VDN/BICIS cũng cho biết có một người đã mở tài khoản như vậy dưới danh nghĩa cá nhân nhưng trong tài khoản không có tiền. Phòng Thương mại và Công nghiệp Dakar và Tòa Thương mại Senegal là 2 cơ quan có thẩm quyến cấp giấy phép kinh doanh cho biết, Công ty nhập khẩu GSN INTERNATIONAL không có tên trong danh bạ đăng ký kinh doanh.

Các cơ quan này thông tin, đây là trường hợp lừa đảo và khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam trước khi giao dịch cần liên hệ với hai cơ quan này để kiểm tra trước.

Ngoài ra, khi giao dịch còn có trường hợp, khách hàng gửi hóa đơn có dấu từ ngân hàng của người mua xác nhận khách đã thanh toán tiền hàng song ngân hàng của người bán không nhận được tiền.

Mặc dù ngân hàng của người bán đã gửi điện nhiều lần đề nghị chuyển tiền song không nhận được trả lời từ phía ngân hàng của người mua.

Khi Thương vụ liên hệ và mang chứng từ có xác nhận của ngân hàng do người mua cung cấp, ngân hàng của người mua mới làm thủ tục chuyển tiền cho ngân hàng của người bán.

Cá biệt, ngày 3/3 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Algeria đã phát hiện ra "những sai phạm" tại 2 chi nhánh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BADR) của nước này. Đó là các chi nhánh ngân hàng tại đường Amirouche và Pins Maritimes thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Algeria (BADR).

Những sai phạm này đã được các cơ quan chức năng của Ngân hàng Trung ương Algeria phát hiện qua thanh tra sơ bộ sau khi nhận được đơn khiếu nại của các nhà cung cấp hàng hóa nước ngoài; trong đó có 1 doanh nghiệp xuất khẩu cơm dừa của Việt Nam.

Những nhà xuất khẩu này đã khiếu kiện về việc không được thanh toán nhiều lô hàng đã bán cho 2 khách hàng Algeria là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sarl Groupe Méditerranéen de Commercialisation (GMC) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sarl MAGNOLIA có tài khoản tại hai chi nhánh ngân hàng nói trên. Hiện vụ việc đang được đưa ra xét xử tại tòa thương mại Algeria.

Chính vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Algeria lưu ý doanh nghiệp cần tìm kiếm đối tác qua các kênh như tham gia chương trình xúc tiến thương mại, dự hội chợ, triển lãm quốc tế, diễn đàn doanh nghiệp, cuộc giao thương trực tiếp hoặc giới thiệu từ phía cơ quan xúc tiến thương mại và bạn hàng quen thuộc.

Bên cạnh đó, cần thận trọng khi tìm kiếm bạn hàng qua mạng Internet hoặc giao dịch với đối tác chủ động tìm đến doanh nghiệp Việt Nam qua website.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải yêu cầu đối tác cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, thẻ xuất nhập khẩu, bản sao hộ chiếu, thẻ căn cước của người đại diện để các cơ quan chức năng như Thương vụ Việt Nam tại châu Phi… có thể hỗ trợ tư vấn, xác minh trước khi tiến hành giao dịch.

Mặt khác, đề nghị các ngân hàng thương mại Việt Nam tìm, tư vấn và giới thiệu những ngân hàng uy tín tại châu Phi để yêu cầu đối tác mở tài khoản ở đó. Về phương thức thanh toán, nên sử dụng L/C không hủy ngang có xác nhận của ngân hàng uy tín châu Âu hoặc châu Mỹ.

Đồng thời, yêu cầu khách hàng trả trước (đặt cọc) ít nhất là 40-50% giá trị tiền hàng, không chấp nhận phương thức trả chậm; tuyệt đối không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance - nhờ thu chấp nhận chứng từ) bởi một khi khách hàng đề nghị hình thức thanh toán này, rất có thể doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị mất hàng.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cần lưu ý và xác định rõ địa chỉ ngân hàng cũng như người nhận bộ chứng từ của bên mua vì thời gian gần đây có hiện tượng khách hàng cho địa chỉ người nhận chứng từ không thuộc ngân hàng.

Nếu nhập khẩu hàng từ châu Phi về Việt Nam cần tiến hành kiểm định hàng hóa thông qua tổ chức giám định quốc tế có uy tín tại nước sở tại như Bitec International SA, Văn phòng Veritas trước khi đưa hàng lên tàu.

Doanh nghiệp Việt Nam nên cố gắng đàm phán với nhà cung cấp để không phải đặt cọc tiền hoặc đặt cọc mức tối thiểu. Đối với những đơn hàng đầu tiên, doanh nghiệp chỉ nên mua với khối lượng nhỏ. Tốt nhất, trong giai đoạn đầu, doanh nghiệp nên sang trực tiếp để gặp gỡ nhà cung cấp, giám sát việc thu mua và chất hàng lên tàu. Nếu có tiềm lực, công ty Việt Nam có thể xem xét sang mở văn phòng đại diện, kho ngoại quan tại địa bàn sở tại.

Một trong những giải pháp khả thi khi khách hàng cắt đứt liên lạc sau khi lấy hàng là đòi ngân hàng của người mua, nhất là khi sử dụng phương thức thanh toán nhờ thu hay L/C. Khi soạn thảo hợp đồng, cần quy định rõ cơ quan giải quyết tranh chấp (trọng tài, tòa án).

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thường xuyên tìm hiểu thông tin về thị trường, đối tác trên các website của Bộ Công Thương như Vietnamexport.com.vn, moit.gov.vn và lưu ý các cảnh báo, danh sách doanh nghiệp lừa đảo mà Thương vụ đăng tải để tránh những rủi ro đáng có khi giao dịch./.

Gene Deitch

 • Đạo diễn "Tom và Jerry" - Gene Deitch đột ngột qua đời, cảm ơn ...
  Đạo diễn "Tom và Jerry" - Gene Deitch đột ngột qua đời, cảm ơn ...
  Họa sĩ minh họa Gene Deitch, người từng giành giải Oscar đã qua đời tại căn hộ của ông ở Prague. Theo nhà xuất bản người Séc của ông, Petr Himmel chia sẻ ...
  Source by: Kênh 14
 • Đạo diễn
  Đạo diễn 'Tom và Jerry' qua đời ở tuổi 95
  Đây là một mất mát lớn với những người hâm mộ bộ phim hoạt hình huyền thoại nói riêng và ngành công nghiệp hoạt hình nói chung. Gene Deitch đã cống ...

Hoàng Sa

 • Chủ tịch Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc huỷ quyết định lập khu Tây ...
  Chủ tịch Hoàng Sa yêu cầu Trung Quốc huỷ quyết định lập khu Tây ...
  Tối 19.4, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND H.Hoàng Sa (Đà Nẵng) đã có thông cáo về việc Trung Quốc thành lập khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là ...
 • Huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi ...
  Huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối Trung Quốc thành lập cái gọi ...
  Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) Võ Ngọc Đồng khẳng định: Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ ...

420

 • Runner chạy 420 km quanh nhà trong 62 giờ
  Runner chạy 420 km quanh nhà trong 62 giờ
  Ở giờ thứ 44, đã có lúc Michael Wardian định từ bỏ cuộc thi chạy Ultra quanh nhà quy tụ hàng nghìn runner trên thế giới. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Báo Thanh Hóa

 • Một trưởng phòng ở Cục Thuế Thanh Hóa nhảy cầu, để lại thư tuyệt ...
  Một trưởng phòng ở Cục Thuế Thanh Hóa nhảy cầu, để lại thư tuyệt ...
  TTO - Sáng 20-4, đội cứu nạn Công an tỉnh Thanh Hóa đã tìm thấy thi thế ông L.Đ.G., 48 tuổi, trú khu đô thị Bình Minh, P. Đông Hương, TP Thanh Hóa, là trưởng ...
 • Cán bộ Cục thuế Thanh Hóa nhảy cầu tự tử để lại thư tuyệt mệnh
  Cán bộ Cục thuế Thanh Hóa nhảy cầu tự tử để lại thư tuyệt mệnh
  (CAO) Một cán bộ Cục thuế Thanh Hóa cho rằng mình mắc bệnh hiểm nghèo, khó qua khỏi, nên đã để lại xe máy và thư tuyệt mình rồi nhảy cầu tự tử.

Taeyeon

 • Sao lại tàn nhẫn với Taeyeon đến thế: 4 năm liên tiếp mất đi 4 ...
  Sao lại tàn nhẫn với Taeyeon đến thế: 4 năm liên tiếp mất đi 4 ...
  Taeyeon (SNSD) vẫn gắng gượng sau bao biến cố. Hình ảnh này của nữ ca sĩ khiến fan an tâm nhưng cũng không khỏi xót xa.
  Source by: Kênh 14
 • Erik chia buồn cùng Taeyeon (SNSD) sau khi hay tin bà của cô qua ...
  Erik chia buồn cùng Taeyeon (SNSD) sau khi hay tin bà của cô qua ...
  Sau khi hay tin bà của Taeyeon (SNSD) qua đời, Erik đã có động thái chia buồn với nữ thần tượng Kpop.

Quần đảo Hoàng Sa

 • Việc lập cái gọi là thành phố Tam Sa trái với luật pháp quốc tế
  Việc lập cái gọi là thành phố Tam Sa trái với luật pháp quốc tế
  Theo Giáo sư Carl Thayer, việc Trung Quốc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa là hành động mang tính khiêu khích, trái với luật pháp quốc tế.
  Source by: Báo Đầu Tư
 • Chuyên gia Thayer: Hành động của TQ trên Biển Đông là khiêu ...
  Chuyên gia Thayer: Hành động của TQ trên Biển Đông là khiêu ...
  Theo chuyên gia Australia, việc Trung Quốc ngang ngược thành lập 2 huyện quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là động thái khiêu khích, ...

COVID 20-4

 • Dịch COVID-19 chiều 20-4: Thái không có ca tử vong mới ...
  Dịch COVID-19 chiều 20-4: Thái không có ca tử vong mới ...
  TTO - Thái Lan ngày 20-4 báo cáo không có ca tử vong mới nào, chỉ có thêm 27 ca nhiễm mới. Trong khi Singapore xác nhận số ca nhiễm virus corona tăng kỉ ...
 • Cập nhật 14h ngày 20/4: Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ Latinh vượt ...
  Cập nhật 14h ngày 20/4: Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ Latinh vượt ...
  TGVN. Hãng tin AFP dẫn số liệu thống kê chính thức cho biết, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở khu vực Mỹ Latinh trong ngày 19/4 đã vượt ...

Mắt biếc

 • Nam Thư không đồng tình khi ca khúc Mắt biếc được thể hiện trong ...
  Nam Thư không đồng tình khi ca khúc Mắt biếc được thể hiện trong ...
  'Kiều nữ làng hài' chia sẻ rằng cô thấy bài này quá khó và quá sức đối với đấu sĩ nhí. - Tiin.vn.
  Source by: Tiin
 • Vũ Hà: Vô nhà thương, tôi nằm liệt giường, liệt chiếu 3 ngày 3 đêm
  Vũ Hà: Vô nhà thương, tôi nằm liệt giường, liệt chiếu 3 ngày 3 đêm
  Vì quá sợ hãi không muốn lọt hố nên nam ca sĩ đã nài nỉ MC Đại Nghĩa bằng một phát ngôn gây sốc.
  Source by: Báo Dân Việt

Call of Duty: Mobile

 • Vừa ra mắt, game
  Vừa ra mắt, game 'Call of Duty: Mobile VN' đã đứng top 1 download ...
  Theo những thông tin mới nhất, chỉ vài tiếng sau khi chính thức ra mắt, tựa game Call of Duty: Mobile VN đã nhanh chóng đứng đầu bảng xếp hạng top ...
 • Call of Duty: Mobile VN quá tải ngay giờ đầu tiên ra mắt vì số lượng ...
  Call of Duty: Mobile VN quá tải ngay giờ đầu tiên ra mắt vì số lượng ...
  Hôm nay, Call of Duty: Mobile VN đã chính thức ra mắt, song cũng như nhiều tựa game đình đám khác, tựa game này cũng không tránh được lỗi trong ngày đầu ...
  Source by: GameK

Hội sách online 2020

 • Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: Vượt qua nỗi lo dịch bệnh
  Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: Vượt qua nỗi lo dịch bệnh
  (Thethaovanhoa.vn) - Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 với chủ đề Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh khai mạc sáng qua (19/4) tại địa chỉ ...
 • Hội sách Trực tuyến 2020: Bưu điện Việt Nam giảm cước chuyển ...
  Hội sách Trực tuyến 2020: Bưu điện Việt Nam giảm cước chuyển ...
  (Chinhphu.vn) - Hội Sách trực tuyến quốc gia đầu tiên diễn ra trên sàn Book365.vn do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn ra từ ngày 19/4 đến 20/5.

Hôn nhân

 • Cảnh phim bạo lực trong
  Cảnh phim bạo lực trong 'Thế giới hôn nhân' gây tranh cãi
  Theo Yonhap News, phân đoạn Ji Sun Woo (Kim Hee Ae) bị kẻ lạ tấn công trong tập 8 Thế giới hôn nhân (The World of the Married) thô bạo quá mức cho phép ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Phát hiện tình tiết mấu chốt ở Thế giới Hôn Nhân: Bà cả li dị chồng ...
  Phát hiện tình tiết mấu chốt ở Thế giới Hôn Nhân: Bà cả li dị chồng ...
  "Gã chồng tồi" hết ngoại tình rồi lại tạo dựng gia đình hạnh phúc với bồ trẻ, thế nhưng "chính thất" Thế giới Hôn Nhân vẫn đeo nhẫn cưới như thường, chị quên ...
  Source by: Kênh 14

Quan vuong bat diet tap 2

 • Sehun (EXO), Lee Seung Gi xuất hiện trong "Quân vương bất diệt"?
  Sehun (EXO), Lee Seung Gi xuất hiện trong "Quân vương bất diệt"?
  Người hâm mộ tinh ý phát hiện 2 anh chàng Sehun (EXO) và Lee Seung Gi đã trở thành cameo bất đắc dĩ trong tập mới "Quân vương bất diệt".

Lịch đi học lại của học sinh cả nước

 • Hôm nay, học sinh một số tỉnh thành đi học trở lại
  Hôm nay, học sinh một số tỉnh thành đi học trở lại
  Sau khoảng thời gian thực hiện cách ly xã hội, hôm nay (20/4), một số địa phương có nguy cơ lây nhiễm thấp đã bắt đầu cho học sinh đi học trở lại.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như ...
  Học sinh Cà Mau trở lại trường, ngồi cách 2 mét, Thái Bình ngồi như ...
  TTO - Sáng nay 20-4, học sinh tại hai tỉnh Cà Mau và Thái Bình sẽ trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19. Đây là hai địa phương đầu ...

Bluezone vn

 • CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng:
  CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: 'Ứng dụng Bluezone cảnh báo sớm ...
  Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như ...
  Source by: Vietnamnet.vn

COVID thế giới

 • Cập nhật 7h ngày 20/4: Số tử vong do Covid-19 ở Mỹ vượt 40.000 ...
  Cập nhật 7h ngày 20/4: Số tử vong do Covid-19 ở Mỹ vượt 40.000 ...
  TGVN. Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến 6h ngày 20/4 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona ...
 • Dịch COVID-19 thế giới 20.4: Số người chết ở Mỹ cao nhất, gấp đôi ...
  Dịch COVID-19 thế giới 20.4: Số người chết ở Mỹ cao nhất, gấp đôi ...
  Theo cập nhật mới nhất của Worldometers tính tới 6h sáng 20.4, giờ Hà Nội, trên toàn cầu có 2.404.818 ca mắc COVID-19, 164.922 ca tử vong và số bệnh nhân ...
  Source by: Báo Lao Động

Những ngày không quên tập 11

 • Phim Những ngày không quên tập 11: Ông Sơn nói về cái chết ...
  Phim Những ngày không quên tập 11: Ông Sơn nói về cái chết ...
  Phim Những ngày không quên tập 11: Ông Sơn muốn Huệ nên cảm thông cho chồng và mong có thêm cháu ngoại; Cân tự cách ly.
 • 'Những ngày không quên" tập 11: Ông Sơn mong được bế con của ...
  GD&TĐ - Tập 11 "Những ngày không quên" tiếp tục là tình cảm cha con sâu đậm. Bị ốm, ông Sơn càng lo và thương các con hơn. Sau lớp cửa kính, ông bày tỏ ...
  Source by: GD&TĐ

Quân vương bất diệt tập 2

 • Quân Vương Bất Diệt tập 2: "Kim phân" Lee Min Ho dù lên hạng ...
  Quân Vương Bất Diệt tập 2: "Kim phân" Lee Min Ho dù lên hạng ...
  Hết biệt danh "phân chó" lần đầu gặp đã bị gán cho, Quân Vương Bất Diệt cùng hoàng đế Lee Gon mới tập 2 đã lại khiến khán giả cười ná thở.
  Source by: Kênh 14
 • Quân vương bất diệt tập 2:
  Quân vương bất diệt tập 2: 'Quân vương' Lee Min Ho bị bắt giam ...
  Quân vương bất diệt - Tập 2: "Đế vương" Lee Min Ho bị Kim Go Eun bắt giam, mắng chửi là tên điên nhưng vẫn quyết phong cô làm hoàng hậu.
  Source by: Vietnamnet.vn

Tinh hinh dich benh ngay 18/4

 • Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM ngày 18-4: còn 5 ca đang ...
  Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM ngày 18-4: còn 5 ca đang ...
  Đến ngày 18-4, TPHCM đã có 49 ca đã xuất viện, còn 5 ca đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ...
 • Dịch COVID-19 chiều 18-4: Việt Nam tiếp tục không có ca bệnh mới ...
  Dịch COVID-19 chiều 18-4: Việt Nam tiếp tục không có ca bệnh mới ...
  TTO - Chiều 18-4 Việt Nam tiếp tục không có ca bệnh mới. Trong khi đó Singapore ghi nhận thêm 942 ca nhiễm virus corona mới - con số kỷ lục trong 1 ngày.

Gửi thời mỹ mãn ngọt ngào của chúng ta

 • Dàn diễn viên phim Gửi thời thanh xuân mỹ mãn ngọt ngào của ...
  Dàn diễn viên phim Gửi thời thanh xuân mỹ mãn ngọt ngào của ...
  Dàn diễn viên phim Gửi thời thanh xuân mỹ mãn ngọt ngào của chúng ta: Lưu Nhân Ngữ, Cung Tuấn. Đúng như tiêu chí thanh xuân, bộ phim cũng chọn lựa ...
 • Tập 12
  Tập 12 'Gửi thời thanh xuân mỹ mãn ngọt ngào của chúng ta'
  Trong những diễn biến của tập trước, cả nhóm bạn đã cùng nhau tập hợp lại tại sân vận động để cùng nhau ngắm sao băng. Tuy nhiên, do nơi đó đã quá đông ...
  Source by: Saostar.vn

VCS

 • "Gáy sớm", sau chung kết VCS mùa Xuân Tinikun bị cư dân mạng ...
  "Gáy sớm", sau chung kết VCS mùa Xuân Tinikun bị cư dân mạng ...
  Những dòng trạng thái cũ của Tinikun về niềm tin GAM vô địch từ đầu mùa giải được cư dân mạng lục lại.
  Source by: Kênh 14
 • DBL chia tay 3 thành viên sau thất bại tại VCS Mùa Xuân 2020
  DBL chia tay 3 thành viên sau thất bại tại VCS Mùa Xuân 2020
  Những thành viên mới gia nhập DBL ở đầu mùa đã phải ra đi ngay sau khi VCS Mùa Xuân 2020 kết thúc.

Soure by: VietnamPlus

Nhận xét