MASIGNCLEAN101

Sẽ bỏ sổ hộ khẩu, tạo thuận lợi cho người dân và việc quản lý dân cư

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) © Doãn Tấn/TTXVN Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 22/4, cho ý kiến về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành về sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật nhằm tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Hiến pháp năm 2013, tạo hành lang pháp lý bảo đảm tốt hơn việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân.

Sẽ bỏ sổ hộ khẩu

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết dự thảo Luật sửa đổi theo hướng thay thế việc quản lý cư trú (thường trú, tạm trú) từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin.

Cụ thể là quản lý bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên mạng internet. Thông tin về nơi thường trú, nơi tạm trú của mỗi công dân đều là trường thông tin dữ liệu số được cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN) © Doãn Tấn/TTXVN Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

"Đây là phương thức quản lý hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý cư trú, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho nhân dân," Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã bỏ các quy định về sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, tách Sổ hộ khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu tại Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013).

Đồng thời, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định khác có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như các hành vi bị nghiêm cấm (thuê, cho thuê, làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú); quyền được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; trách nhiệm xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu...

Tán thành với việc bỏ sổ hộ khẩu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng hiện nay, đang có sự chuyển dịch lao động, di cư lao động từ nông thôn về các đô thị. Nếu không có phương thức quản lý mới sẽ không nắm được dân cư khi thực tế, có việc người dân ghi tên ở quê nhưng lại không có ở nhà, đi lao động tại nơi khác. Do đó, nhằm nâng cao năng lực quản lý, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với công nghệ số, việc bỏ sổ hộ khẩu là hợp lý.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đổi mới trong dự thảo Luật vì xu hướng quản lý bằng số định danh cá nhân là tiến bộ. Đây là bước chuyển quan trọng, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mà còn giúp Nhà nước ngăn ngừa tiêu cực, nâng cao hiệu quả quản lý về dân cư.

Theo Chủ tịch Quốc hội, người dân khổ sở về sổ hộ khẩu. Người nghèo tha phương lên thành phố lao động nhưng con cái không đi học được vì không có sổ hộ khẩu.

"Phải tạo thuận lợi cho người dân, nâng cao quản lý Nhà nước về quản lý dân cư," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi thay đổi phương thức quản lý từ sổ hộ khẩu sang số định danh cá nhân sẽ tác động, ảnh hưởng đến rất nhiều quy định về giấy tờ, thủ tục hành chính nên ban soạn thảo cần rà soát để đảm bảo phù hợp, khả thi, để Luật ra đời không bị vướng mắc, ách tắc.

Bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết dự thảo Luật không có quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Việc đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là như nhau, không có sự phân biệt và được áp dụng chung, thống nhất trên toàn quốc. Đồng thời, để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, dự thảo Luật quy định bãi bỏ khoản 3, khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở Thủ đô.

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban tán thành với Tờ trình của Chính phủ quy định công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nào sẽ được đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó.

Theo loại ý kiến này, việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân.

Mặt khác, tuy Luật Cư trú hiện hành và Luật Thủ đô đã quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương chặt chẽ hơn nhằm kiểm soát việc gia tăng dân số cơ học tại các địa phương này, nhưng thực tế không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Tuy nhiên, các ý kiến trên đề nghị cơ quan trình cần đánh giá kỹ tác động của việc bỏ các quy định riêng này; đồng thời, đề xuất các công cụ quản lý thay thế như các giải pháp về quy hoạch, đầu tư xây dựng các đô thị vệ tinh, phát triển kinh tế-xã hội... Điều này để một mặt vẫn quản lý, điều tiết được sự gia tăng dân số cơ học, bảo đảm an ninh, trật tự tại các thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là khu vực nội thành; mặt khác, bảo đảm khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng, dịch vụ thiết yếu trong trường hợp số lượng người đến cư trú ở các địa phương này tăng nhanh.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị cân nhắc thận trọng việc bỏ các điều kiện này vì nhiều chính sách về y tế, giáo dục, văn hóa… đang gắn với quyền lợi của người đăng ký thường trú. Do đó, khi cơ sở hạ tầng, khả năng đáp ứng dịch vụ thiết yếu cơ bản ở các thành phố trực thuộc Trung ương so với các địa phương khác đang còn có sự chênh lệch đáng kể, vẫn cần thiết duy trì những điều kiện đăng ký thường trú riêng nhằm hạn chế tình trạng nhập cư tự do, gây quá tải đối với hạ tầng và phức tạp về an ninh, trật tự tại các thành phố lớn.

Ngoài ra, báo cáo tổng kết, báo cáo đánh giá tác động cũng chưa làm rõ những vấn đề này nên chưa có cơ sở để xem xét, quyết định việc sửa đổi như đề xuất trong dự thảo Luật.

Các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ các quy định của dự thảo Luật về điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú, xóa đăng ký thường trú, quản lý cư trú đối với người không đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú để bảo đảm các quy định này không gián tiếp tạo thành các rào cản đối với công dân trong việc thực hiện quyền tự do cư trú. Bên cạnh đó, Ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát các luật có liên quan để kiến nghị sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Cũng tại phiên họp chiều 22/4, với 100% đại biểu tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập ba thị xã thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Phú Yên và Bình Định./.

Kaka

 • "Thiên thần" Kaka chính thức tròn 38 tuổi: Hành trình từ một siêu sao ...
  "Thiên thần" Kaka chính thức tròn 38 tuổi: Hành trình từ một siêu sao ...
  Nhân dịp sinh nhật của cựu danh thủ Kaka, chúng ta hãy nhìn lại những cột mốc đáng chú ý trong sự nghiệp cũng như cuộc đời của ngôi sao này.
  Source by: Kênh 14
 • Kaka: Bóng thiên thần trên thảm cỏ xanh
  Kaka: Bóng thiên thần trên thảm cỏ xanh
  Trước thềm World Cup 2002, Rivaldo được các phóng viên hỏi tài năng nào của Brazil sẽ thực sự đáng xem ở giải đấu tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
  Source by: Bóng đá 24h

Ngày Trái Đất 2020

 • Ngày Trái Đất 2020. Ngày trái đất 2020. ngày trái đất 2020. Ngày ...
  Ngày Trái Đất 2020. Ngày trái đất 2020. ngày trái đất 2020. Ngày ...
  (Thethaovanhoa.vn) - 50 năm qua, Ngày Trái đất đã trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức để nhìn nhận về giá trị của môi trường tự nhiên, ...
 • Ngày Trái Đất 2020: Google tôn vinh loài ong
  Ngày Trái Đất 2020: Google tôn vinh loài ong
  Hôm nay 22/4, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất, Google đã thay đổi giao diện là một trong những sinh vật nhỏ nhất nhưng quan trọng nhất của Trái Đất, ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Mưa sao băng

 • Mưa sao băng. Mưa sao băng Lyrids. Ngắm Mưa sao băng. Cách ...
  Mưa sao băng. Mưa sao băng Lyrids. Ngắm Mưa sao băng. Cách ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Đêm nay theo giờ Việt Nam là đêm cực đỉnh của mưa sao băng Lyrids, một trong những mưa sao băng lâu đời nhất được lịch sử thiên ...
 • Đêm nay, Việt Nam xuất hiện mưa sao băng
  Đêm nay, Việt Nam xuất hiện mưa sao băng
  Đêm 22 và rạng sáng 23/4, những người yêu thiên văn học có thể quan sát mưa sao băng nếu thời tiết thuận lợi.
  Source by: Vietnamnet.vn

Giãn cách xã hội đến bao giờ

 • Giãn cách xã hội đến bao giờ?
  Giãn cách xã hội đến bao giờ?
  Trong ngày hôm nay (22/4), các địa phương trên cả nước sẽ biết được việc giãn cách xã hội diễn ra đến bao giờ. Cách ly xã hội có kéo dài đến 30/4 hay không ...
 • Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội
  Các tỉnh, thành chờ chỉ thị tiếp theo về giãn cách xã hội
  TTO - Nhiều tỉnh thành đã có bước đánh giá tình hình và chủ động đề xuất giải pháp thích hợp cho địa phương của mình.

Trương Hinh Dư

 • Trương Hinh Dư Từ thiếu nữ khoe thân thành người vợ đảm đang
  Trương Hinh Dư Từ thiếu nữ khoe thân thành người vợ đảm đang
  Tên tuổi của cô gắn liền với các scandal như chụp ảnh nóng, làm gái bao cho các đại gia. Có thời điểm, tên cô trở thành đối thủ nặng ký của Can Lộ Lộ, người ...
 • Cuộc sống thay đổi của Trương Hinh Dư sau kết hôn
  Cuộc sống thay đổi của Trương Hinh Dư sau kết hôn
  Từng là người đẹp thị phi của Cbiz, thế nhưng giờ đây Trương Hinh Dư có cuộc sống an yên, hạnh phúc bên ông xã quân nhân.
  Source by: 2Sao

CDC Hà Nội

 • Bắt ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ...
  Bắt ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ...
  TTO - Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) - bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về những sai phạm ...
 • Bộ Công an bắt giam Giám đốc và nhiều cán bộ Trung tâm Kiểm ...
  Bộ Công an bắt giam Giám đốc và nhiều cán bộ Trung tâm Kiểm ...
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và đơn vị liên quan đã móc ngoặc mua sắm ...

Những ngày không quên - Tập 13

 • Những ngày không quên - Tập 13: Quốc hứa khai hết sự thật nhưng ...
  Những ngày không quên - Tập 13: Quốc hứa khai hết sự thật nhưng ...
  VTV.vn - "Nói hay không nói tùy thuộc vào anh, còn tha thứ hay bỏ qua được hay không thì em phải để xem có đáng không đã" - Huệ nói với chồng.

Neu

 • Tổng thống Trump dọa tấn công nếu tàu chiến Iran khiêu khích
  Tổng thống Trump dọa tấn công nếu tàu chiến Iran khiêu khích
  Tổng thống Donald Trump ngày 22/4 tuyên bố đã chỉ thị tấn công và phá hủy mọi tàu chiến Iran nếu tàu hải quân Mỹ bị khiêu khích trên biển.
 • Trump chỉ thị hải quân nhắm bắn tàu Iran nếu bị
  Trump chỉ thị hải quân nhắm bắn tàu Iran nếu bị 'quấy nhiễu'
  Tổng thống Donald Trump hôm 22/4 cho biết đã chỉ thị Hải quân Mỹ bắn vào bất kỳ tàu Iran nào nếu họ quấy nhiễu lực lượng Mỹ trên biển.
  Source by: VOA Tiếng Việt

Đại học Kinh tế quốc dân

 • ĐH Kinh tế quốc dân hủy tổ chức thi, chọn xét kết quả tốt nghiệp ...
  ĐH Kinh tế quốc dân hủy tổ chức thi, chọn xét kết quả tốt nghiệp ...
  (Dân trí) - Chiều tối ngày 22/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chính thức thông báo chỉ lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển vào đại học chính ...
  Source by: Dân Trí

Tinh hinh dich benh ngay 21-4

 • Dịch COVID-19 sáng 22-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Mỹ hơn ...
  Dịch COVID-19 sáng 22-4: Việt Nam 0 ca nhiễm mới, Mỹ hơn ...
  TTO - Việt Nam ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới. Toàn thế giới đã có hơn 2,5 triệu người nhiễm, trong đó Mỹ hơn 800.000 ca nhiễm và 45.000 ...

Lệnh cách ly toàn xã hội đến ngày bao nhiêu

 • Những việc cần làm ngay trước khi nới lỏng cách ly xã hội
  Những việc cần làm ngay trước khi nới lỏng cách ly xã hội
  Nới giãn cách xã hội là việc trước sau cũng phải làm, nhưng nới như thế nào và bao nhiêu là đủ.
  Source by: VnExpress

Những Ngày Không Quên tập 11

 • Phim Những ngày không quên tập 12:
  Phim Những ngày không quên tập 12: 'Tiểu tam' lật bài ngửa thách ...
  Phim Những ngày không quên tập 12: Chị em Thư trốn cách ly về Hà Nội; "tiểu tam" lật bài ngửa với Huệ.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Những Ngày Không Quên tập 11: Tận mắt thấy Phương Oanh "đóng ...
  Những Ngày Không Quên tập 11: Tận mắt thấy Phương Oanh "đóng ...
  Những Ngày Không Quên tập 11 kể tiếp câu chuyện chống dịch của bố con ông Sơn và cả làng Yên.
  Source by: Kênh 14

Kim Jong-un

 • Dư luận chú ý đến bà Kim Yo-jong sau tin đồn anh trai Kim Jong-un ...
  Dư luận chú ý đến bà Kim Yo-jong sau tin đồn anh trai Kim Jong-un ...
  Quốc tế bàn luận về vai trò đang lên của em gái Kim Jong-un sau các tin đồn sức khoẻ lãnh tụ Bắc Hàn 'có vấn đề'
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Ông Trump mong ông Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh
  Ông Trump mong ông Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh
  TTO - Truyền thông Triều Tiên sáng 22-4 không đề cập đến các hoạt động mới của Chủ tịch Kim Jong Un, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng với ...

Thi THPT quốc gia 2020

 • Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ ...
  Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ ...
  TTO - Chiều 22-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh đã đồng ý với phương án thi tốt ...
 • Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 không dùng làm căn cứ để các trường ...
  Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 không dùng làm căn cứ để các trường ...
  VTV.vn - Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay dự kiến sẽ chỉ phục vụ cho mục đích xét tốt nghiệp, không dùng làm căn cứ để các trường đại học tuyển sinh như ...

Lenin

 • Tư tưởng của V I Lênin là ngọn đuốc soi đường cho nhân loại
  Tư tưởng của V I Lênin là ngọn đuốc soi đường cho nhân loại
  (Thanh tra) - Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia: Di sản V.I.Lênin: Giá trị ...
  Source by: Thanh Tra
 • Dâng hoa kỷ niệm 150 năm ngày sinh V.I.Lênin
  Dâng hoa kỷ niệm 150 năm ngày sinh V.I.Lênin
  Dâng hoa tại Tượng đài V.I.Lênin vào mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh V.I.Lênin là hoạt động thường niên của Đảng và Nhà nước ta nhằm tri ân sâu sắc tới nhà lãnh ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Singapore

 • Covid-19: Số ca tử vong thực tế ở Indonesia có thể cao hơn nhiều ...
  Covid-19: Số ca tử vong thực tế ở Indonesia có thể cao hơn nhiều ...
  Theo Hiệp hội bác sĩ Indonesia, số người tử vong do Covid-19 ở Indonesia vượt quá 1.000 người chứ không phải con số 582 theo công bố.
 • Lý do đại dịch Covid-19 quay trở lại tấn công Singapore
  Lý do đại dịch Covid-19 quay trở lại tấn công Singapore
  Trong số các nước Đông Nam Á đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-1 tăng lên, Singapore nổi lên như một điểm nóng khi có tới hơn 1.400 người nhiễm mới ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Vivo V19

 • Smartphone vivo V19 ra mắt, có đến 6 camera
  Smartphone vivo V19 ra mắt, có đến 6 camera
  Nhà sản xuất vivo vừa trình làng mẫu smartphone V19 mới, vốn là thế hệ smartphone tiếp theo của dòng V15 và V17 Pro chuyên tập trung vào khả năng chụp ...
 • Vivo V19 giá 8,99 triệu đồng
  Vivo V19 giá 8,99 triệu đồng
  V19, smartphone tầm trung mới của Vivo, được trang bị 6 camera và sẽ bán ra từ 25/4. Mở hộp Vivo V19. Video Player is loading. Play. Current Time 0:00.
  Source by: VnExpress

Cao Thái Hà

 • Cao Thái Hà công khai xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì hút thuốc
  Cao Thái Hà công khai xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì hút thuốc
  Mới đây, Cao Thái Hà đã đăng đàn xin lỗi người hâm mộ vì trước đó đã đăng tải hình ảnh phì phèo thuốc lá trong dịp sinh nhật.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Gây tranh cãi khi công khai hút thuốc phì phèo, Cao Thái Hà chính ...
  Gây tranh cãi khi công khai hút thuốc phì phèo, Cao Thái Hà chính ...
  (VOH) - Trước màn tranh cãi nảy lửa của cư dân mạng, Cao Thái Hà đã lên tiếng xin lỗi vì đăng ảnh phì phèo thuốc lá lên trang cá nhân. 15:45 - 21/04/2020.

COVID-19 21/4

 • Dịch COVID-19 chiều 21-4: Việt Nam thêm 1 người ra viện, WHO ...
  Dịch COVID-19 chiều 21-4: Việt Nam thêm 1 người ra viện, WHO ...
  TTO - Nghị quyết thứ hai của LHQ về dịch COVID-19 nêu bật 'vai trò đi đầu then chốt' của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan đang vấp phải sự chỉ trích từ ...
 • Cập nhật 7h ngày 22/4: Thêm 2.660 ca Covid-19 tử vong, ông ...
  Cập nhật 7h ngày 22/4: Thêm 2.660 ca Covid-19 tử vong, ông ...
  Toàn cầu ghi nhận 2.552.491 người nhiễm Covid-19, trong đó có 177.234 ca tử vong và 688.430 người bình phục.

Shallon Lester

 • Miệt thị nhóm BTS, nữ diễn viên Mỹ hứng chỉ trích từ cộng đồng mạng
  Miệt thị nhóm BTS, nữ diễn viên Mỹ hứng chỉ trích từ cộng đồng mạng
  Diễn viên, nhà văn Mỹ Shallon Lester bị chỉ trích vì nhận xét không hay về ngoại hình của BTS và Monsta X. Đồng thời, cô cũng đưa ra những chia sẻ mang tính ...
 • Nhà văn Mỹ gây phẫn nộ vì phát ngôn phân biệt chủng tộc, miệt thị ...
  Nhà văn Mỹ gây phẫn nộ vì phát ngôn phân biệt chủng tộc, miệt thị ...
  TPO - Nhà văn Mỹ Shallon Lester đã thổi bùng làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng fans K-pop khi công khai miệt thị hai nhóm nhạc BTS và Monsta X.
  Source by: Tiền Phong

Soure by: VietnamPlus

Share This :
News


Tin tức thời sự, pháp luật, giải trí, hóng biến mới nhất.