Cơ hội "có 1 không 2" để TPHCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế

Tin Tức Việt Nam

Một góc trung tâm TPHCM. Ảnh: Minh Quân © Lao Động Một góc trung tâm TPHCM. Ảnh: Minh Quân

TPHCM đang đứng trước cơ hội "có 1 không 2" để hiện thực hóa khát vọng xây dựng một  trung tâm tài chính quan trọng của quốc gia, khu vực và thế giới.

Ngày 21.8, UBND TPHCM đã trình Thủ tướng đề xuất phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Theo định hướng, TPHCM đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, quy mô tập trung lớn, bước đầu có thể đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho các nước lân cận (như Lào, Campuchia, Myanmar…). 

Tiếp đó, trung tâm tài chính TPHCM có thể hướng đến mục tiêu gia nhập mạng lưới trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, cung cấp dịch vụ tài chính không chỉ cho các nước trong ASEAN mà rộng hơn.

Trong dài hạn, trung tâm tài chính TPHCM sẽ thu hút được nhiều nguồn cung, cầu về sản phẩm tài chính phục vụ phát triển hoạt động thương mại, đầu tư vào kinh doanh, thu hút các định chế tài chính, các tổ chức kinh tế hàng đầu không chỉ trong nước mà cả khu vực và toàn cầu.

TPHCM đang đứng trước cơ hội "có 1 không 2" để hiện thực hóa khát vọng xây dựng một trung tâm tài chính quan trọng của quốc gia, khu vực và thế giới.

Là một đầu tàu động lực chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam, TPHCM đóng góp 22,3% GDP cả nước, 1/3 ngân sách quốc gia, 33,8% tổng vốn FDI cả nước…

Năm 2019, tổng vốn huy động trên địa bàn TPHCM chiếm 24,09% tổng vốn huy động của cả nước. Tổng dư nợ cho vay cũng chiếm tới 28,05% tổng dư nợ cho vay toàn nền kinh tế. Trên thị trường, tổng vốn giá trị vốn hoá tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố chiếm tới 95% tổng vốn hoá toàn thị trường và 54,33% GDP cả nước. Điều này cho thấy, nhu cầu hoạt động tài chính ở khu vực TPHCM là rất lớn.

Với các xu hướng toàn cầu đang diễn ra và cục diện chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư toàn cầu có nhiều thay đổi như sự kiện Brexit sẽ có tác động không nhỏ đến vị trí của trung tâm tài chính London. Những diễn biến tại Hong Kong (Trung Quốc) có thể làm lung lay vị thế của trung tâm tài chính quốc tế tại thành phố này. Đây là cơ hội để TPHCM chớp thời cơ đón các nhà đầu tư ngoại.

So sánh với các trung tâm tài chính nổi danh từ lâu trên thế giới (London, New York,...) và các trung tâm tài chính mới nổi (Singapore, Thượng Hải, Dubai...), UBND TPHCM cho rằng bên cạnh những yếu tố lịch sử thì vai trò tiên quyết của định hướng chiến lược quốc gia trong việc hình thành trung tâm tài chính là rất quan trọng.

Vì vậy, TPHCM kiến nghị Chính phủ ủng hộ chủ trương xem mục tiêu "Phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TPHCM" là nhiệm vụ trọng điểm, chiến lược quan trọng của quốc gia và được đưa vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2045, đồng thời bổ sung nội dung này vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TPHCM sẽ xây dựng Đề án cụ thể trình các cơ quan Trung ương phê duyệt theo quy định và huy động các nguồn lực xã hội để hiện thực hóa chủ trương phát triển Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TPHCM, góp phần vào sự phát triển chung và nâng tầm vị thế của Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Bài Viết Mới

  • Singapore mở biên giới cho dân tới Brunei, New Zealand từ ngày 1-9
    Tin Tức Việt Nam TTO - Với việc áp dụng biện pháp mới, người Singapore sẽ được phép đi tới Brunei và New Zealand với mục đích giải trí. Singapore cũng xóa bớt các rào cản chống dịch COVID-19 áp dụng với người dân đi từ Brunei và New Zealand. © BÌNH AN Cơ quan quản lý của sân bay Changi đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của chính phủ Singapore ngày 21-8 - Ảnh: Today Online Báo Readmore
  • Trợ lý cựu tổng thống Hàn Quốc: Kim Jong Un vẫn hôn mê, các bức ảnh gần đây đều là giả
    Ngày 21/8, truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng nhân viên của cựu tổng thống Hàn Quốc đã cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫn đang hôn mê và các bức ảnh gần đây đều là giả mạo. Tờ báo bằng tiếng Anh lớn nhất của Hàn Quốc, The Korea Herald, đưa tin vào ngày 21/8 rằng cựu Giám đốc Văn phòng giám sát các vấn đề nhà nước của Nhà Xanh dưới thời Tổng thống Kim Dae Jung, ông Readmore
  • LẨU THÁI LÀ CHÂN ÁI SIÊU NHIỀU VIÊN THẢ LẨU TẠI THÁI CUISINE Cũng ăn...
    LẨU THÁI LÀ CHÂN ÁI SIÊU NHIỀU VIÊN THẢ LẨU TẠI THÁI CUISINE➡Cũng ăn qua nhiều quán có viên thả lẩu này rồi, nay mình chia sẻ trải nghiệm ăn ở Thái Cuisine.➖Lần này mình không ăn tại quán mà mua về.➖Ở đây nhiều loại lắm mọi người! Mấy viên thả lẩu và hải sản được để trong cái tủ mát luôn nhen.❤Mình ấn tượng với bé gái con của chị chủ, mới 5 tuổi mà thuộc hết mấy loại viên trong tủ luôn nhen, dễ Readmore

Source by: MSN

Nhận xét