Hồ sơ mật: Tiết lộ về 500 nhân vật Trung Quốc mua hộ chiếu vàng của Síp

Tin Tức Việt Nam

500 người Trung Quốc đã mua hộ chiếu Síp để có thể tiếp cận Châu Âu, nhóm lớn thứ 2 trong tiết lộ của Hồ sơ Síp.

© Getty

Nhóm điều tra của đài Al Jazeera tiết lộ vụ rò rỉ dữ liệu có tên Hồ sơ Síp (Cyprus Papers) cho biết, hơn 500 công dân Trung Quốc đã được chấp thuận nhập quốc tịch Síp sau khi đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD vào quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu này theo chương trình được gọi là "hộ chiếu vàng".

Đối với những người đến từ Trung Quốc, việc có hộ chiếu EU rất hấp dẫn vì nó cho phép họ đi du lịch miễn thị thực, làm việc và lựa chọn ngân hàng khắp Châu Âu, một lợi thế mà họ thường không có được khi ở trong nước.

Hồ sơ Síp tiết lộ người Trung Quốc là nhóm lớn thứ hai, sau người Nga, đã mua hộ chiếu vàng của Síp trong thời gian hai năm từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2019.

Trong số những nhân vật người Trung Quốc trong Hồ sơ Síp có vợ chồng bà Yang Huiyan (Dương Huệ Nghiên) - được xem là người phụ nữ giàu nhất Châu Á, với tài sản ước tính 27 tỉ USD được tạo ra thông qua công ty bất động sản Country Garden Holdings chuyên xây dựng các bất động sản sang trọng.

Một công dân Trung Quốc khác hiện cũng có quốc tịch Síp là họ hàng của một doanh nhân giàu có, danh tính của người này không được Al Jazeera công khai vì sự an toàn của những người liên quan. Doanh nhân này đã không được nhìn thấy kể từ khi ông bị bắt cóc ở Hong Kong vào đầu năm nay.

Cho đến gần đây, Mỹ, Canada, Australia và Anh là những lựa chọn được ưa chuộng nhưng việc dễ dàng có được quốc tịch Síp, và cùng với việc tiếp cận EU, đã khiến hòn đảo này trở thành một điểm đến chính.

Trả 2,5 triệu USD cho một hộ chiếu là một cái giá nhỏ để trả cho sự an toàn, du lịch miễn thị thực và cơ hội chuyển tiền dễ dàng.

"Nói một cách chính xác, tất cả đều là bất hợp pháp" - Giáo sư Steve Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi thuộc Đại học London, nói với Al Jazeera: "Theo luật pháp ở Trung Quốc, mỗi khoản tiền chuyển ra nước ngoài từ 50.000 USD trở lên đều bị kiểm soát và vì vậy nếu bạn cố gắng chuyển bất kỳ khoản tiền nào như vậy mà không thông qua quy trình chính thức và được cấp phép, thì bạn đang vi phạm pháp luật".

Bài Viết Mới

  • Bị Bắc Kinh 'trở mặt' trong đại dịch, liệu New York có dám 'chia tay'?
    Kể từ tháng 3/2020, New York đã trở thành tâm dịch tại Hoa Kỳ. Việc ĐCSTQ che giấu và phạm sai lầm trong kiểm soát dịch bệnh tại đại lục đã để lộ ra những chiêu trò lừa đảo của nó.  Điều này dẫn đến việc một số quốc gia và các tổ chức quốc tế đang xem xét lại mối quan hệ với Bắc Kinh. Vậy New York có thể làm điều tương tự, khi mối quan hệ chính trị móc ngoặt với Bắc Kinh đangReadmore
  • Nữ giáo viên nghỉ hưu làm giả con dấu bị bắt
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Bị can Vũ Thị Thái Hòa bị bắt về hành vi làm giả con dấu. Ảnh: Bộ Công an. Bộ Công an đang điều tra vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh, thành phố và bắt giữ nghi phạm.Theo đó, ngày 26.8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám Readmore
  • Vụ Tổng hợp Kinh tế: Đơn vị đi đầu trong công tác ngoại giao kinh tế
    Tin Tức Việt NamTGVN. Những năm qua, Vụ Tổng hợp Kinh tế là một trong những lá cờ đầu trong việc hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác xây dựng đơn vị, góp phần vào thành tích chung của Bộ. © Được Thế giới&Việt Nam cung cấp vu-tong-hop-kinh-te-don-vi-di-dau-trong-cong-tac-ngoai-giao-kinh-te Tập thể cán bộ Vụ Tổng hợp Kinh tế. Vụ Tổng hợp Kinh tế đượcReadmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger