Hôm nay, đập Tam Hiệp hứng trận lũ lịch sử lớn nhất trên sông Dương Tử

Lũ lụt khu vực sông Dương Tử kéo dài hơn hai tháng đến nay vẫn chưa thấy lắng xuống.  Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy Lợi Trung Quốc cho biết đập Tam Hiệp trưa hôm qua (19/8) đã phải hứng chịu một trận lũ khổng lồ với dòng nước lũ lên tới 72.000 m3/s, lập  mức cao kỷ lục kể từ khi con đập được xây dựng đến nay. Dự báo sáng nay (20/8), hồ chứa đập Tam Hiệp sẽ hứng thêm dòng nước lũ với lưu lượng lên tới 75.000 m3/s, lập mức kỷ lục mới.

Trận lũ 75.000 m3/s cũng lập kỷ lục mới về trận lũ lớn nhất trên sông Dương Tử kể từ năm 1981 đến nay, và phần lớn trận lũ này đến từ thượng nguồn tỉnh Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh. Trong đó, tỉnh Tứ Xuyên lần đầu tiên nâng mức ứng phó lũ lên mức I, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó lũ có 4 mức của Trung Quốc, đủ thấy thảm họa lũ lụt lần này nghiêm trọng như thế nào.

Tổng hợp thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc, kỷ lục trước đó về dòng nước lũ lớn nhất chảy vào đập Tam Hiệp xuất hiện vào ngày 24/7/2012, với lưu lượng lên đến 71.200 m3/s. Còn về đợt lũ lần này, tính đến hôm qua (19/8), đập Tam Hiệp đã hứng chịu dòng nước lũ hơn 50.000 m3/s trong 5 ngày liên tiếp.

Báo cáo chỉ ra rằng sau khi trận lũ thứ 5 trên sông Dương Tử vào năm nay hình thành ở thượng nguồn sông, sáng hôm qua (19/8) đỉnh lũ đã bắt đầu tràn vào khu vực hồ chứa đập Tam Hiệp, đến 12 giờ trưa lượng nước chảy vào hồ chứa đạt đến 72.000 m3/s, mức cao kỷ lục kể từ khi con đập được xây đến nay. Vì lý do này, Ủy ban Thủy lợi Trường Giang thuộc Bộ Thủy Lợi Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo lũ màu cam cho hồ chứa Tam Hiệp.

Ủy ban Thủy lợi Trường Giang dự đoán vào 8 giờ sáng ngày 20/8, đập Tam Hiệp sẽ hứng dòng lũ khổng lồ lên tới 75.000  m3/s, lập kỷ lục lịch sử mới lần nữa.

Theo báo cáo, do lượng nước thượng nguồn đổ dồn về quá lớn, đập Tam Hiệp đã mở 10 cửa cống xả lũ, lưu lượng xả đạt 48.000  m3/s, mang đến áp lực ở mức nhất định cho các phương án phòng chống lũ ở trung và hạ du sông Dương Tử.

Còn về thượng du sông Dương Tử, ngoài dòng chính của sông Dương Tử ra, lưu vực  sông Gia Lăng và sông Mân Giang – phụ lưu của sông Dương Tử, đã liên tiếp trải qua quá trình 2 lần mưa lớn từ ngày 11-17/8. Dù là tổng lượng mưa, phạm vi mưa và lượng mưa tối đa đo được tại một trạm quan sát duy nhất, tất cả đều vượt kỷ lục của trận lũ lớn năm 1981.

Bài viết được Tin Tức Việt Nam chia sẻ lại từ DKN.TV

Theo Qiu Guoqiang, CNA.com
Vũ Dương biên dịch

Bài Viết Mới

  • Mưa lũ làm hư hỏng nhà cửa, hàng chục hộ dân ở Sơn La phải di dời khẩn cấp
    Tin Tức Việt Nam Mưa lũ từ 16/8 đến 19/8 tại tỉnh Sơn La khiến các huyện Mường La, Sốp Cộp, Sông Mã bị thiệt hại nặng nề về tài sản. Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, lực lượng chức năng di dời hàng chục hộ đến nơi an toàn để tránh trú. Tại huyện Mường La, mưa lũ làm 42 nhà dân bị ảnh hưởng (trong đó 23 nhà phải di dời khẩn cấp), 8 đoạn đường bị sạt lở, 3 cột điện bị gãy đổ. Tổng giá Readmore
  • Trung Quốc trở lại 'bình thường cũ' với 6.000 người chạy tại cuộc đua đường mòn Chongli bất chấp coronavirus
    Tin Tức singapore Dòng xuất phát Chongli 168, sự kiện dành cho 6.000 người ở Trung Quốc. Ảnh: KEimage Khi hầu hết thế giới bắt đầu dự kiến ​​tổ chức các cuộc đua đường mòn với các quy tắc và hạn chế làm xa rời xã hội, Trung Quốc đã tổ chức một sự kiện lớn như bất kỳ sự kiện nào trong bối cảnh trước Covid-19. Sự kiện Chongli 168 có hơn 6.000 người tham gia và rất nhiều vận động viên chạy Readmore
  • Kỳ lạ mưa chocolate liên tục rơi tại một thị trấn của Thụy Sĩ
    Tin Tức Việt Nam © VietnamPlus Bột sô cô la phủ đầy trên một chiếc xe hơi ( Nguồn : Oddity Central) Nếu có chuyện chocolate rơi từ trên trời xuống ở bất cứ nơi nào trên thế giới, thì hẳn nó phải diễn ra tại Thụy Sĩ. Đất nước thuộc châu Âu này nổi tiếng với việc làm ra loại chocolate ngon nhất thế giới, vì vậy việc một cơn mưa chocolate xảy ra ở đây cũng rất hợp lý. Điều thú vị là Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét