Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

Tin Tức Việt Nam

Trump cho biết đã hủy đàm phán thương mại cuối tuần qua với Trung Quốc và chỉ trích việc Bắc Kinh xử lý Covid-19 là "không thể tưởng tượng nổi".

"Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi không muốn đàm phán với Trung Quốc ngay lúc này", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Yuma, bang Arizona hôm 18/8.

Cuộc đàm phán cuối tuần qua được lên kế hoạch nhằm xem xét tiến độ của thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung sau 6 tháng. Theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại tạm thời được ký ngày 15/1, những cuộc thảo luận cấp cao giữa đôi bên nên được tổ chức sau mỗi nửa năm.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là sẽ tổ chức họp trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, nhưng cuộc họp đã bị hoãn vô thời hạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Yuma, bang Arizona hôm 18/8. Ảnh: AFP . © Được VnExpress cung cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Yuma, bang Arizona hôm 18/8. Ảnh: AFP .

Các cuộc đàm phán không được công bố trên bất kỳ lịch trình công khai chính thức nào ở Washington hoặc Bắc Kinh, nhưng South China Morning Post từng đưa tin cuộc họp từng được ấn định vào 15/8. Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố "đúng quy trình".

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có rút khỏi thỏa thuận giai đoạn một hay không, Trump đáp: "Chúng ta cứ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Trump cũng công kích Trung Quốc, đặc biệt về sự lây lan của Covid-19 mà ông thường gọi là "virus Trung Quốc". "Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng nổi", Tổng thống Mỹ cho hay.

Tuyên bố của Trump được đưa ra vài ngày sau khi ông ca ngợi việc Trung Quốc mua nông sản Mỹ và Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết thỏa thuận giai đoạn một đang "đi đúng hướng".

Navarro hôm 17/8 cũng ca ngợi việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ, nhưng cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc phối hợp với đảng Dân chủ để tìm cách "lật đổ" Trump.

Huyền Lê (Theo Bloomberg)

Bài Viết Mới

  • Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA làm gián điệp cho Bắc Kinh
    Bộ tư pháp Mỹ cho biết, một cựu nhân viên CIA đã bị buộc tội bán thông tin tuyệt mật cho Trung Quốc trong suốt một thập kỷ. Theo tờ the Epoch Times ngày 17/8, Alexander Yuk Chung Ma, một cư dân Hawaii 67 tuổi, ngày 14/8 đã bị bắt và buộc tội âm mưu chuyển thông tin mật, bao gồm thông tin cấp độ "Tối mật" cho Trung Quốc. Đây là hành vi phạm tội có thể dẫn đến án chung thân, các côngReadmore
  • Hai siêu thị lớn cho biết họ đẩy mạnh các chính sách ưu đãi để chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn
    Tin Tức Hồng Kông © được cung cấp bởi Toutiao Daily Liên quan đến các điều kiện bổ sung do chính phủ áp đặt trong giai đoạn hai của chương trình "Đảm bảo việc làm", Wellcome trả lời rằng họ đang nghiên cứu cẩn thận các chi tiết và yêu cầu của chương trình và sẵn sàng hỏi chính phủ để biết thêm chi tiết. Tổ chức này cũng mô tả rằng họ đã đi đầu trong việc triển khai vài tháng trước. Các Readmore
  • Cuộc chiến với tội phạm ma túy: Xuyên Tết theo dấu đường dây ma túy
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Trần Văn Bằng và tang vật vụ án. Ảnh: C04. Những ông trùm ma túy luôn xác định án tử lơ lửng treo trên đầu khi buôn bán hàng trăm bánh heroin nên chúng tìm mọi cách chống đối lực lượng cảnh sát.Chuyên án mang bí số 118BCuối năm 2017, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (khi đó là C47, này là C04 - Bộ Công an) phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển Readmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger