H&M cắt quan hệ với nhà cung cấp Trung Quốc vì lo ngại ‘lao động cưỡng bức’

Hãng thời trang Thụy Điển H&M hôm thứ Ba (15/9) cho biết họ đã chấm dứt quan hệ với một nhà sản xuất sợi Trung Quốc vì lo ngại sử dụng "lao động cưỡng bức" từ nhóm dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

AFP cho biết, tập đoàn thời trang hùng mạnh này nêu rõ rằng họ không làm ăn với bất cứ nhà máy may mặc nào trong khu vực và sẽ không còn lấy nguồn cung bông từ Tân Cương, nơi trồng bông lớn nhất Trung Quốc.

Một báo cáo của Viện nghiên cứu Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) được công bố hồi tháng 3 cáo buộc H&M là một trong những đơn vị hưởng lợi từ chương trình chuyển giao lao động cưỡng bức thông qua mối quan hệ của họ với nhà máy sản xuất sợi nhuộm Huafu ở An Huy.

Tuy nhiên, H&M cho biết trong một tuyên bố rằng họ chưa bao giờ có mối quan hệ với nhà máy ở An Huy, cũng như các hoạt động của Huafu ở Tân Cương. H&M chỉ thừa nhận họ có "mối quan hệ kinh doanh gián tiếp với một nhà máy" ở Thượng Ngu, tỉnh Chiết Giang, thuộc sở hữu của công ty thời trang Huafu Fashion của đại lục.

"Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng lao động cưỡng bức ở nhà máy Thượng Ngu, nhưng chúng tôi vẫn ra quyết định như vậy. Cho đến khi chúng tôi hiểu rõ hơn về các cáo buộc lao động cưỡng bức, chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ kinh doanh gián tiếp với Huafu Fashion ở tất cả các cơ sở địa phương hay tỉnh trong thời gian 12 tháng”.

H&M cũng cho biết họ đã mở cuộc điều tra tại tất cả các nhà máy sản xuất hàng may mặc làm ăn cùng hãng này tại Trung Quốc nhằm đảm bảo không có tình trạng lao động cưỡng bức.

Áp lực quốc tế đang gia tăng lên ĐCSTQ vì các chính sách của Bắc Kinh ở khu vực Tân Cương. Hôm 14/9, Liên minh châu Âu đã thúc ép chính quyền Trung Quốc cho phép các quan sát viên độc lập của họ đến Tân Cương, đồng thời ràng buộc vấn đề nhân quyền với các thỏa thuận thương mại và đầu tư trong tương lai với Bắc Kinh.

Các nhóm nhân quyền cho biết hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các trại cải tạo chính trị, nơi Bắc Kinh tuyên bố là các trung tâm đào tạo nghề, cung cấp các chương trình giáo dục để giúp nhóm dân số này thoát khỏi nghèo đói và xóa bỏ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới đã lên án các chính sách của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ. Hơn 130 nhà lập pháp Anh Quốc hôm 8/9 đã vào một bức thư gửi tới Đại sứ Trung Quốc tại Anh để lên án cách hành xử của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Tổng thống Trump hồi tháng 6 đã ký ban hành luật trừng phạt các quan chức tham gia đàn áp nhóm người này.

Fox News đưa tin, chính phủ Mỹ hôm thứ Hai (14/9) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu đối với một số mặt hàng từ Trung Quốc, gồm bông, hàng may mặc và các sản phẩm làm từ tóc, vì lo ngại chúng được sản xuất bằng "lao động cưỡng bức do nhà nước bảo trợ".

Bài Viết Mới

  • Khi nào thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng đại học?
    Tin Tức Việt NamTPO - Thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19/9 đến 25/9 và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19 đến 27/9). © Tiền Phong Khi nào thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng đại học? Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, Cao đẳng ngành Giáo dục mầm non 2020, các thí sinh có quyền được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất sau khi biết Readmore
  • 'Cuộc đua' điều chế vắcxin phòng dịch COVID-19 tiếp tục khốc liệt
    Tin Tức Việt Nam © CNBC Hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca. (Ảnh: CNBC) Ngày 15/9, một quan chức Bộ Y tế Nam Phi cho biết hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca đã nối lại việc thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19 tại Nam Phi, hơn một tuần sau khi các cuộc thử nghiệm loại vắcxin này bị hoãn tạm thời do xuất hiện tác dụng phụ ở một người tham gia thửReadmore
  • Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế
    Tin Tức Việt NamHôm nay (16/9), ngày đầu tiên tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện nới lỏng một số biện pháp kiểm soát người từ Đà Nẵng về Huế.Theo đó, bỏ quy định người từ Đà Nẵng ra Huế phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính, chỉ phải khai báo y tế, đăng ký trước qua mạng và được sự phê duyệt của chính quyền địa phương. Nếu chưa khai báo qua mạng thì người dân có thể khai tại chốt kiểm soát đóng tại khu Readmore

Source By DKN.TV

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger