Mỹ ‘quan ngại sâu sắc’ chính quyền Trung Quốc bắt 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu (11/9) cho biết Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ 12 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, theo Reuters.

Các nhà hoạt động dân chủ này đang bị giam tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông Pompeo nói rằng giới chức Trung Quốc không cho luật sư tiếp cận các nhà hoạt động và cũng không cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe hoặc các cáo buộc chống lại họ.

Các nhà hoạt động đã bị bắt ngoài khơi bờ biển Hồng Kông khoảng hai tuần trước. Vào cuối tháng 8, Cục Cảnh sát biển tỉnh Quảng Đông cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng họ đã bắt giữ ít nhất 10 người Hồng Kông sau khi chặn một chiếc thuyền ở biển phía nam tỉnh Quảng Đông. Truyền thông Hồng Kông dẫn các nguồn tin cho biết 12 người đang trên đường đến Đài Loan để xin tị nạn chính trị.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam hồi đầu tuần tuyên bố nếu họ "bị bắt vì hành vi phạm luật ở đại lục thì họ phải bị xử lý theo luật pháp ở đại lục".

"Chúng tôi chất vấn về cam kết mà bà đặc khu trưởng Carrie Lam đã tuyên bố về việc bảo vệ quyền lợi của người dân Hồng Kông, và kêu gọi các nhà chức trách đảm bảo quy trình hợp lệ", ông Pompeo cho biết.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua do một loạt vấn đề, trong đó có Hồng Kông. Washington từng nhiều lần lên án Bắc Kinh cũng như chính quyền Carrie Lam vì bóp nghẹt nền dân chủ của Hồng Kông. Bộ Tài chính Mỹ hôm 7/8 thông báo áp lệnh trừng phạt với bà Carrie Lam cùng 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vì làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Bài viết được Tin Tức Việt Nam chia sẻ lại từ DKN.TV

Theo Reuters
Hương Thảo dịch và biên tập

Bài Viết Mới

  • 9 sĩ quan công an được thăng hàm cấp tướng
    Tin Tức Việt NamĐại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, trao quyết định về việc thăng cấp bậc hàm cấp tướng cho 9 sĩ quan vào chiều 11/9.Theo quyết định của Chủ tịch nước, 2 người được thăng cấp bậc hàm từ Thiếu tướng lên Trung tướng gồm ông Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại. © Được Readmore
  • Khởi tố hai vợ chồng sản xuất, buôn bán phụ tùng xe máy giả ở TP.HCM
    Tin Tức Việt Nam TTO - Từ cuối năm 2018, vợ chồng Khánh mua phụ tùng xe máy dỏm rồi dán tem nhãn, bao bì các thương hiệu nổi tiếng để bán ra thị trường. Cơ quan chức năng ước tính tổng trị giá hàng giả tương đương với giá trị của hàng thật là hơn 1 tỉ đồng. © NGỌC KHẢI Lực lượng chức năng kiểm tra một địa điểm trong đường dây làm giả phụ tùng xe máy - Ảnh: A.X. Ngày 12-9, nguồn tin Readmore
  • Động đất có độ lớn 6,1 làm rung chuyển miền Đông Bắc Nhật Bản
    Tin Tức Việt Nam © saleswise.com Ảnh minh họa. (Nguồn: saleswise.com) Một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển miền Đông Bắc Nhật Bản ngày 12/9, song không có ban bố cảnh báo sóng thần. Hãng thông tấn Kyodo dẫn thông báo của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất xảy ra vào 11 giờ 44 phút theo giờ địa phương, với chấn tiêu nằm ở độ sâu khoảng 40km tại khu vực Readmore

Source By DKN.TV

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger