Đồn đoán về khả năng thay thế Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và mâu thuẫn quanh bài báo không được đăng

Tin Tức Việt Nam

TGVN. Những lời khen ngợi của Ngoại trưởng Mike Pompeo dành cho Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad trên Twitter được xem như là những động thái báo hiệu sự ra đi của ông Terry Branstad.

Các dòng tweet của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không đề cập đến việc liệu có sự thay đổi và ai sẽ được Tổng thống Donald Trump chọn thay thế vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

© BB2NSFY
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. 

Động thái trên được đưa ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai siêu cường trên tất cả các mặt trận và chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang diễn ra sôi nổi.

Gần đây, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc từ chối đăng bài phản bác của Đại sứ Terry Branstad. Bài viết của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đề cập tới sự mất cân bằng trong quan hệ Mỹ-Trung, về việc các công ty, nhà báo và nhà ngoại giao Mỹ bị phân biệt đối xử ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, không có chứng cứ cho thấy liệu sự việc này có liên quan đến sự ra đi của ông Branstad hay không.

"Tôi cảm ơn Đại sứ Terry Branstad vì hơn 3 năm phục vụ người dân Mỹ với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", ông Pompeo tweet ngày 14/9.

"Tổng thống Trump chọn Đại sứ Branstad vì kinh nghiệm hàng thập kỷ đối phó với Trung Quốc khiến ông ấy trở thành người tốt nhất để đại diện cho chính quyền và bảo vệ lợi ích cũng như lý tưởng của Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo viết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tweet: "Đại sứ Branstad đã góp phần tái cân bằng quan hệ Mỹ-Trung Quốc theo hướng hiệu quả, có đi có lại và công bằng. Điều này sẽ có tác động tích cực và lâu dài đối với chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ tới".

Trước đó, ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng về cách phân biệt đối xử của truyền thông Trung Quốc với quan chức ngoại giao Mỹ trong bối cảnh tờ Nhân dân Nhật báo từ chối đăng bài viết của Đại sứ Terry Branstad, trong khi các quan chức Trung Quốc vẫn có thể bày tỏ quan điểm của Chính phủ nước này trên truyền thông Mỹ.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, bài báo của Đại sứ Branstad "đầy sơ hở, rất không phù hợp với sự thật và chủ ý công kích cũng như bôi nhọ Trung Quốc".

Được biết, Đại sứ quán Mỹ đã liên hệ với tờ Nhân dân Nhật báo để đăng bài của Đại sứ Branstad vào ngày 26/8, yêu cầu bài báo cần được in đầy đủ mà không có bất kỳ chỉnh sửa nào trước ngày 4/9.

Sau khi từ chối bài viết của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo tuyên bố tòa soạn có quyền quyết định đăng gì và sửa chữa như thế nào nếu cần thiết.

Việc tờ Nhân dân Nhật báo từ chối đăng bài của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc diễn ra sau khi Washington quyết định thu hồi thị thực của hơn 1.000 người Trung Quốc nhằm ngăn chặn các sinh viên, nhà nghiên cứu được cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc vào nước này.

Bài Viết Mới

  • Thủ tướng Lee khuyên mọi người hãy ngửi hoa hồng
    Tin Tức singapore © The Independent Singapore Thủ tướng Lý Hiển Long đã khuyến cáo mọi người nên quan sát xung quanh mình và không dán mắt vào điện thoại di động của họ, trong một bài đăng trên Facebook được công bố vào thứ Sáu (11 tháng 9). Chia sẻ bức ảnh ông chụp một con sóc trong khi đi dạo tại Công viên Tự nhiên Thomson, người đứng đầu Chính phủ kêu gọi công chúng tham quan các điểmReadmore
  • Chưa chốt thời gian mở lại chuyến bay thương mại quốc tế
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Chưa chốt thời gian thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. Ảnh VJ Liên quan đến việc mở lại các chuyến bay quốc tế, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết chưa thực hiện mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ ngày 15.9.2020.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 326/TB-VPCP ngày 13.9.2020, chiều Readmore
  • Giáo dục 'bao lo'
    Tin Tức Việt NamHơn 14 năm làm giáo viên cấp ba, điều tôi hay lo lắng nhất không phải sức học, mà là nhiều em sẽ chẳng bao giờ lớn.Năm 2015, trong lớp 12 tôi chủ nhiệm có Th., em là con một trong gia đình nên được cha mẹ hết mực cưng chiều. Dù đã 18 tuổi, nhưng hàng ngày mẹ Th. vẫn đưa rước con đều đặn tới trường. Vào buổi trưa, sợ con ăn bán trú không ngon, chị nấu cơm mang vào tận trường. Có Readmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger