Ông Pompeo vạch trần thói ‘đạo đức giả’ của Bắc Kinh khi từ chối bài viết của đại sứ Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ ra thói đạo đức giả của Bắc Kinh trong một phát biểu phản ứng quyết định của Nhân dân Nhật báo, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từ chối đăng một bài viết của ông Terry Branstad, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Ông Pompeo cho biết, trong một bức thư gửi tới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo đã đưa ra “lời than thờ” làm lý do để từ chối bài viết của ông Terry Branstad.

“Phản ứng của Nhân dân Nhật báo một lần nữa cho thấy sự sợ hãi của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước quyền tự do ngôn luận và tranh luận trí tuệ nghiêm túc, cũng như cho thấy thói đạo đức giả của Bắc Kinh khi họ phàn nàn về [việc Mỹ] đối xử thiếu công bằng và có đi có lại với nước khác”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố vào ngày 9/9.

Ông Pompeo đã lấy ví dụ để chỉ ra rằng ngược lại với điều Nhân dân Nhật báo “than thở”, Hoa Kỳ đã cư xử rất công bằng với ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, trong khi đó Bắc Kinh lại không làm được điều tương tự với đại sứ Mỹ.

Theo ngoại trưởng Mỹ, ông Thôi được thoải mái bày tỏ quan điểm với truyền thông Hoa Kỳ, bằng chứng là đại sứ Trung Quốc, chỉ tính từ đầu năm tới nay, đã trả lời phỏng vấn độc quyền và xuất bản 5 bài viết trên các tờ báo lớn của Mỹ như Washington Post, CNN và CBS.

Trong phát biểu của mình, ông Pompeo cũng kêu gọi Bắc Kinh hãy tạo điều kiện cho các nhà ngoại giao phương Tây "tiếp xúc trực tiếp với người dân Trung Quốc". Ngoài ra, Bắc Kinh nên ngừng đe dọa và quấy rối cả các nhà báo nước ngoài và Trung Quốc, những người mà theo ngoại trưởng Mỹ đang cố gắng phục vụ tốt công chúng.

Bài viết bị từ chối của ông Branstad có tiêu đề "Thiết lập lại mối quan hệ dựa trên sự công bằng". Trong bài viết này, ông Bradstad lưu ý rằng Bắc Kinh đã thu lợi từ việc khai thác xã hội cởi mở của Hoa Kỳ, đồng thời ngăn cản các quan chức Hoa Kỳ, bao gồm cả ông Branstad, tự do tương tác với người Trung Quốc. Và chính quyền Trung Quốc gần đây cũng đặt ra các hạn chế đối với các nhà báo Mỹ đưa tin ở Đại lục.

Trong bài viết này, ông Branstad đã chỉ ra cách làm ăn thiếu công bằng của các công ty Trung Quốc, khi họ tham gia thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nhưng lại từ chối tuân theo các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ, những quy định mà bất cứ công ty nào tham gia thị trường này đều phải tuân thủ.

Bên cạnh đó, ông Bradstad cũng đề cập trong bài viết của mình việc một số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ để làm lợi cho Bắc Kinh trong khi đang học tập hoặc làm việc tại các trường học, công ty hoặc viện nghiên cứu của Hoa Kỳ.

Ông Branstad cũng chỉ trích một luận điểm tuyên truyền của Trung Quốc rằng Hoa Kỳ đang cố gắng "kiềm chế" sự trỗi dậy của Trung Quốc, theo đại sứ Mỹ, tuyên bố như vậy là "hoàn toàn sai lầm".

Ông Brandstad cũng lấy ví dụ để minh chứng rằng cách chính phủ Mỹ cư cử với người Trung Quốc là công bằng, những người không làm tổn hại Hoa Kỳ được chào đón, và ngược lại sẽ bị từ chối nhập cảnh hoặc trừng phạt.

"Tại các trường đại học của chúng tôi, chúng tôi tiếp tục chào đón phần lớn sinh viên Trung Quốc, nhưng chúng tôi đã thực hiện hành động từ chối cấp thị thực cho những người đánh cắp tài sản trí tuệ và kết quả nghiên cứu của Hoa Kỳ", ông Bradstad viết.

Bài viết được Tin Tức Việt Nam chia sẻ lại từ DKN.TV

Theo Epoch Times

Bài Viết Mới

  • Syria tiếp tục cáo buộc Israel tấn công tên lửa gần Aleppo
    Tin Tức Việt Nam © AFP/TTXVN Hình ảnh hệ thống phòng không của Syria đánh chặn các tên lửa của Israel tại thủ đô Damascus ngày 20/7/. (Ảnh: AFP/TTXVN) Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin rạng sáng 11/9, Israel đã tiến hành một vụ tấn công tên lửa gần thành phố Aleppo, miền Bắc nước này, song lực lượng phòng không Syria đã ngăn chặn kịp thời. Theo thông tin của SANA, khoảngReadmore
  • Nhật Bản bổ nhiệm Đại sứ mới tại Trung Quốc và nhiều nước khác
    Tin Tức Việt Nam © Kyodo Quốc kỳ Nhật Bản tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. (Nguồn: Kyodo) Ngày 11/9, Nhật Bản thông báo bổ nhiệm ông Hideo Tarumi, một chuyên gia về Trung Quốc trong Bộ Ngoại giao, giữ cương vị Đại sứ nước này tại Trung Quốc, thay ông Yutaka Yokoi đảm nhận cương vị này từ tháng 5/2016. Ông Tarumi, 59 tuổi, tốt nghiệp đại học Tokyo, làm việc tại Bộ Ngoại giao Readmore
  • Chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc HSBC sẽ hoạt động bình thường vào tuần tới
    Tin Tức Hồng Kông © Được cung cấp bởi Sing Tao News HSBC sẽ tiếp tục các dịch vụ bình thường trên tất cả các chi nhánh từ Thứ Hai tới (14). Ảnh hồ sơ Các dịch vụ ngân hàng ở Hồng Kông dần trở lại bình thường khi dịch bệnh tiếp tục thuyên giảm. Trong số đó, HSBC thông báo bắt đầu từ thứ Hai tuần sau (14), tất cả các chi nhánh và trung tâm SME sẽ cung cấp dịch vụ bình thường. Tuy nhiên, Readmore

Source By DKN.TV

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger