Palestine rút khỏi vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên đoàn Arab

Tin Tức Việt Nam

Toàn cảnh hội nghị Ngoại trưởng các quốc gia Liên đoàn Arab thường niên lần thứ 153 ở Cairo, Ai Cập ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN) © AFP/TTXVN Toàn cảnh hội nghị Ngoại trưởng các quốc gia Liên đoàn Arab thường niên lần thứ 153 ở Cairo, Ai Cập ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/9, Palestine đã tuyên bố rút khỏi vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên đoàn Arab (AL) để phản đối việc hai quốc gia Arab là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki nêu rõ: "Nhà nước Palestine từ chối lưu vào sử sách mối liên hệ giữa nhiệm kỳ chủ tịch của mình với sự thụt lùi về các giá trị và nguyên tắc đã thể hiện rõ ràng trong cuộc họp gần nhất của hội đồng các ngoại trưởng."

Quyết định trên được Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki thông báo sau khi các thành viên AL không thể nhất trí về dự thảo nghị quyết lên án các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa UAE và Bahrain với Israel.

Ông nhấn mạnh với Palestine, chứng khiến các nước Arab hướng tới bình thường hóa một cách tự do với Israel trong thời gian Palestine làm chủ tịch luân phiên của Hội đồng AL không phải một điều vinh dự. Ông khẳng định: "Sự tự do bình thường hóa này là sự vi phạm trắng trợn các quyết định được đưa ra tại các hội nghị thượng đỉnh Arab liên quan Sáng kiến Hòa bình Arab."

Theo Sáng kiến Hòa bình Arab năm 2002, các quốc gia Arab chỉ có thể bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Israel sau khi Tel Aviv chấm dứt chiếm đóng quân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine và các nước Arab.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Palestine cũng nêu rõ: "Quyết định này không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ vị trí của mình trong liên đoàn, vì điều đó sẽ tạo ra khoảng trống có thể nảy sinh những kịch bản khác nhau... Chúng tôi không muốn điều ấy xảy ra trong thời điểm nhạy cảm này... Nhà nước Palestine là một thành viên của AL và luôn nỗ lực nâng cao vai trò và vị thế của liên đoàn."

Palestine đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên AL hồi đầu tháng này và lẽ ra sẽ duy trì cương vị ấy cho tới tháng 3/2021.

Trước đó, trong một cuộc họp của Hội đồng AL tại Cairo (Ai Cập) với sự tham dự của các ngoại trưởng 22 thành viên, phái đoàn Palestine đã đệ trình một dự thảo nghị quyết phản đối ý định ký kết thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Bahrain thông báo đạt được thỏa thuận tương tự với Nhà nước Do Thái.

Cả hai thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE cũng như giữa Israel và Bahrain đều được ký tại Washington (Mỹ) vào ngày 15/9. Những thỏa thuận này đã phá bỏ chính sách tồn tại suốt nhiều năm qua của AL đối với cuộc xung đột Israel-Palestine và bị người dân Palestine lên án là một "sự phản bội"./.

Bài Viết Mới

  • Khởi tố 8 bị can tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
    Tin Tức Việt Nam © DANH TRỌNG TTO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố đối với 8 bị can ở Công ty Unimex Hà Nội, Trung tâm Artex Hà Nội về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. © DANH TRỌNG Các bị can (từ trái qua phải) Phạm Văn Thắng, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Ngọc Uyên tại cơ Readmore
  • Trùm địa ốc Trung Quốc từng công khai 'xúc phạm' Tập Cận Bình bị kết án 18 năm tù
    Tòa án Trung cấp số hai Bắc Kinh ngày 22/9 tuyên án ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), trùm địa ốc nổi tiếng ở Trung Quốc và là "Thế hệ đỏ thứ hai" của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) 18 năm tù, theo Sound of Hope. Theo tin tức do Tòa án Trung cấp số hai Bắc Kinh công bố vào ngày 22/9, ông Nhậm Chí Cường, cựu chủ tịch tập đoàn Hoa Viễn, Bắc Kinh, bị kết tội 18 năm tù giam do liên Readmore
  • Trump gọi điện cảm ơn người đề cử giải Nobel Hòa bình
    Tin Tức Việt Nam Trump gọi điện cho hai nghị sĩ Thụy Điển và Na Uy để cảm ơn họ vì đã đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình 2021."Tôi đang đi cùng con gái thì Tổng thống Donald Trump gọi điện và cảm ơn tôi", nghị sĩ Thụy Điển Magnus Jacobsson viết trên Twitter hôm nay. "Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện tốt đẹp về hòa bình ở Trung Đông và vùng Balkan. Tôi chúc Tổng thống may mắn với các tiến trìnhReadmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger