Thế giới trước Công nguyên (trước Covid-19) và AC (sau Covid-19): Vai trò của chính phủ

Tin Tức Philippines

© Được cung cấp bởi Thời báo Manila

COVID-19 là một sự kiện mang tính lịch sử hứa hẹn sẽ làm rung chuyển dòng thời gian lịch sử khi chúng ta nhìn lại năm 2020. Vì vậy, nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đã thay đổi trong đại dịch đặc trưng cho cuộc sống như trước Công nguyên (trước Covid-19) và AC (sau Covid-19) không phải là cường điệu.

Mặc dù chúng ta vẫn đang sống dưới đại dịch, nhưng vẫn có sự lạc quan hợp lý rằng một loại vắc xin đang hoạt động có thể được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2021 ngay cả khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo công chúng về hiệu quả của bảy ứng cử viên vắc xin trong giai đoạn ba thử nghiệm. Chúng ta đã có thể xem xét một trong những tác động lâu dài nhất của đại dịch Covid-19 - vai trò ngày càng tăng của chính phủ trong thế giới AC.

Bảy tháng qua sống dưới đại dịch không chỉ nêu bật tầm quan trọng của chính phủ trong việc giữ cho cuộc sống tiếp tục tiến triển trong thời kỳ đóng cửa, mà còn cho thấy nhiều thiếu sót trong bối cảnh kinh tế và xã hội hiện tại ở nhiều quốc gia.

Gần một nửa dân số 7,8 tỷ dân trên thế giới đã trải qua một số mức độ hạn chế trong bảy tháng qua. Các chính phủ trên toàn cầu đã cung cấp một số khoản trợ cấp trực tiếp để bù đắp cho số tiền lương bị mất của những người lao động bị giảm sút. Họ cũng chi hàng tỷ USD để trợ cấp cho các doanh nghiệp nhằm giảm thiểu việc sa thải công dân trong các ngành bị ảnh hưởng. Tất cả công nhân, những người có thể làm việc qua máy tính, đều được sắp xếp làm việc tại nhà (WFH). Tất cả các ngân hàng trung ương giảm lãi suất và tràn ngập thị trường tài chính với thanh khoản để giúp nền kinh tế. Các chính phủ ở khắp mọi nơi cũng vội vã áp đặt các quy tắc cách ly và cách ly vật lý để giảm thiểu sự lây lan lây nhiễm, trong nhiều trường hợp đã gửi cảnh sát và quân đội để thực thi các quy tắc cách ly mới. Các sở giáo dục trên toàn thế giới đã thay thế việc đi học bình thường bằng phương pháp giảng dạy trực tuyến để giữ cho 1,4 tỷ học sinh tránh xa khả năng lây nhiễm bệnh trong trường học.

Tất cả các bước đi hà khắc từ hầu hết mọi chính phủ đều cho thấy mức độ tương đối trong việc ngăn chặn thành công các thiệt hại về kinh tế và xã hội. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người trong thời bình, các chính phủ lại có vai trò nổi bật như vậy đối với đời sống kinh tế và xã hội của mọi người; mặc dù người ta có thể nói rằng chúng tôi đang chiến tranh với một kẻ thù vô hình.

Vai trò hàng đầu của các chính phủ trong việc xử lý đại dịch có thể sẽ tiếp tục sau khi cuộc khủng hoảng rút lui vào năm tới. Các biện pháp mà chúng tôi áp dụng để cắt giảm thiệt hại do đại dịch gây ra đã để lại một loạt vấn đề mà chỉ các chính phủ mới có thể giải quyết.

Vấn đề quan trọng nhất mà nhiều quốc gia phải đối mặt là tỷ lệ thất nghiệp cơ cấu do tốc độ áp dụng công nghệ mới chưa từng có trong thời kỳ đại dịch. Trong đó đáng chú ý nhất là WFH, tự động hóa để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giải trí gia đình thay vì tụ tập xã hội. Nói chung, những thay đổi này mất nhiều năm để xảy ra, nhưng sự kết hợp của chúng đã bị nén lại trong vòng vài tháng do các đợt kiểm dịch khác nhau. Các công nghệ mới đáng chú ý đã cung cấp sức mạnh cho hầu hết các thay đổi này và những công nghệ này mang lại hiệu quả năng suất đáng kể nếu người dùng có tâm lý sản xuất nhiều hơn là tiêu dùng.

Các phép biến đổi cũng khiến nhiều bộ kỹ năng của người lao động trở nên lỗi thời trong mô hình AC mới. Người lao động không thể điều chỉnh theo công nghệ mới nhất nếu không có sự tham gia tích cực của chính phủ.

Vấn đề thứ hai là tình trạng tài chính chính phủ bấp bênh trên khắp thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng tỷ lệ nợ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước tiên tiến sẽ đạt trung bình hơn 100% vào cuối năm khi những nước này dành mọi cách để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ nợ trên GDP vào cuối Thế chiến 2. Đối với các nước đang phát triển, tỷ lệ này sẽ đạt 65% không có kết quả vào cuối năm 2020. Chúng ta cần lưu ý rằng rất ít quốc gia có thể chịu được việc khóa sổ sau đó vòng đầu tiên vào tháng 4 và tháng 5.

Việc mỗi chính phủ sẽ tiếp tục chi tiêu như thế nào để giải quyết những thiếu sót về cơ sở hạ tầng do đại dịch gây ra khi nền tài chính của họ đối mặt với nền kinh tế đang chậm lại đang điều chỉnh theo công nghệ mới sẽ kiểm tra khả năng quản trị của mọi quốc gia. Sự bất bình đẳng gia tăng do đại dịch gây ra có thể sẽ làm trầm trọng thêm lời kêu gọi về một hợp đồng xã hội mới giữa chính phủ và người dân vào thời điểm hạn chế về nguồn lực.

Vấn đề thứ ba thách thức tất cả các quốc gia là căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng do Covid-19 gây ra. Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng đáng kể trong cuộc khủng hoảng tài chính và sức khỏe khi Hoa Kỳ rút khỏi WHO và tách khỏi các nỗ lực chung của thế giới trong việc phát triển và phân bổ vắc-xin và từ các cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề quốc tế, trong số các sáng kiến ​​chính trị khác làm leo thang căng thẳng xung quanh thế giới. Khoảng cách thu hẹp về sản lượng kinh tế giữa hai nước càng làm gia tăng lo lắng về việc Hoa Kỳ sẽ chấm dứt sự thống trị về kinh tế và công nghệ.

Sự tách biệt giữa hai cường quốc kinh tế sẽ thay đổi thiết lập địa chính trị và kinh tế đa phương được áp dụng kể từ khi Chiến tranh thế giới kết thúc 2. Bối cảnh địa chính trị toàn cầu phức tạp mới trong thế giới AC kêu gọi các chính phủ khai sáng ở khắp mọi nơi nỗ lực vì một trật tự quốc tế mới .

Vô số vấn đề mà tất cả các quốc gia trong thế giới hậu Covid-19 phải đối mặt đồng nghĩa với việc quản trị toàn diện, đổi mới quan trọng hơn bao giờ hết.

Dr. Henry Chan là một nhà kinh tế phát triển được quốc tế công nhận có trụ sở tại Singapore. Ông cũng là thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Hợp tác và Hòa bình Campuchia và là thành viên hỗ trợ nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Phát triển Tích hợp (IDSI). Mối quan tâm nghiên cứu chính của ông bao gồm phát triển kinh tế toàn cầu, quan hệ ASEAN-Trung Quốc và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

New Worlds của IDSI (Viện Nghiên cứu Phát triển Tích hợp) nhằm trình bày các khuôn khổ dựa trên sự cân bằng giữa lý thuyết kinh tế, thực tế lịch sử, thành công cơ bản trong kinh doanh và cộng đồng thực tế và nỗ lực vì lợi ích chung, văn hóa và tâm linh. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi hợp lý và có thể làm việc cùng nhau với các khuôn khổ tương thích (idsicenter@gmail.com).

Bài Viết Mới

  • Phim Hoa Mộc Lan bị tẩy chay vì diễn viên Lưu Diệc Phi và Disney 'cúi đầu' trước Bắc Kinh
    Các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông, trong đó có Hoàng Chi Phong, đang kêu gọi tẩy chay bộ phim "Hoa Mộc Lan" của Disney vì nữ diễn viên chính Lưu Diệc Phi từng ủng hộ hành động bạo lực của cảnh sát đặc khu. Hôm 5/9, Hoàng Chi Phong đăng trên Twitter đường dẫn đến bài báo của kênh NBC News với tựa đề: "Hoa Mộc Lan của Disney bị các nhà hoạt động ở Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan Readmore
  • Có 152 nhà thầu mua hồ sơ 3 dự án vốn đầu tư công cao tốc Bắc-Nam
    Tin Tức Việt Nam © Việt Hùng/Vietnam+ Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới 3 dự án Bắc-Nam bằng nguồn vốn đầu tư công. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+) Ba dự án đường cao tốc Bắc-Nam chuyển đổi từ hình thức đầu tư PPP (công-tư) sang vốn đầu tư công gồm Mai Sơn-Quốc lộ 45, Phan Thiết-Dầu Giây và Vĩnh Hảo-Phan Thiết đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm khi đến nay đã có hàng trăm nhà thầu Readmore
  • Kim Jong-un điều 12.000 đảng viên hỗ trợ vùng lũ
    Tin Tức Việt NamKim Jong-un yêu cầu 12.000 thành viên của đảng cầm quyền tại Bình Nhưỡng giúp phục hồi hai tỉnh nông thôn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão Maysak.Trong thư ngỏ dài hai trang gửi đến các thành viên đảng Lao động ở Bình Nhưỡng, ông Kim cho biết khoảng 12.000 đảng viên tại thủ đô sẽ được cử đến hai tỉnh Bắc Hamgyong và Nam Hamgyong để giúp khắc phục hậu quả thiên tai trước kỳ nghỉ lễ Readmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger