Anh sắp ký FTA đầu tiên với một nền kinh tế lớn hậu Brexit

Tin Tức Việt Nam

Thỏa thuận với Nhật Bản là FTA đầu tiên của Anh với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1/2020. (Nguồn: thamesvalleychamber.co.uk) © thamesvalleychamber.co.uk Thỏa thuận với Nhật Bản là FTA đầu tiên của Anh với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1/2020. (Nguồn: thamesvalleychamber.co.uk)

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss sẽ đến Nhật Bản vào cuối tuần này để ký Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương hậu Brexit.

Theo thông báo ngày 21/10 của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, FTA Anh-Nhật Bản sẽ được bà Truss và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ký kết vào ngày 23/10 tới, tạo tiền đề cho các thủ tục phê chuẩn trong nước với mục tiêu đưa thỏa thuận có hiệu lực chính thức vào tháng 1/2021.

Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh FTA hiện có giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bao gồm Vương quốc Anh sau tháng 12 tới, khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc.

Bằng cách ký kết FTA song phương với Anh, lợi ích mà Nhật Bản có được theo thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản-EU sẽ được duy trì và hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Âu vãn được đảm bảo.

Thỏa thuận với Nhật Bản là FTA đầu tiên của Anh với một nền kinh tế lớn sau khi nước này rời EU vào tháng 1/2020, qua đó ước tính sẽ nâng tổng kim ngạch thương mại của Anh với Nhật Bản lên 15,2 tỷ bảng Anh (19,5 tỷ USD).

Anh hiện vẫn chưa kết thúc các cuộc đàm phán thương mại với EU, Mỹ Australia và New Zealand.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép xóa bỏ thuế quan đối với ôtô nhập khẩu từ Nhật Bản vào Anh theo từng giai đoạn và về 0% vào năm 2026, tương tự FTA hiện tại giữa Nhật Bản và EU.

Tuy nhiên, London sẽ ngay lập tức bãi bỏ thuế đối với các toa xe lửa và phụ tùng ôtô của Nhật Bản.

Các điều khoản về thương mại điện tử và dịch vụ tài chính trong FTA giữa Nhật Bản và Anh đang trở nên tham vọng hơn FTA Nhật Bản-EU, với việc loại bỏ những hạn chế đối với việc chuyển dữ liệu xuyên biên giới hoặc đối với vị trí của các cơ sở máy tính./.

Bài Viết Mới

  • Lộ ảnh nghi Joe Biden gặp đối tác làm ăn của con trai
    Một bức ảnh mới được công bố cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chụp cùng con trai và Kenes Rakishev, một nhà tài phiệt người Kazakhstan bị cáo buộc là bạn làm ăn với Hunter. New York Post cho biết, bức ảnh không đề ngày tháng lần đầu xuất hiện trên trang web chống tham nhũng của Kazhakhstani vào năm 2019. Trong ảnh, cựu phó tổng thống Joe Biden đang mỉm cười. Bên Readmore
  • Bão số 8 đang mạnh lên, gió giật cấp 13 và tiếp tục tiến gần Hoàng Sa
    Tin Tức Việt Nam © Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia TTO - Tối nay 21-10, bão số 8 đã mạnh lên, với sức gió mạnh nhất cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão. © Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Sơ đồ hướng đi bão số 8 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc Readmore
  • Ban chấp hành Đảng bộ Quảng Ngãi giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước
    Tin Tức Việt Nam TPO - Trong phiên làm việc chiều 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX đã tiến hành bầu các ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. © Tiền Phong Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX. Ảnh: PV Theo đó, trên cơ sở giới thiệu 58 người, Readmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger