Chưa tuyển đủ, nhiều trường đại học ngóng thí sinh xét tuyển bổ sung

Tin Tức Việt Nam

© MINH GIẢNG

TTO - Nhiều trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu, trong đó có cả những ngành "hot", các ngành sư phạm.

Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM - Ảnh: M.G. © MINH GIẢNG Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM - Ảnh: M.G.

Ngay sau khi công bố điểm chuẩn, ngày 4-10 Trường ĐH An Giang (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã ra thông báo xét tuyển bổ sung cho 35/39 ngành đào tạo của trường. Chỉ tiêu tuyển bổ sung chiếm gần 20% tổng chỉ tiêu. Điểm chuẩn đợt 1 của trường dao động từ 15 đến 20 điểm.

Gần 90% số ngành phải tuyển bổ sung

Như vậy, Trường ĐH An Giang phải xét tuyển bổ sung cho gần 90% số ngành đào tạo của trường. Đây là năm đầu tiên trường tuyển sinh với danh nghĩa là thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

Một trường ĐH thành viên khác của ĐH Quốc gia TP.HCM là Trường ĐH Quốc tế cũng phải xét tuyển bổ sung cho phần lớn các ngành đào tạo do trường cấp bằng. Dù điểm chuẩn đợt 1 phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của nhiều ngành không quá cao nhưng có đến 16/19 ngành phải xét tuyển bổ sung với điểm sàn từ 18 đến 22,5.

Tương tự, Trường ĐH Tây nguyên tuyển sinh 34 ngành bậc ĐH và cũng phải xét tuyển bổ sung đến 30 ngành với hơn 1.000 chỉ tiêu. Thông báo tuyển bổ sung được đưa ra ngay sau khi công bố điểm chuẩn. Điều này có nghĩa lượng nguyện vọng đăng ký vào trường thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu cần tuyển.

Điểm sàn xét tuyển cũng chỉ dao động từ 15 đến 19. Đáng chú ý là một số ngành có điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn tối thiểu nhưng số chỉ tiêu xét tuyển bổ sung rất lớn như sư phạm vật lý 145 chỉ tiêu, sư phạm hóa học 110, sư phạm sinh học 110, sư phạm văn 75, sư phạm toán 60... Các trường này sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh và đã xét tuyển học bạ nhiều đợt nhưng lượng thí sinh trúng tuyển khá ít.

Nhiều trường ĐH khác, kể cả ĐH vùng, cũng phải xét tuyển bổ sung phần lớn ngành đào tạo. Trong đó, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) tuyển bổ sung hầu hết các ngành sư phạm. Đáng chú ý là chỉ tiêu tuyển bổ sung của nhiều ngành sư phạm rất nhiều như vật lý 100, sinh học 126, khoa học tự nhiên 171, lịch sử - địa lý 89, tin học 68, lịch sử 76...

Trường ĐH Quy Nhơn cũng thông báo tuyển bổ sung gần 1.500 chỉ tiêu cho 39 ngành trong tổng số 46 ngành đào tạo. Trong đó, không ít ngành mới chỉ tuyển được khoảng 50% chỉ tiêu. Trường ĐH Phú Yên cũng xét tuyển bổ sung 8/10 ngành đào tạo.

Không kỳ vọng nhiều

Nhiều trường ĐH công lập, kể cả những trường lớn, cũng phải xét tuyển bổ sung rất nhiều ngành. Trong đó, Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung đến 14/17 ngành bằng cả hai phương thức điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Riêng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, trường xét bổ sung 756 chỉ tiêu, mỗi ngành dao động từ 26 đến 100 chỉ tiêu. Trường ĐH Đồng Nai xét tuyển bổ sung 6/14 ngành. Ở khu vực phía Bắc, Trường ĐH Xây dựng xét tuyển bổ sung 12 ngành với 650 chỉ tiêu.

Học viện Quản lý giáo dục tuyển bổ sung 7 ngành đào tạo với mức điểm nhận hồ sơ từ 15 điểm trở lên. Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa thông báo tuyển thêm 780 chỉ tiêu. Trường ĐH Điện lực xét tuyển bổ sung 8 ngành với 30 chỉ tiêu/ngành...

Dù lượng chỉ tiêu xét tuyển bổ sung nhiều nhưng đến nay chỉ có hơn 100 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng). Ông Lưu Trang - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm - cho biết không kỳ vọng nhiều vào việc tuyển đủ chỉ tiêu khi xét tuyển bổ sung.

"Nhiều lắm cũng chỉ tuyển được một vài trăm chứ rất khó đủ chỉ tiêu vì thí sinh chưa trúng tuyển không còn nhiều, chỉ tiêu sư phạm của trường năm nay tăng gấp đôi so với năm trước" - ông Trang nói.

Tương tự, ông Lê Hoàng Nghiêm - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM - cho hay dù đã gần hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung nhưng mới chỉ có gần 200 hồ sơ đăng ký.

"Kinh nghiệm ba năm tuyển sinh gần đây cho thấy lượng thí sinh tuyển chủ yếu dựa vào đợt 1, các đợt bổ sung hầu như rất ít thí sinh đăng ký, không tuyển được bao nhiêu. Không biết thí sinh đã đi đâu?" - ông Nghiêm nói thêm.

Bài Viết Mới

  • Cố vấn Nhà Trắng nói về cách Đài Loan nên làm để đối phó Bắc Kinh
    Mặc dù Bắc Kinh có thể chưa sẵn sàng xâm lược Đài Loan lúc này, nhưng quốc đảo cần phải "tự củng cố" để chống lại một cuộc tấn công trong tương lai hoặc bất kỳ nỗ lực cô lập nào thông qua các biện pháp phi quân sự, chẳng hạn như lệnh cấm vận, cố vấn an ninh Nhà Trắng, Robert O'Brien, nói hôm thứ Sáu (16/10), theo Reuters. "Tôi nghĩ Đài Loan cần bắt đầu để ý tới một số chiến lược Readmore
  • Bữa trưa cuối cùng với mì tôm khô nhai vội
    Tin Tức Việt Nam TP - Đó là bữa trưa cuối cùng của vị chủ tịch huyện. Anh ra đi khi còn rất trẻ, để lại bao nỗi đớn đau, tiếc thương. © Tiền Phong Tiền Phong Trước khi gặp nạn và qua đời vài giờ, anh Nguyễn Văn Bình (giữa) vẫn còn tham gia cứu trợ đồng bào Phong Điền bị lũ lụt 1 Hôm xảy ra trận lở đất kinh hoàng tại Trạm bảo vệ rừng 67 gần thủy điện Rào Trăng 3, gây nên cái chết Readmore
  • TÌM Ở ĐÂU BÚN MIẾN NGAN TẠI SÀI GÒN Mình hay lướt IG thấy mấy bạn bên Hà...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 3TÌM Ở ĐÂU BÚN/MIẾN NGAN TẠI SÀI GÒN⁉️ Mình hay lướt IG thấy mấy bạn bên Hà Nội post hình tô bún ngan nhìn hấp dẫn lắm, cứ tưởng ở SG không ai bán vì chả thấy cái page nào quảng cáo cả... ai ngờ search Google là ra cái 1 😂 Miến ngan trộn (60.000đ) tô khá to nên đồ ăn, thịt thà đồ ăn no luôn á. Sợi miến dai, mọi người nhớ trộn đều sốt nhé. Sự khác biệt Readmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger