Người dân ăn cơm đứng trong vùng lũ

Tin Tức Việt Nam

Nước lũ tràn vào nhà gây ngập hơn 20 cm, nhiều người dân ở huyện Đại Lộc đưa tài sản lên cao để tránh hư hỏng và đứng ăn cơm trong dòng nước.

Sáng sớm 10/10, ông Nguyễn Mạnh Tuấn ở khu 2 (thị trấn Ái Nghĩa) ra sau nhà thấy nước sông Vu Gia đang lên. Ông đoán nước lũ sẽ vào nhà nên cùng vợ và người con trai vội vàng kê dọn tài sản lên cao. Tủ lạnh, máy giặt cho lên bàn, đồ vật nhẹ hơn thì đưa lên gác lửng.

8h cùng ngày, nước lũ từ sông chảy vào nhà ông gây ngập 20 cm; đến 12h trưa, nhà ông Tuấn đã ngập gần nửa mét. Nồi cơm với cá khô được dọn ra, cả gia đình mỗi người bưng một bát đứng trong nước lũ dùng bữa trưa.

Bà Liễu đứng ăn cơm trong nước lũ. Ảnh: Đắc Thành. © Được VnExpress cung cấp Bà Liễu đứng ăn cơm trong nước lũ. Ảnh: Đắc Thành.

Huyện Đại Lộc là "rốn lũ" Quảng Nam. Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn nằm ở phía trên, khi có mưa lớn, các nhà máy thủy điện xả lũ đều chảy qua "rốn lũ" này, gây ngập 17 xã và một thị trấn nằm hai bên sông. Sau đó, nước lũ mới chảy về xuôi, lần lượt đến thị xã Điện Bàn, TP Hội An và Đà Nẵng.

"Từ 6h đến 11h ngày 10/10, nước từ sông Vu Gia lên rất nhanh", bà Bùi Thị Liễu (vợ ông Tuấn) nói và cho hay sống trong vùng rốn lũ, mỗi năm chịu đựng vài trận lụt, nên khi nhìn trời mưa là họ có thể đoán được mức độ nước tràn vào nhà.

Căn nhà cấp bốn được gia đình bà Liễu thiết kế một gác lững cao hơn 3 m. Nước lũ dâng thì cả gia đình trèo lên trú tránh. "Tất cả nhà dân ở huyện Đại Lộc đều thiết kế gác lửng để tránh lũ", bà Liễu nói thêm.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn đưa tài sản lên gác tránh lũ. Ảnh: Đắc Thành. © Được VnExpress cung cấp Ông Nguyễn Mạnh Tuấn đưa tài sản lên gác tránh lũ. Ảnh: Đắc Thành.

Cạnh nhà ông Tuấn, vợ chồng chị Võ Thị Lựu mang hai chiếc đèn đã sạc đầy pin lên gác để chuẩn bị khi điện lưới bị cắt.

Bếp và bình gas cũng được chị tháo ra, đưa lên gác phục vụ nấu ăn trong những ngày ngập nước. Thức ăn gồm gạo, nước mắn, cá khô, mì tôm đã mua trước đó.

Chị Lựu kiểm tra chiếc đèn thắp sắp khi điện lưới bị cắt. Ảnh: Đắc Thành. © Được VnExpress cung cấp Chị Lựu kiểm tra chiếc đèn thắp sắp khi điện lưới bị cắt. Ảnh: Đắc Thành.

"Nước lên nhanh và mưa còn kéo dài như thế này thì lũ lớn sẽ xảy ra", chị Lựu nói và cho biết gia đình không sơ tán, nếu nước ngập cao đến gác lửng thì họ dùng ghe qua nhà hàng xóm trú tránh.

Cũng như các hộ dân khác trong vùng, nhà ông Đỗ Thanh Xuân ở khu Song Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa bị ngập 50 cm. Ông cùng vợ và người con trai lên gác lửng, chỉ rộng hơn 10 m2 ở tạm. Trong không gian bé nhỏ, ông Xuân dành một góc nhỏ đặt bếp gas nấu ăn qua ngày. "Tránh lũ như thế này rất chật chội, bất tiện nhưng cố gắng ít ngày nước rút sẽ được trở lại cuộc sống bình thường", ông Xuân nói.

Hai vợ chồng ông Tuân lên gác lửng ở khi nhà bị ngập nước lũ. Ảnh: Đắc Thành. © Được VnExpress cung cấp Hai vợ chồng ông Tuân lên gác lửng ở khi nhà bị ngập nước lũ. Ảnh: Đắc Thành.

Tính đến ngày 10/10, mưa lũ đã gây ngập 2.500 nhà dân ở Quảng Nam, trong đó 600 nhà ngập trên một mét.

Bài Viết Mới

  • Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường
    Tin Tức Việt Nam © PV/Vietnam+ Ảnh minh họa. (Ảnh: PV/Vietnam+) Số liệu thống kê về tỷ số giới tính khi sinh cho thấy, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam xuất hiện muộn nhưng tốc độ gia tăng nhanh hơn so với một số nước châu Á. Các chuyên gia về dân số đều khẳng định: Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về mặt xã hội, kinh tế,Readmore
  • Điểm tin thế giới sáng 11/10: Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo mới; Hơn 37 triệu người trên toàn cầu nhiễm nCoV
    Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo mới Triều Tiên đã công bố một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới tại một cuộc duyệt binh lớn ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy (10/10), theo Business Insider. Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Công nhân cầm quyền tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Triều Tiên, quân đội nước này đã diễu hành một loại Readmore
  • 8:00-21:00 20-35k Một quán cafe nhỏ núp mình trong hẻm nhưng cũng không hề bị lãng quên....
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 3❤️𝐓𝐇𝐄 𝐒𝐄𝐀𝐓 𝐂𝐀𝐅𝐄❤️ ⏰8:00-21:00 💸20-35k Một quán cafe nhỏ núp mình trong hẻm nhưng cũng không hề bị lãng quên. Tới quán lúc nào cũng đông, tuy nhỏ nhưng chất lượng "to" . 🍓𝗦𝗧𝗥𝗔𝗪𝗕𝗘𝗥𝗥𝗬 𝗠𝗔𝗖𝗖𝗛𝗜𝗔𝗧𝗢: 𝟰𝟱𝗸 Lớp trên cùng có trái dâu tươi & lớp macchiato đặc béo, siêu mịn. Tiếp theo là lớp sữa và cuối cùng là mứt dâu. Cắm thẳng ống hút xuốngReadmore

Source by: MSN

© 2020 Tin tức việt nam - Template Created by Tin tức việt nam - Proudly powered by Blogger