Apple vận động hành lang ‘làm mềm’ dự luật chống sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc

Tờ Washington Post hôm 21/11 cho hay, Apple – tập đoàn công nghệ trị giá 2 nghìn tỷ USD – đã vận động Quốc hội Mỹ giảm nhẹ ngôn từ trong một dự luật ngăn chặn các công ty Mỹ sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc.

Hai nhân viên quốc hội nói với tờ Washington Post rằng các nhà vận động hành lang của công ty Fierce Government Solutions đã tìm cách giảm thiểu tác động của Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ (Uyghur Forced Labor Prevention Act).

Dự luật, được Hạ viện thông qua với tỷ lệ tán thành 403-6 hồi tháng 9, nhằm đảm bảo các công ty may mặc và công nghệ Mỹ không sử dụng lao động cưỡng bức là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc bị tình nghi giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tạm giam ở Tân Cương, nơi sản xuất nhiều sản phẩm bông và linh kiện máy tính.

Các nguồn tin giấu tên trong quốc hội của tờ Washington Post cho biết ngoài Apple, một số công ty khác cũng đang cố gắng "làm mềm" ngôn ngữ trong dự luật.

Các nhân viên Hạ viện không chia sẻ cụ thể với Washington Post Apple dự tính "nhào nặn" dự luật như thế nào, chỉ biết rằng những người vận động hành lang phản đối ngôn từ hiện tại trong dự luật.

Fierce Government Relations tiết lộ trong hồ sơ quốc hội vào tháng trước rằng Apple đã trả cho công ty này 90.000 đô la trong quý 3 để vận động hành lang Quốc hội trong nhiều lĩnh vực, bao gồm Đạo luật Phòng chống Lao động Cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Hồi tháng 9, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã ban hành "Lệnh hoãn xuất cảnh" đối với 4 công ty và một nhà máy sản xuất ở Tân Cương nghi ngờ sử dụng lao động cưỡng bức.

CBP cáo buộc chính phủ Trung Quốc tham gia vào "các vụ vi phạm nhân quyền có hệ thống đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác" thông qua việc sử dụng các trại lao động cưỡng bức.

Phản hồi trước thông tin này, người phát ngôn của Apple, Josh Rosenstock, nói với Washington Post rằng hãng công nghệ này không sử dụng lao động cưỡng và ủng hộ đạo luật trên.

Ông Rosenstock cũng cho biết trong năm nay Apple đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về chuỗi cung ứng của bản thân và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy lao động cưỡng bức được sử dụng để sản xuất các sản phẩm của Apple.

Fierce Government Solutions cũng đang vận động Quốc hội cho Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới, đối với đạo luật kể trên.

Tập đoàn này đã đã trả cho Fierce 30.000 đô la vào quý trước, theo tiết lộ của Fierce trước Quốc hội.

Nike, nhà sản xuất giày dép và quần áo, cũng đang vận động Quốc hội về dự luật này. Các nhà vận động hành lang của Hiệp hội Quần áo & Giày dép Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Nhà sản xuất Hệ thống Ống nước Quốc tế và Hiệp hội Thợ đúc Hoa Kỳ cũng đã tiết lộ với Quốc hội rằng họ đang vận động hành lang về vấn đề này.

Bài Viết Mới

  • Một chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ 'im lặng' đến Đài Loan
    Tin Tức Việt Nam © HỒNG VÂN TTO - Theo các nguồn tin am hiểu, chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tới Đài Loan, ngày 22-11. Chuyến thăm không được công bố rộng rãi. © HỒNG VÂN chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - TháiReadmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Thịt xiên nướng nè ai thích không Thơm đến mủi lòng ̣ ̂ ̛ ̛́ 3A Ngô Thời...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 3Thịt xiên nướng nè ai thích không? Thơm đến mủi lòng 𝗧𝗵𝗶̣𝘁 𝘅𝗶𝗲̂𝗻 𝗻𝘂̛𝗼̛́𝗻𝗴 𝗠𝗮𝗿𝗶𝗲 𝗖𝘂𝗿𝗶𝗲 ▫️ 3A Ngô Thời Nhiệm, P6, Q3 ▫️8k/xiên (chục xiên 80k) ▫️Bán từ 15h30 Xe thịt nướng ở cổng 26 Lê Quý Đôn, giao với Ngô Thời Nhiệm. Thứ 7, chủ nhật vắng học sinh nên không bán nha Thịt được xiên chắc, nhiều nạc ít mỡ và được ướp rất đậm đà, dùng làm mồi thì Readmore
  • Kế hoạch công bố danh sách thành viên nội các của ông Joe Biden
    Tin Tức Việt Nam © AFP/TTXVN Ông Joe Biden phát biểu sau cuộc họp với các Thống đốc bang lưỡng đảng tại Wilmington, bang Delaware ngày 19/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN) Cố vấn cấp cao của ông Joe Biden - ông Ron Klain cho biết đại diện của đảng Dân chủ sẽ công bố những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông vào ngày 24/11. Trả lời trên chương trình "This Week" của kênh truyền hình ABC, Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét