Australia nói Trung Quốc 'làm xấu' quan hệ

Tin Tức Việt Nam

Thủ tướng Australia chỉ trích Trung Quốc làm quan hệ hai nước xấu đi một cách "không cần thiết" và khẳng định không muốn chọn phe Bắc Kinh - Washington.

Trong bài phát biểu trực tuyến tại diễn đàn Trao đổi Chính sách Anh hôm 23/11, Thủ tướng Scott Morrison đã chỉ trích Trung Quốc gia tăng áp lực cũng như phản bác việc nước này bị tờ Global Times, thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hồi tháng 5 miêu tả như "cún con" của Mỹ.

Morrison gọi đây là cáo buộc sai lầm và "làm xấu đi các mối quan hệ một cách không cần thiết". Ông khẳng định Australia muốn có quan hệ "đôi bên cùng có lợi" với cả Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, và Mỹ, đồng thời cũng có quyền theo đuổi lợi ích riêng độc lập với cả hai nước.

Thủ tướng Australia ScottMorrison tại Canberra ngày 5/6. Ảnh: Reuters . © Được VnExpress cung cấp Thủ tướng Australia ScottMorrison tại Canberra ngày 5/6. Ảnh: Reuters .

Thủ tướng Australia còn cảnh báo chính sách ngoại giao "cưỡng chế" của Trung Quốc chỉ là "sự nếm trước" về những gì các nước khác, bao gồm cả các quốc gia châu Âu, có thể phải trải qua trong tương lai. Morrison cũng nhấn mạnh các nước như Australia không nên bị yêu cầu chọn phe khi cả Washington và Bắc Kinh đều cố gây ảnh hưởng.

Quan hệ Australia - Trung Quốc vốn nghiêm trọng do nhiều vấn đề như thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương. Căng thẳng hai nước gần đây tiếp tục gia tăng sau khi Canberra kêu gọi mở điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 và vấn đề Huawei.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Canberra đã cảnh báo Australia về "bóng đen" phủ lên quan hệ song phương, song bác cáo buộc Bắc Kinh "chèn ép kinh tế" khi nhằm vào một số mặt hàng xuất khẩu Australia.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Bài Viết Mới

  • 'Sinh viên 5 tốt' đóng góp trí tuệ cho đất nước
    Tin Tức Việt Nam TPO - "Để Sinh viên 5 tốt không phải là một danh hiệu chỉ có giá trị trên giấy chứng nhận, mà phải thật sự có đóng góp về trí tuệ lẫn sức lực của mình cho sự phát triển của quê hương đất nước, đó cũng chính là mục đích cao đẹp nhất mà phong trào đề ra và cố gắng hướng đến", chị Võ Thị Thủy Tiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn An Giang chia sẻ. © Tiền Phong Chị Võ Thị Thủy Tiên, Readmore
  • An Giang: Bắt điểm sang chiết gas trái phép giữa khu dân cư
    Tin Tức Việt Nam Lực lượng chức năng tỉnh An Giang phát hiện và bắt điểm sang chiết gas trái phép giữa khu dân cư.Sáng 24.11, Công an TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường triệt phá một điểm sang chiết gas trái phép giữa khu dân cư đông đúc tọa lạc tổ 14, ấp Tân Phú, phường Mỹ Quý, TP.Long Xuyên. © Lao Động Lực lượng chức năng An Readmore
  • Điểm tin thế giới 24/11: Sẽ có vụ kiện chấn động trước 27/11; Dân chủ, Nhà nước ngầm sai lầm khi đối đầu với Trump
    Mục Điểm tin thế giới ngày thứ Ba (24/11) của Tin Tức Việt Nam xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Bang Michigan xác nhận kết quả bầu cử. Vào thứ Hai (23/11), Hội đồng bầu cử của bang này đã bỏ phiếu với tỷ lệ 3-1 để chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng dành cho ông Biden, bất chấp việc Đảng Cộng hòa kêu gọi trì hoãn chứng nhận kết quả trước khi hoàn thành việc kiểm tra Readmore

Source by: MSN

Nhận xét