Ông Biden chọn cựu thứ trưởng ngoại giao thời Obama là ngoại trưởng Mỹ

Tin Tức Việt Nam

© D.KIM THOA

TTO - Với việc lựa chọn ông Antony Blinken, một người ủng hộ các tổ chức đa phương, công luận Mỹ cho rằng ông Joe Biden sẽ sớm đưa nước Mỹ gia nhập trở lại những tổ chức này.

Ông Antony J. Blinken có mối quan hệ thân thiết trong nhiều năm với ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ công bố là tổng thống đắc cử - Ảnh: AP © D.KIM THOA Ông Antony J. Blinken có mối quan hệ thân thiết trong nhiều năm với ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ công bố là tổng thống đắc cử - Ảnh: AP

Theo báo New York Times (NYT), ông Antony J. Blinken, người ủng hộ các tổ chức liên minh toàn cầu và là một trong những nhà cố vấn chính sách ngoại giao gần gũi lâu năm nhất của ông Joe Biden, dự kiến được đề cử làm ngoại trưởng Mỹ.

Ông Blinken, 58 tuổi, nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Barack Obama, từng bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao Mỹ từ thời chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Ông Blinken đã đồng hành với ông Biden trong gần 20 năm qua, trong đó có giai đoạn giữ cương vị trợ lý cấp cao nhất cho ông Biden tại Ủy ban đối ngoại thượng viện và sau đó làm phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong cương vị cố vấn an ninh quốc gia lúc đó, ông Blinken đã tham gia quá trình giúp nước Mỹ ứng phó với những biến động chính trị và sự bất ổn phát sinh trên toàn khu vực Trung Đông.

NYT nhận định do từng là nhân vật số 2 của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken được kỳ vọng sẽ khôi phục vị thế nước Mỹ là một đồng minh tin cậy, sẵn sàng tham gia trở lại những thỏa thuận toàn cầu và vận dụng những nỗ lực đa phương để ứng phó với Trung Quốc.

Theo đó NYT cho rằng có lẽ một trong những ưu tiên của ông sau khi chính thức tiếp nhận vị trí trong chính quyền mới sẽ là đưa nước Mỹ gia nhập lại những thỏa thuận và tổ chức toàn cầu như Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris, thỏa thuận hạt nhân Iran và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi các thỏa thuận và tổ chức toàn cầu vừa nêu trong nhiệm kỳ cầm quyền của ông.

Bài Viết Mới

  • Chất lượng bữa ăn bán trú: Trẻ ăn no nhưng chưa đủ dinh dưỡng
    Tin Tức Việt Nam 11h trưa, các bé trong lớp mầm non 5 tuổi (trường Mẫu giáo- Mầm non 1, thành phố Hải Phòng) ngồi vào bàn ăn. Thay vì các bé chỉ ngồi vào bàn ăn lặng lẽ và nhàm chán như trước đây, cô giáo Trương Thị Hồng Thắm kết hợp vừa cho bé ăn, vừa chấm, thưởng mặt cười với bé biết ăn phong phú các loại thức ăn; hoặc trò chuyện, kể truyện, đọc thơ về những "người bạn" rau củ quả cung cấp sứcReadmore
  • Apple vận động hành lang 'làm mềm' dự luật chống sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc
    Tờ Washington Post hôm 21/11 cho hay, Apple – tập đoàn công nghệ trị giá 2 nghìn tỷ USD – đã vận động Quốc hội Mỹ giảm nhẹ ngôn từ trong một dự luật ngăn chặn các công ty Mỹ sử dụng lao động cưỡng bức ở Trung Quốc. Hai nhân viên quốc hội nói với tờ Washington Post rằng các nhà vận động hành lang của công ty Fierce Government Solutions đã tìm cách giảm thiểu tác động của Đạo luật Readmore
  • Một chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ 'im lặng' đến Đài Loan
    Tin Tức Việt Nam © HỒNG VÂN TTO - Theo các nguồn tin am hiểu, chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tới Đài Loan, ngày 22-11. Chuyến thăm không được công bố rộng rãi. © HỒNG VÂN chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - TháiReadmore

Source by: MSN

Nhận xét