Không thể để thuỷ điện Thượng Nhật tự tung tự tác

Tin Tức Việt Nam

Nhà máy thủy điện Thượng Nhật được yêu cầu mở toàn bộ 5 cửa xả nước để ứng phó với bão số 13. Ảnh: Cắt từ clip. © Lao Động Nhà máy thủy điện Thượng Nhật được yêu cầu mở toàn bộ 5 cửa xả nước để ứng phó với bão số 13. Ảnh: Cắt từ clip.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm khắc vụ thuỷ điện Thượng Nhật tích nước trái phép.

Trước đó, thuỷ điện Thượng Nhật tích nước trái phép, không chấp hành công điện khẩn chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Một đơn vị sản xuất kinh doanh điện coi thường chính quyền địa phương, đây là điều không thể chấp nhận.

Đặc biệt, việc tích nước, xả nước ở các hồ chứa liên quan đến việc kiểm soát và phòng chống lũ lụt, cho nên càng phải nghiêm túc chấp hành các quy định của chính quyền và các cơ quan phòng chống thiên tai.

Chính vì sự "lì lợm" của thuỷ điện Thượng Nhật, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đề nghị Tổng Cty Điện lực miền Trung không mua điện của nhà máy thuỷ điện Thượng Nhật. Tuy nhiên, biện pháp xử lý này không đủ mạnh để bắt buộc doanh nghiệp phải chấp hành các quy định của chính quyền.

Bởi vì, không chỉ đối với nhà máy Thuỷ điện Thượng Nhật, mà còn nhiều thuỷ điện khác, nếu như ai cũng tự tung tự tác tích nước, xả nước thì hậu quả khôn lường.

Trên thực tế, các thuỷ điện hoạt động đúng quy trình thì góp phần cắt lũ hiệu quả. Ngược lại, có những thuỷ điện tích và xả nước không đúng quy định, gây thiệt hại cho các công trình và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân vùng hạ du. Điển hình như chiều tối 28.10, thuỷ điện Đắk Mi 4 bất ngờ xả lũ, không thông báo cho chính quyền, người dân, khiến cho nhiều nhà cửa, tài sản của người dân bị cuốn trôi.

Trở lại vụ chống lệnh chính quyền của thuỷ điện Thượng Nhật, UBND tỉnh đã cử lực lượng công an lên khu vực thủy điện Thượng Nhật để giám sát việc xả toàn bộ nước trong hồ chứa về hạ du, không cho tích nước trái phép. Biện pháp này khá quyết liệt, nhưng cũng chỉ mang tính tạm thời, chính quyền trở thành bị động. Không chỉ đối với thuỷ điện Thượng Nhật mà với tất cả các thuỷ điện khác, nếu không chấp hành quy định về tích nước, xả nước và các biện pháp an toàn khác, thì chính quyền xử phạt, nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự, nhất là đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Việt Nam có nhiều dự án thuỷ điện nhỏ, lại thường xuyên có mưa bão cho nên cần phải quản lý chặt chẽ, bắt buộc thực hiện đúng quy trình hoạt động của thuỷ điện. Phía dưới các dự án thuỷ điện là các vùng dân cư. Đừng vì lợi ích kinh tế của các dự án thuỷ điện mà coi thường tài sản, tính mạng của người dân.

Bài Viết Mới

  • Mai đi ăn liền MÌ NGHÈO chỉ 15k 1 tô đầy ụ Nay qua thử món Mì Nghèo...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 10Mai đi ăn liền MÌ NGHÈO chỉ 15k 1 tô đầy ụ !!! Nay qua thử món Mì Nghèo 15K này làm Sập nhớ thời "sanh diên" dễ sợ, cần gói mì cái trứng, thêm xíu xúc xích hay rau là no nê !!! Một tô mì 15k ở đây sẽ bao gồm mì trộn, xúc xích chiên và rau cải trụng nè, ăn thêm trứng lòng đào là 7k 1 trái nha. Mì trộn vị đậm đà nè, chụp để lâu cũng ít khô, Nói chung món này giáReadmore
  • Biển Đông là phép thử của các thể chế đa phương trong khu vực
    Tin Tức Việt Nam Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 có chủ đề "Duy trì hòa bình và hợp tác trong môi trường có nhiều biến động" diễn ra sáng 16/11 tại Hà Nội. Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông năm 2020 do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam (VLA) và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) tổ chức là chuỗi hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao Readmore
  • Bất chấp chỉ đạo từ trung ương, thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước
    Tin Tức Việt Nam © NHẬT LINH TTO - Bất chấp các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Công thương và tỉnh Thừa Thiên Huế, thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép. © NHẬT LINH Thủy điện Thượng Nhật chỉ cho xả nước 1 cửa trong sáng 16-11 - Ảnh: Lực lượng chức năng cung cấp Sáng 16-11, ông Lê Thanh Hồ - phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông (Readmore

Source by: MSN

Nhận xét