Một chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ 'im lặng' đến Đài Loan

Tin Tức Việt Nam

© HỒNG VÂN

TTO - Theo các nguồn tin am hiểu, chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tới Đài Loan, ngày 22-11. Chuyến thăm không được công bố rộng rãi.

chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hải Quân Mỹ - Ảnh: US Navy © HỒNG VÂN chuẩn đô đốc hải quân Michael Studemanhai, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hải Quân Mỹ - Ảnh: US Navy

Theo trang web của Hải quân Mỹ, chuẩn đô đốc Studeman là giám đốc bộ phận J2, cơ quan giám sát tình báo, tại Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ. 

Phía Bộ quốc phòng Mỹ từ chối xác nhận thông tin của hãng Reuters. Trong khi đó, ngày 22-11, Đài Loan xác nhận có một quan chức Mỹ đến Đài Loan nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết với lý do chuyến thăm chưa được tuyên bố công khai.

Theo Reuters, chuyến thăm của một nhân vật cấp cao như thế này có thể làm phật lòng Trung Quốc. 

Trung Quốc, với chính sách "một Trung Quốc", khẳng định Đài Loan là một phần của Trung Quốc, từng giận dữ phản ứng chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đến Đài Bắc vào tháng 8 và thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach vào tháng 9 năm nay. Lần nào Trung Quốc cũng đưa máy bay chiến đấu đến gần hòn đảo tỏ ý đe dọa. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đó, đã tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, trong đó có việc việc bán cho Đài Loan các vũ khí mới, điều Bắc Kinh từng lên tiếng phản đối.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chuyến thăm của ông Studeman có bị Bắc Kinh coi là hành động leo thang hay không. Tuy nhiên, ông có thể là một trong những sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Mỹ đến Đài Bắc trong những năm gần đây.

Theo Randall Schriver, cựu trợ lý cho Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách châu Á dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump, Bộ quốc phòng Mỹ thường xuyên âm thầm cử các sĩ quan nhân hàm một sao đến Đài Loan và hai bên có những trao đổi tình báo chặt chẽ.

Nhật báo UnitedDaily News của Đài Loan có đăng ảnh một chiếc máy bay tư nhân không có tên hiệu, được xác định là máy bay quân sự của Mỹ, hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc, và dường như các quanh chức đang đợi khách tại nhà ga dành cho thượng khách. 

Dữ liệu trên trang web theo dõi chuyến bay planefinder.net cho thấy một chuyến bay tư nhân xuất phát từ Hawaii - nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương - đến sân bay Tùng Sơn vào chiều 22-11, ngay trước khi United Daily News công bố hình ảnh trên trang web của họ.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Đài Loan cho biết lãnh thổ này thường xuyên có liên hệ với Mỹ và "hoan nghênh chuyến thăm của quan chức Mỹ tuy nhiên, hành trình của chuyến thăm không được công khai, dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau giữa Đài Loan và Mỹ". 

Mỹ, cũng như nhiều nước khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của lãnh thổ này.

Tháng tới, theo truyền thông Mỹ, một quan chức cao cấp của Mỹ khác là Andrew Wheeler, người đứng đầu cơ quan bảo vệ môi trường có thể sẽ đến thăm Đài Loan.

Bài Viết Mới

  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Thịt xiên nướng nè ai thích không Thơm đến mủi lòng ̣ ̂ ̛ ̛́ 3A Ngô Thời...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 3Thịt xiên nướng nè ai thích không? Thơm đến mủi lòng 𝗧𝗵𝗶̣𝘁 𝘅𝗶𝗲̂𝗻 𝗻𝘂̛𝗼̛́𝗻𝗴 𝗠𝗮𝗿𝗶𝗲 𝗖𝘂𝗿𝗶𝗲 ▫️ 3A Ngô Thời Nhiệm, P6, Q3 ▫️8k/xiên (chục xiên 80k) ▫️Bán từ 15h30 Xe thịt nướng ở cổng 26 Lê Quý Đôn, giao với Ngô Thời Nhiệm. Thứ 7, chủ nhật vắng học sinh nên không bán nha Thịt được xiên chắc, nhiều nạc ít mỡ và được ướp rất đậm đà, dùng làm mồi thì Readmore
  • Kế hoạch công bố danh sách thành viên nội các của ông Joe Biden
    Tin Tức Việt Nam © AFP/TTXVN Ông Joe Biden phát biểu sau cuộc họp với các Thống đốc bang lưỡng đảng tại Wilmington, bang Delaware ngày 19/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN) Cố vấn cấp cao của ông Joe Biden - ông Ron Klain cho biết đại diện của đảng Dân chủ sẽ công bố những lựa chọn đầu tiên trong nội các của ông vào ngày 24/11. Trả lời trên chương trình "This Week" của kênh truyền hình ABC, Readmore
  • Nam sinh Lâm Đồng có hai lượt thi về đích giành vòng nguyệt quế Olympia
    Tin Tức Việt Nam TPO - Trong cuộc đua gay cấn ở chặng đua nước rút Về đích, nam sinh đến từ Lâm Đồng Nguyễn Lê Lâm Phúc tận dụng tốt lượt thi của bản thân và một lần giành trọn số điểm từ lượt thi của đối thủ khác để giành chiến thắng chung cuộc. Điều này giống như Lâm Phúc có đến hai lượt thi về đích. © Tiền Phong Nam sinh Lâm Đồng có hai lượt thi về đích giành vòng nguyệt quế OlympiaReadmore

Source by: MSN

Nhận xét