Nghỉ hưu trước tuổi năm 2020 hưởng lương thế nào?

Tin Tức Việt Nam

© Lao Động Bị suy giảm khả năng lao động 66%, đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, vậy tỷ lệ hưởng lương hưu trước tuổi năm 2020 là bao nhiêu %?

Bạn đọc Phùng Văn Hưng hỏi: "Tôi sinh ngày 12.12.1963, đóng BHXH được 39 năm 6 tháng, đã chốt sổ BHXH. Theo biên bản giám định y khoa ngày 13.7.2020, tôi bị suy giảm khả năng lao động 66%, đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Tuy nhiên đến ngày 12.12.2020, tôi mới tròn 57 tuổi để làm thủ tục hưởng lương hưu. Vậy tỷ lệ hưởng lương hưu trước tuổi của tôi là bao nhiêu %?".

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trả lời: Ông có thể tham khảo quy định về mức lương hưu hàng tháng được quy định tại Điều 56; mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu, trợ cấp một lần.

Cụ thể, từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 1.1.2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Từ ngày 1.1.2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng BHXH như sau:

Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng BHXH trước khi nghỉ hưu như sau:

Tham gia BHXH trước ngày 1.1.1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

Tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ ngày 1.1.1995 đến ngày 31.12.2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 6 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Bài Viết Mới

  • Bí thư Hà Nội: 'Các đồng chí làm gì, đừng nghĩ trên không biết'
    Tin Tức Việt Nam Ngày 21/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với quận Hà Đông. Tại đây, lãnh đạo Thành ủy và Ban tổ chức Thành ủy dành nhiều thời gian nói về công tác cán bộ, đặc biệt sau nhiều sai phạm về xây dựng do lãnh đạo quận buông lỏng quản lý. © Được VTC cung cấp Bí thư Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ông Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Readmore
  • Tối hôm đó , trời se lạnh , Lam chở Mẹ đi lon ton trên con xe nhỏ rồi...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 3Tối hôm đó , trời se lạnh , Lam chở Mẹ đi lon ton trên con xe nhỏ 😉 rồi bất chợt thấy cái xe bán Milo đá bào Lam đã phải vòng đầu xe lại , tấp vào ăn cho đã . Hai mẹ con ăn 3 phần Milo , tại vì Mẹ Lam cũng siêu thích ăn đá bào Milo mà 🤪 • Nhìn vào bảng giá Menu thì thấy giá khá rẻ , nên quất luôn ba phần khác nhau luôn ăn cho biết 🤣 • Milo Macaron 🍬 phần này Readmore
  • BÚN ĐẬU CÔ SAY Ở Sài Gòn, đi đâu cũng có thể bắt gặp một tiệm bún...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận Bình Thạnh|BÚN ĐẬU CÔ SAY?????! Ở Sài Gòn, đi đâu cũng có thể bắt gặp một tiệm bún đậu mắm tôm, nhưng ở cô Say, là địa điểm đáng cân nhắc để thưởng thức món ăn đậm chất Bắc Vẫn là bún đậu mắm tôm. Mâm bún đậu ở Cô Say được trình bày khá bắt mắt, gòn gàng và sạch sẽ đầy đủ hương vị: bún, rau tả lả loại, dưa leo, thịt heo, đậu hủ, nem chua rán, chả cốm, lòng chiên...Readmore

Source by: MSN

Nhận xét