Những nhân tố khiến Arizona quay lưng với Trump

Tin Tức Việt Nam

Joe Biden hôm 13/11 giành chiến thắng ở Arizona. Đây là lần đầu tiên bang có 11 phiếu đại cử tri này bầu cho một đảng viên Dân chủ kể từ năm 1996.

Dưới đây là một số nhóm đóng vai trò quan trọng đưa Biden lên dẫn trước Tổng thống Donald Trump, người mà hầu hết cử tri Arizona từng bầu vào năm 2016.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 9/11. Ảnh: Reuters. © Được VnExpress cung cấp Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, ngày 9/11. Ảnh: Reuters.

Các nhà hoạt động Latinh

Cộng đồng chính trị Latinh ở Arizona đã nỗ lực nhiều năm để tăng số lượng cử tri đi bầu, đặc biệt là sau khi chính quyền thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cư. Các điều luật của bang, ví dụ như luật S.B. 1070, đã thu hút mọi sự chú ý đổ dồn về Arizona, nổi tiếng là nơi khắt khe đối với những người nhập cư không giấy tờ.

Nhưng các nhà hoạt động Latinh, những người coi sự đóng góp của họ cho nền kinh tế và văn hóa địa phương là nền tảng làm nên Arizona ngày nay, đã bắt đầu khuyến khích được nhóm người trẻ tuổi đi bầu nhiều hơn bình thường, với mục tiêu đưa nhiều chính trị gia tự do hơn vào cơ quan lập pháp liên bang, Quốc hội và cao hơn cả là Nhà Trắng.

Ian Danley, giám đốc điều hành Arizona Wins, một tổ chức vận động phối hợp với nhiều nhóm chính trị khác, cho rằng sự thống trị của đảng Cộng hòa trong suốt quãng thời gian dài qua đã gây ảnh hưởng đáng kể đối với cử tri gốc Latinh.

"Nó chính trị hóa cộng đồng người Latinh ở Arizona theo cách mà tôi không nghĩ rằng bạn có thể nhìn thấy ở bất kỳ đâu khác trên đất nước này", Danley cho hay.

Phụ nữ da trắng tốt nghiệp đại học

Cố thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain là một trong số ít những đảng viên Cộng hòa thẳng thắn chỉ trích Tổng thống Trump. Không khoan nhượng, Trump đã chế nhạo tư cách cựu tù nhân chiến tranh của McCain và chọn không đến dự lễ tang ông.

Vậy nên khi bà góa phụ Cindy McCain, một giám đốc kinh doanh kiêm nhà giáo dục, lên tiếng ủng hộ Biden, bà đã hy vọng có thể kết nối các cử tri nữ ở Arizona.

"Tôi quyết định đứng lên và mong những người khác cũng thấy điều tương tự, đặc biệt là những người phụ nữ", Cindy McCain hồi tháng 9 năm ngoái nói khi tuyên bố đứng về phía Biden. "Các bạn có thể sẽ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút nhưng Biden rõ ràng là ứng viên tốt nhất trong cuộc đua".

Nhóm cử tri là phụ nữ da trắng tốt nghiệp đại học ở Arizona dường như đã chú ý tới lời kêu gọi từ Cindy McCain. Năm 2016, hầu hết họ ủng hộ Trump thay vì đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Nhưng năm 2020 đã khác. Gần 57% phụ nữ da trắng tốt nghiệp đại học ở Arizona đã ủng hộ Biden. Bên cạnh đó, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cũng giảm.

Cử tri độc lập

Arizona luôn có một tỷ lệ lớn cử tri độc lập không bị ảnh hưởng bởi yếu tố đảng phái, do đó họ có thể xoay chuyển cuộc bầu cử dựa vào quan điểm của mình.

Gần 31% cử tri đăng ký ở Arizona là cử tri độc lập. Mặc dù những cử tri này không được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ, họ vẫn tạo ra thay đổi lớn về kết quả chung cuộc.

Các cử tri độc lập ở Arizona đã đứng về phía Trump hồi năm 2016 nhưng hơn một nửa trong số họ đã thay đổi quan điểm, ủng hộ Biden, trong cuộc bầu cử năm nay. Đây là lời nhắc nhở rằng không phải tất cả cử tri từng bầu cho Trump đều là cử tri trung thành với Trump.

Thay đổi nhân khẩu học

Arizona nổi tiếng là điểm đến lý tưởng cho người về hưu, vì vậy số lượng người cao tuổi ở bang này thường cao hơn so với những bang khác. Người cao tuổi là một trong những nhóm cử tri có quan điểm nhất quán và thường có xu hướng nghiêng về cánh hữu, giúp những ứng viên đảng Cộng hòa dễ dàng thắng cử hơn.

Nhưng dân số Latinh tại Arizona đang ngày càng tăng. Mặt khác, có một làn sóng những người trẻ tuổi và các gia đình từ những bang khác đang kéo đến Arizona. Nhóm người này lại có xu hướng nghiêng về cánh tả.

Nhóm người trẻ tuổi là lực lượng bỏ phiếu lớn nhất trong năm nay. Họ phần lớn không tán thành Trump và đây rõ ràng mang đến lợi thế đáng kể cho Biden.

Vũ Hoàng (Theo Washington Post)

Bài Viết Mới

  • Gần 5 triệu phiếu bầu ở Georgia được kiểm tra công khai trước công chúng
    Truyền thông Mỹ đưa tin, sau khi được sự chấp thuận của Tổng chưởng lý tiểu bang Georgia, Trung tâm Carter bắt đầu đảm nhiệm giám sát toàn bộ quy trình làm việc trong Ủy ban kiểm phiếu trên khắp tiểu bang Georgia, theo SOH. Trung tâm Carter là một tổ chức phi lợi nhuận do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter và cựu Đệ nhất phu nhân Rosalyn Carter thành lập năm 1982. Theo thông tin Readmore
  • Bão số 13 Vamco giật cấp 11 đã vào Quảng Bình, Hà Tĩnh gây mưa to gió giật
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Vị trí và đường đi bão số 13. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia. Đầu giờ chiều nay (15.11), bão số 13 Vamco đã đi vào khu vực Quảng Bình, Nam Hà Tĩnh.Hồi 13h ngày 15.11, vị trí tâm bão số 13 ở khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 106,5 độ Kinh Đông, trên khu vực Bắc Quảng Bình, Nam Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 11. Readmore
  • Bão Vamco đánh sập, tốc mái hơn 1.500 ngôi nhà
    Tin Tức Việt Nam Tối 15/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, bão Vamco gây thiệt hại lớn cho các tỉnh, thành phố miền Trung từ Quảng Nam đến Hà Tĩnh. Theo thống kê sơ bộ đến thời điểm này, bão số 13 đánh sập, làm tốc mái 1.505 nhà dân và trường học, trong đó có 1.248 nhà ở Thừa Thiên - Huế, 252 nhà ở Quảng Trị,  4 nhà ở Đà Nẵng và 1 nhà ở Quảng Nam.Readmore

Source by: MSN

Nhận xét