Truy tố hai ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh trong vụ Ethanol Phú Thọ

Tin Tức Việt Nam

© THÂN HOÀNG

TTO - Ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo cho nhà thầu của Trịnh Xuân Thanh không có năng lực thực hiện dự án dự án Ethanol Phú Thọ, dẫn đến thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc đã chỉ đạo chỉ định thầu cho liên danh của PVC không đủ năng lực thực hiện dự án - Ảnh: GIANG LONG © THÂN HOÀNG Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc đã chỉ đạo chỉ định thầu cho liên danh của PVC không đủ năng lực thực hiện dự án - Ảnh: GIANG LONG

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Đồng thời VKS truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí (PVC) cùng 10 bị can khác (gồm nhiều cựu lãnh đạo và nhân viên PVB).

Trong các vụ án trước ông Thăng mời rất nhiều luật sư, tuy nhiên với vụ án này ông Thăng mời duy nhất luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho mình.

Ông Thăng định hướng giao thầu cho liên danh của Trịnh Xuân Thanh

Theo cáo trạng, ngày 17-7-2007, HQĐT PVN có nghị quyết giao Tổng giám đốc PVN xây dựng đề án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc. Ba tháng sau, ông Đinh La Thăng, chủ tịch HĐQT PVN đã ký nghị quyết "chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy sản xuất ethanol khu vực phía Bắc" với phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9-2008, PVB có quyết định phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển gói thầu TK05 xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu để sơ tuyển lựa chọn nhà thầu.

Thời điểm đó, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận. Tiếp đó PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này.

Bị can Trịnh Xuân Thanh đã quyết liệt gửi văn bản đề nghị PVN và PVB chỉ định thực hiện dự án - Ảnh: TL © THÂN HOÀNG Bị can Trịnh Xuân Thanh đã quyết liệt gửi văn bản đề nghị PVN và PVB chỉ định thực hiện dự án - Ảnh: TL

Tại thời điểm đóng sơ tuyển, có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, nhưng kết quả chấm sơ tuyển thì cả 6 nhà thầu đều chưa đạt đủ các tiêu chí.

Trong đó liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn…

Mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng từ trước khi PVB triển khai lựa chọn nhà thầu, với vai trò chủ tịch HĐQT PVN, bị can Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị can Trịnh Xuân Thanh.

Tại các cuộc họp năm 2008 và 2009, ông Thăng chủ trì kết luận "từ nay đến năm 2010, đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho PVC".

Chỉ định nhà thầu không đủ năng lực

Trên cơ sở chỉ đạo của ông Thăng, bị can Trịnh Xuân Thanh đã ký công văn gửi PVB xin được chỉ định thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ.

Do chưa có ý kiến chỉ đạo của PVN nên PVB không đồng ý chỉ định thầu mà vẫn tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Tuy nhiên bị can Trịnh Xuân Thanh vẫn quyết liệt tiếp tục chỉ đạo thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Nhận được công văn này, ông Thăng đã có bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung của tập đoàn.

Sau khi PVC có công văn gửi PVB xin chỉ định thầu, lãnh đạo của hai đơn vị này đều được tham gia các cuộc họp định kỳ hàng tháng (từ tháng 5 đến tháng 9-2009) của PVN.

Tại các cuộc họp này bị can Đinh La Thăng và Trần Thị Bình, phó tổng giám đốc PVN đều kết luận, chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Thực hiện chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ đến nay vẫn dở dang với nhiều khoản thua lỗ nặng nề - Ảnh: NAM TRẦN © THÂN HOÀNG Dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ đến nay vẫn dở dang với nhiều khoản thua lỗ nặng nề - Ảnh: NAM TRẦN

Đáng chú ý, PVB tiếp tục thẩm tra và đánh giá liên danh này không đạt rất nhiều tiêu chí để thực hiện dự án. Tuy nhiên bị can Đinh La Thăng vẫn tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. PVC sau đó cũng có báo cáo thừa nhận liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực để thực hiện dự án.

Tháng 3-2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành. PVC đưa ra lý do việc dừng dự án vì đơn vị gặp nhiều khó khăn về tài chính, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm…

Tính đến ngày khởi tố vụ án, chủ đầu tư đã sử dụng gần 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ethanol và các dự án thành phần. PVB đã vay ngân hàng tổng số 754 tỉ đồng để thực hiện dự án.

Cáo trạng xác định dự án Ethanol Phú Thọ gây ra toàn bộ số tiền lãi phát sinh mà PVB đã trả và số còn nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố là 543 tỉ đồng.

Bài Viết Mới

  • Phụ nữ Hàn phá 'lời nguyền' với nghề trang điểm xác chết
    Tin Tức Việt Nam Ngày càng nhiều phụ nữ học để trở thành người xử lý thi thể tại nhà tang lễ, khi quan điểm về vai trò giới thay đổi.Trước nhiều cái chết của các ngôi sao và người nổi tiếng nữ giới gần đây, cùng với việc tội phạm tình dục ngày càng bị giám sát chặt chẽ, gia đình Hàn Quốc đang thay đổi cách tiễn biệt bà, mẹ và con gái của họ."Tôi cảm thấy không thoải mái khi các bạn khác giới Readmore
  • ́ ̂̃ Đ ̀ ̂̉ ansapsaigon Trước GS25 Nam Kỳ Khởi Nghĩa- 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa,...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận 3𝐂𝐀𝐍𝐇 𝐁𝐔́𝐍 𝐂𝐎𝐎𝐏 𝐍𝐆𝐔𝐘𝐄̂̃𝐍 Đ𝐈̀𝐍𝐇 𝐂𝐇𝐈𝐄̂̉𝐔 #ansapsaigon 📍Trước GS25 Nam Kỳ Khởi Nghĩa- 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.6, Q.3 ⏰10:00-13:00/14:00 💸18K-22K ------------------------------------------ Lâu lâu quay về trường cũ để... ăn bát canh bún năm xưa 🤣 Mình ăn ở chỗ cô từ hồi còn học cấp 3 lận, đến nay cũng Readmore
  • Ba vụ án gây tranh cãi về phòng vệ chính đáng ở Trung Quốc
    Tin Tức Việt Nam Cái chết của một tên côn đồ vào năm 2018 đã làm dấy lên tranh luận về ranh giới mong manh của chế định phòng vệ chính đáng.Tối 27/8/2018 tại thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, Vu Hải Minh, 41 tuổi, đang đi xe đạp điện đúng làn đường thì bị chiếc xe BMW do Lưu Hải Long, 36 tuổi, điều khiển lấn làn đụng phải. Từ trên xe BMW, một đôi nam nữ bước xuống đỡ Minh lên vỉa hè.Khi đôiReadmore

Source by: MSN

Nhận xét