Bò tót lai ở Phước Bình sinh bò tót con F3

Tin Tức Việt Nam

© M.VINH

TTO - Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) thông tin bò tót lai thuộc thế hệ thứ 2 (F2) đã sinh bò tót con F3 (thế hệ thứ 3).

Bò tót lai F3 mới sinh được 2 ngày - Ảnh: VQG Phước Bình © M.VINH Bò tót lai F3 mới sinh được 2 ngày - Ảnh: VQG Phước Bình

Ngày 4-12, Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) cho biết vào ngày 1-12, bò tót lai F2 đã sinh bò tót con F3. Bò tót lai F3 là bò cái, có màu lông màu vàng, dáng cao lớn hơn bê con của bò nhà nhưng có màu lông vàng đặc trưng của bò nhà. 

Theo Vườn quốc gia Phước Bình, khi sinh ra bò tót lai F3 thể hiện sức khỏe tốt. Sau hai ngày được chăm sóc, bò hiếu động hơn so với bò nhà.

Về nguồn gốc bò tót lai F3, Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh Lâm Đồng cho biết dự án bảo tồn nguồn gen quý hiếm bò tót lai do trung tâm thực hiện đã kết thúc và bàn giao cho Vườn quốc gia Phước Bình vào tháng 10-2020. 

Khi bàn giao dự án có kèm 10 con bò F1 (5 đực, 5 cái) là hậu duệ của bò tót rừng (F0) lai với bò nhà và 1 con bò tót lai cái F2. Con bò tót lai F2 là con của bò tót đực (F1) giao phối với bò cái nhà (trong đàn bò của người dân), sau đó dự án đã mua lại. 

Con bò F2 này có thai với bò nhà của người dân trước thời điểm bàn giao dự án. Bò tót lai F3 mới sinh là bò cái.

Bò tót lai F2 và F3 đều là bò cái và có giống bò nhà - Ảnh: VQG Phước Bình © M.VINH Bò tót lai F2 và F3 đều là bò cái và có giống bò nhà - Ảnh: VQG Phước Bình

Sau khi bàn giao, đàn bò tạm thời được nuôi dưỡng tại địa điểm cũ (thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận). Liên quan đến bò tót cái F3 vừa sinh, đây không phải là bò tót F3 duy nhất. Tại nhà ông Nguyễn Văn Chuẩn (gần nơi nuôi thả đàn bò tót lai của dự án) đã xuất hiện bò tót lai là giống đực. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngoài 10 con dự án mua để nghiên cứu, số bò tót lai F1 còn lại người dân đã bán đi nhiều nơi cho thương lái. 

Gia đình ông Chuẩn giữ lại hai con đực - cái, hai con này giao phối với bò nhà cho ra hai con bò tót lai F2 gồm một đực và một cái. Bò tót đực F3 là con của bò cái F2 với bò nhà.

Bài Viết Mới

  • Bộ Tư pháp kiện Facebook phân biệt đối xử với người Mỹ
    Tờ Breitbart đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) hôm 3/12 đã đệ đơn kiện tập đoàn truyền thông xã hội Facebook của Mark Zuckerberg có hành vi phân biệt đối xử với hàng nghìn sinh viên Mỹ sau khi cố gắng tuyển dụng lao động nước ngoài thông qua quy trình cấp thẻ xanh liên bang. "Đơn kiện của Bộ Tư pháp cáo buộc Facebook cố tình vi phạm pháp luật trên diện rộng khi dành vị trí làm việc cho Readmore
  • Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
    Tin Tức Việt Nam © HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG TTO - Ngày 4-12, sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản yêu cầu các nhà trường tránh tập trung đông người, nhắc nhở cán bộ, giáo viên và học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường để phòng chống COVID-19. © VĨNH HÀ Học sinh Hà Nội được yêu cầu đeo khẩu trang khi đến trường và thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh: CHU HÀ LINH Readmore
  • Không đeo khẩu trang bị phạt 2 triệu đồng, nhiều người năn nỉ xin tha
    Tin Tức Việt Nam Chiều 4/12, lực lượng chức năng phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM tuần tra, xử phạt nhiều người không đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn phường. Theo ghi nhận của phóng viên, đa số người dân đều tự giác đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuy nhiên, vẫn có người chủ quan không đeo khẩu trang, hoặc đeo theo kiểu đối phó. Các trường hợp này đều được tổ liên ngành nhắc nhở và Readmore

Source by: MSN

Nhận xét