Biden sẽ không bắt buộc người Mỹ tiêm vaccine Covid-19

Tin Tức Việt Nam

Biden nói rằng ông không tin việc tiêm vaccine Covid-19 là quy định bắt buộc, nhưng sẽ nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ "làm điều đúng đắn".

"Tôi không nghĩ nó nên bắt buộc. Tôi sẽ không yêu cầu tiêm chủng vaccine Covid-19 là điều bắt buộc. Cũng giống như tôi không nghĩ đeo khẩu trang phải trở thành quy định bắt buộc khắp cả nước", Tổng thống đắc cử Joe Biden nói trong cuộc họp báo ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 3/12.

Tuy nhiên, Biden thêm rằng "sẽ làm mọi thứ trong thẩm quyền của mình với tư cách là tổng thống Mỹ để khuyến khích người dân làm điều đúng đắn và cho thấy đó là điều quan trọng khi tiêm chủng".

Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware hôm 3/12. Ảnh: CNN. © Được VnExpress cung cấp Joe Biden phát biểu tại Wilmington, bang Delaware hôm 3/12. Ảnh: CNN.

Những bình luận mới nhất của Tổng thống đắc cử Biden cho thấy nỗ lực "làm gương" cho người dân Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch. Biden tuần này cũng nói sẽ yêu cầu người dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức.

"Chỉ 100 ngày đeo khẩu trang, không phải là mãi mãi. 100 ngày và tôi nghĩ chúng ta sẽ nhận thấy dịch bệnh giảm mạnh", ông nói.

Biden thêm rằng ông cũng sẵn sàng công khai tiêm vaccine Covid-19, nếu tiến sĩ Anthony Fauci, người vừa được ông mời làm cố vấn y tế trưởng, nói vaccine an toàn.

Các ứng viên vaccine Covid-19 dự kiến được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp trong tháng này. Quan chức Mỹ cho biết các liều đầu tiên sẽ dành cho nhân viên y tế tuyến đầu và nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Biden cho biết ông và nhóm của mình đã liên lạc với chính quyền Tổng thống Donald Trump để thảo luận về kế hoạch phân phối vaccine, nhưng cũng nêu ra những lo ngại về chiến lược này.

"Họ đã cung cấp cho chúng tôi thông tin về kế hoạch, về cách họ phân phối vaccine tới các bang, nhưng chưa có kế hoạch chi tiết nào mà chúng tôi thấy về cách lấy vaccine ra khỏi nơi bảo quản, cho vào ống tiêm và tiêm cho mọi người ra sao", ông nói.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, đã báo cáo hơn 14,7 triệu ca nhiễm và hơn 280.000 ca tử vong vì Covid-19. Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, số ca tử vong trung bình tháng vì Covid-19 tại Mỹ được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi trong tháng 12, lên hơn 70.000, sau đó tiếp tục tăng lên hơn 76.000 vào tháng 1, trước khi giảm xuống trong tháng 2.

Thanh Tâm (Theo Hill)

Bài Viết Mới

  • TT Trump không gia hạn thời hạn thoái vốn cho TikTok
    Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (11/12) đã quyết định không gia hạn cho lệnh thoái vốn khỏi thị trường Mỹ đối với ByteDance – công ty mẹ của Tiktok, theo Reuters. Một đại diện của Bộ Ngân khố cho biết cuối thứ Sáu rằng, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (Committee on Foreign Investment in the United States – CFIUS) "đang hợp tác với ByteDance để hoàn tất việc thoái vốn cũng Readmore
  • Ngăn chặn 8 người nhập cảnh từ Trung Quốc về trốn cách ly COVID-19
    Tin Tức Việt Nam Trưa 5/12, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, ngăn chặn 8 người nhập cảnh từ Macao (Trung Quốc) về Hạ Long (Quảng Ninh) có ý định trốn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, đêm 4/12, tại khu vực gần điểm neo HL 1-5, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai kiểm tra phương tiện đò gỗ chở Readmore
  • Người đàn ông ra tay tàn bạo với phụ nữ giữa đường chỉ bị phạt gần 3 triệu đồng
    Tin Tức Việt Nam TPO - Trần Văn Hậu nhận 5 triệu đồng hứa lo được hồ sơ đất đai cho người phụ nữ. Sau khi không lo được, Hậu không trả tiền lại còn ra tay đánh người phụ nữ giữa đường. Vụ việc khiến dư luận bức xúc, tuy nhiên người có hành vi hành hung người phụ nữ chỉ bị phạt 2,7 triệu đồng. © Tiền Phong Người đàn ông ra tay tàn bạo với phụ nữ giữa đường chỉ bị phạt gần 3 triệu đồng Readmore

Source by: MSN

Nhận xét