Công cụ xác định ‘tin giả’ của Facebook nhận tài trợ từ Trung Quốc

Facebook đang kiểm duyệt các cáo buộc gian lận bầu cử nhờ cái gọi là công cụ “xác minh dữ kiện độc lập”, nhưng lại được tài trợ bởi cả Big Tech và Trung Quốc, theo tờ The Federalist. 

The Federalist hôm thứ Hai (7/12) đã xuất bản một bài báo có tiêu đề “Video Kiểm phiếu ở Georgia không hề được ‘vạch trần’, dù chỉ một chút (The Georgia Vote-Counting Video Was Not 'Debunked.' Not Even Close)” của biên tập viên cấp cao của tờ Federalist là bà Mollie Hemingway. 

Bài báo này đã xem xét việc một trong những công cụ xác minh dữ kiện (fact-checker) của Facebook đã bác bỏ các tuyên bố liên quan đến một "video chấn động" củng cố các cáo buộc gian lận bầu cử của Đảng Cộng hòa ở Georgia. Trên thực tế, công cụ xác minh dữ kiện này không phải của Facebook, mà là một công cụ độc lập (independent fact-checker) được Facebook chỉ định để xác định các "tin giả" và dán nhãn cảnh báo cho người dùng trên nền tảng mạng xã hội này, ít nhất là trên danh nghĩa.

Một thời gian trước khi bài báo này của bà Hemingway được đăng trên Facebook, tờ The Federalist đã phát hành một thông báo đến độc giả của họ rằng bài đăng này đã bị Facebook gắn nhãn vì tuyên truyền thông tin sai lệch. Tuyên bố này của Facebook dựa trên kết quả “xác minh dữ kiện” của một công cụ bên thứ ba, LeadStories.

Theo thông tin trên trang web của mình, LeadStories vận hành nhờ vào nguồn tài trợ từ các hãng công nghệ lớn như Google và Facebook, cùng với tập đoàn ByteDance của Trung Quốc có trụ sở chính tại Bắc Kinh, vốn là chủ sở hữu TikTok. LeadStories tuyên bố các cáo buộc của chiến dịch TT Trump về quá trình kiểm phiếu không được giám sát ở Georgia dựa trên video ghi hình công bố hồi tuần trước là sai lệch. 

Nhà báo Hemingway đã chỉ ra trong bài báo của mình rằng, LeadStories chỉ đơn thuần lặp lại các ngôn luận từ các quan chức Đảng Dân chủ.

Như có thể thấy trong đoạn video bên dưới, sau khi các quan sát viên được yêu rời khỏi phòng kiểm phiếu vì hết giờ làm, các nhân viên bầu cử ở lại đã lén lút mở nhiều vali chứa phiếu bầu ở quận Fulton.

Trong vấn đề này, LeadStories – "trọng tài sự thực" của Facebook – chỉ lặp lại chính xác ngôn luận của những quan chức Đảng Dân chủ, chứ không bổ sung thêm phân tích hoặc dữ kiện nào.

Có thể bạn quan tâm:

Tin Tức Việt Nam đã mở kênh Tin Tức Việt Nam TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với Tin Tức Việt Nam trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Bài Viết Mới

  • Bắt tên cướp đâm gục bảo vệ, lấy hơn 10 điện thoại của cửa hàng Thế giới di động
    Tin Tức Việt Nam Tối 8/12, trả lời VTC News, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan chức năng vừa bắt giữ Lê Anh Chiến (SN 1993, trú tại phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Tên này là hung thủ đâm gục bảo vệ, cướp nhiều điện thoại trị giá khoảng 150 triệu đồng tại cửa hàng Thế giới di động. © Được VTC cung cấp Nghi phạm (áo vàngReadmore
  • Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) dự kiến "rút thẻ đỏ" hơn 350 sinh viên
    Tin Tức Việt Nam TPO - Theo danh sách mới công bố của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), có hơn 350 sinh viên thuộc diện bị cảnh báo học vụ và bị buộc thôi học sau học kỳ I, năm học 2020 - 2021, do vi phạm quy chế đào tạo của trường. © Tiền Phong Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) dự kiến buộc thôi học hơn 350 sinh viên vi phạm quy chế đào tạo. Dự kiến, sau khi công bố danh sách này, Readmore
  • Bộ GDĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo, đúng pháp luật vụ nữ sinh lớp 10 nghi tự tử
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Báo cáo của Sở GDĐT An Giang về vụ việc. Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT) cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh, Bộ GDĐT đã chỉ đạo Sở GDĐT An Giang đề nghị nhà trường xác minh, giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật.Liên quan đến vụ việc nữ sinh Readmore

Source By DKN.TV

Nhận xét