Khuyến cáo sau vụ chiếm đoạt 5 tỉ đồng của tội phạm công nghệ cao

Tin Tức Việt Nam

© Lao Động

Trước thủ đoạn tinh vi dùng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để giao dịch thương mại điện tử của nhóm tội phạm công nghệ cao, cảnh sát đã ra khuyến cáo.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - A05, Bộ Công an vừa ra cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Khuyến cáo xuất phát từ việc A05 phối hợp với Công an Hà Nội mới đây triệt phá nhóm tội phạm công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản.

Thông qua các website, sàn giao dịch thương mại điện tử, các đối tượng đã sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, hợp thức hóa hợp đồng mua bán để chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn sử dụng trái phép thông tin cá nhân của các cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt tiền trợ cấp phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ các nước cho công dân nước mình đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Số tiền này được các đối tượng chuyển về các tài khoản ví điện tử, sau đó tiếp tục chuyển về các tài khoản ngân hàng của Việt Nam để chiếm đoạt.

Ngày 10.11, lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp chỗ ở và chỗ làm việc, triệu tập 13 đối tượng liên quan để làm rõ hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản theo Điều 290, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo cảnh sát, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã chiếm đoạt trên 5 tỉ đồng của các chủ thẻ.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ 8 thẻ ngân hàng, 10 máy tính xách tay, 26 case máy tính, 10 điện thoại di động...

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

Thông qua vụ án trên, A05 khuyến cáo, tuyệt đối không cung cấp cho bất cứ ai các thông tin về các dịch vụ ngân hàng, gồm: Tài khoản đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực OTP khi nhận được yêu cầu qua các cuộc gọi điện thoại.

Không được thực hiện giao dịch, chuyển khoản ngân hàng theo yêu cầu của bất cứ cuộc điện thoại, tin nhắn có nội dung lạ, từ người lạ liên quan đến giao dịch, chuyển khoản ngân hàng.

Không truy cập hoặc nhập thông tin tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã xác thực OTP, số tài khoản, số thẻ, mã CVV… vào các website lạ để tránh lộ lọt thông tin.

Kiểm tra kỹ đường dẫn của các website giao dịch trực tuyến để bảo đảm chắc chắn không truy cập vào các website giả mạo trước khi đăng nhập thông tin giao dịch. Không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá nhân để mở thẻ ngân hàng, mở tài khoản thanh toán.

Bài Viết Mới

  • Biden sẽ không bắt buộc người Mỹ tiêm vaccine Covid-19
    Tin Tức Việt Nam Biden nói rằng ông không tin việc tiêm vaccine Covid-19 là quy định bắt buộc, nhưng sẽ nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ "làm điều đúng đắn"."Tôi không nghĩ nó nên bắt buộc. Tôi sẽ không yêu cầu tiêm chủng vaccine Covid-19 là điều bắt buộc. Cũng giống như tôi không nghĩ đeo khẩu trang phải trở thành quy định bắt buộc khắp cả nước", Tổng thống đắc cử Joe Biden nói trong cuộc họp Readmore
  • TT Trump không gia hạn thời hạn thoái vốn cho TikTok
    Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (11/12) đã quyết định không gia hạn cho lệnh thoái vốn khỏi thị trường Mỹ đối với ByteDance – công ty mẹ của Tiktok, theo Reuters. Một đại diện của Bộ Ngân khố cho biết cuối thứ Sáu rằng, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (Committee on Foreign Investment in the United States – CFIUS) "đang hợp tác với ByteDance để hoàn tất việc thoái vốn cũng Readmore
  • Ngăn chặn 8 người nhập cảnh từ Trung Quốc về trốn cách ly COVID-19
    Tin Tức Việt Nam Trưa 5/12, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện, ngăn chặn 8 người nhập cảnh từ Macao (Trung Quốc) về Hạ Long (Quảng Ninh) có ý định trốn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, đêm 4/12, tại khu vực gần điểm neo HL 1-5, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai kiểm tra phương tiện đò gỗ chở Readmore

Source by: MSN

Nhận xét