2 trường hợp được cấp sổ đỏ mới năm 2021

Tin Tức Việt Nam

© Lao Động

Nhiều người thắc mắc về việc mua đất có được cấp sổ đỏ mới không, nếu được thì cấp trong trường hợp nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân, theo pháp luật đất đai từ ngày 10.12.2009 đến nay khi đủ điều kiện thì người dân được cấp Giấy chứng nhận theo mẫu chung của Bộ Tài nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là Giấy chứng nhận).

Khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định các trường hợp đăng ký biến động được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà trên trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi;

Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại các Điểm a, b, e, g, h, l, m, n và r Khoản 1 Điều này mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận.

Theo quy định trên, khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở sẽ được cấp Giấy chứng nhận mới để đứng tên người nhận chuyển nhượng nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhượng có nhu cầu cấp mới.

Trong đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất thì sau khi khai hết 6 mục thông tin đầu tiên, người làm hồ sơ sẽ tích vào một trong hai ô sau: Ô 1 "có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới" hoặc ô 2 "không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới".

Như vậy, người nhận chuyển nhượng muốn có Giấy chứng nhận mới phải tích vào ô 1.

Khi cấp Giấy chứng nhận mới thì phải nộp thêm lệ phí cấp Giấy chứng nhận (dù các tỉnh thành có mức thu khác nhau nhưng đều thu dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp).

Trường hợp 2: Mặc dù không có nhu cầu cấp mới nhưng tại trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thông tin chuyển nhượng.

Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất hoặc thừa kế, tặng cho, góp vốn; hòa giải hành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận; đăng ký thế chấp, xóa đăng ký thế chấp… thì những thông tin biến động đó đều được ghi vào Giấy chứng nhận. Ví dụ:

"Chuyển nhượng cho ông Trịnh Văn A CMND số 020908673 và vợ là bà Bùi Thị C, CMND số 020908675, địa chỉ tại số 165 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội; theo hồ sơ số 010656.CN.001".

Khi trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thông tin biến động (chuyển nhượng, tặng cho,…) sẽ được cấp Giấy chứng nhận mới dù trong đơn đăng ký biến động không có yêu cầu.

Bài Viết Mới

  • Apple nối gót Google chặn mạng xã hội Parler
    Apple đã xóa mạng xã hội Parler khỏi ứng dụng App Store của họ, và tuyên bố rằng Parler đã không thực hiện đầy đủ các chính sách kiểm duyệt, Breitbart đưa tin. Trước đó, Google đã chặn Parler khỏi cửa hàng ứng dụng Android của hãng vào hôm thứ Sáu (8/1). "Parler đã không thực hiện các biện pháp thích hợp để giải quyết sự gia tăng của những mối đe dọa hiện hữu đối với sự án toàn Readmore
  • Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét phương án xử lý tài chính cho Tập đoàn dầu khí VN
    Tin Tức Việt Nam TPO - Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước; xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính... © Tiền Phong Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Phiên họp thứ 51 Uỷ Readmore
  • Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ: Ny ông nào hay bị cọc thì dẫn lại đây ăn XÔ đồ chiên đi nè. Có cái xô...
    Địa Điểm Ăn Vặt Ngon Và Rẻ Quận Gò VấpNy ông nào hay bị "cọc" thì dẫn lại đây ăn XÔ đồ chiên đi nè. Có cái xô để mấy bà chọn như đi chợ, thích gì lấy đó, là ấm lòng triến sỹ liền, lần trước ghé muộn không còn gì nay đi sớm ngon lành, Quán này ổn về nước uống với bánh rồi, nay tui rv cái Xô đồ chiên này vì mục đích giúp "Gia Đình HạnhReadmore

Source by: MSN

Nhận xét