Ông Biden công bố chiến lược tham vọng chống COVID-19

Tin Tức Việt Nam

© TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chiến lược chống COVID-19, trong đó thúc đẩy việc tiêm ngừa, xét nghiệm và tập trung vào khoa học.

Vợ chồng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng trong ngày đầu nhậm chức 20-1 - Ảnh: REUTERS © TRẦN PHƯƠNG Vợ chồng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng trong ngày đầu nhậm chức 20-1 - Ảnh: REUTERS

"Trong gần một năm tính đến nay, người Mỹ không thấy chiến lược nào từ chính quyền liên bang, chưa nói đến một cách tiếp cận toàn diện để phản ứng với COVID-19. Với Tổng thống Biden nhậm chức ngày hôm nay, mọi thứ thay đổi", Hãng tin AFP ngày 21-1 dẫn lời ông Jeff Zients, điều phối viên lực lượng chống COVID-19 của ông Biden nói.

Các quan chức cho biết ông Biden sẽ nhanh chóng ký 10 sắc lệnh để khởi động chiến lược.

Theo đó, kế hoạch của ông Biden đặt ra các mục tiêu khôi phục niềm tin của người Mỹ như thúc đẩy chiến dịch tiêm ngừa, ngăn sự lây lan của virus thông qua các biện pháp đeo khẩu trang, xét nghiệm, trong khi củng cố lực lượng y tế.

Trước khi nhậm chức, ông Biden đã cam kết sẽ cung cấp 100 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 100 ngày đầu cầm quyền.

Kế hoạch cũng sẽ mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, thúc đẩy sản xuất công nghiệp, mở lại trường học, doanh nghiệp và du lịch, bảo vệ những người dễ bị tổn thương, bình đẳng sắc tộc và khôi phục sự dẫn đầu của Mỹ trong việc chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.

Chính quyền ông Biden đang kỳ vọng Quốc hội Mỹ phê chuẩn 1.900 tỉ USD cho các kế hoạch chống dịch, trong đó 20 tỉ USD sẽ dành cho vắc xin và 50 tỉ USD cho việc xét nghiệm.

Nhìn chung, chiến lược này hướng đến cách tiếp cận được phối hợp chặt chẽ hơn so với cách tiếp cận của chính quyền ông Trump, vốn bỏ qua các cơ quan chủ chốt như Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ngăn đề xuất của các nhà khoa học nổi tiếng và cho rằng mỗi quốc gia cần có biện pháp chống dịch của riêng mình.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 20-1, ông Biden đã thể hiện rõ ưu tiên chống dịch khi ký hàng loạt sắc lệnh, trong đó bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang trong các cơ quan liên bang và dừng việc rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo Hãng tin Reuters, tổng thống Mỹ dự kiến sẽ ký thêm các sắc lệnh như yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên một số phương tiện công cộng như máy bay, tàu điện, xe buýt.

Bài Viết Mới

  • Mỹ điều tra quan chức an ninh được Trump bổ nhiệm phút chót
    Tin Tức Việt Nam Michael Ellis, người vừa được Trump bổ nhiệm lãnh đạo Cục Pháp chế Cơ quan An ninh Quốc gia, bị đình chỉ công tác khi Bộ Quốc phòng điều tra.Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Ellis đã bị tạm đình chỉ công tác hôm 20/1 do ông này đang là đối tượng điều tra của tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đối với quyết định bổ nhiệm được cựu tổng thống Donald Trump đưa ra vào Readmore
  • Ông Biden thay đổi trang web của Tòa Bạch Ốc theo kiểu mới
    Trên trang web của Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Tư (20/1) xuất hiện một phiên bản tiếng Tây Ban Nha (Spanish), sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Phiên bản tiếng Tây Ban Nha trên trang web từng được thêm vào trong năm 2001, dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush. Trong thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, các nội dung tiếng Tây Ban Nha Readmore
  • Mỹ bắt đầu một 'khởi đầu mới'
    Tin Tức Việt Nam Lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden diễn ra giữa lúc nước Mỹ bộn bề khủng hoảng, nhưng phát biểu với 11 từ "đoàn kết" của ông truyền đi thông điệp 'khởi đầu mới'.Nỗi lo ngại sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, do đám đông ủng hộ Trump gây ra, khiến thủ đô Washington được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ với 25.000 lính Vệ binh Quốc gia cùng hàng nghìn cảnh sát phong tỏa khu Readmore

Source by: MSN

Nhận xét