Cuộc vận động cuối cùng trong nhiệm kỳ của Trump

Tin Tức Việt Nam

Thay vì kêu gọi cử tri ủng hộ hai thượng nghị sĩ Cộng hòa, Trump dành phần lớn thời gian trong cuộc vận động ở Georgia để nói về chính ông.

Mục đích chuyến đi của Tổng thống Donald Trump tới Dalton, bang Georgia vào tối 4/1 là vận động ủng hộ cho hai thượng nghị sĩ Cộng hòa trước cuộc bỏ phiếu vòng hai vào Thượng viện được tổ chức ngày 5/1. Đây là màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Tuy nhiên, Trump được cho đã "lạc đề" khi dành phần lớn thời gian cuộc vận động cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình để than vãn về thất bại trước Joe Biden và tiếp tục đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử.

"Xin chào Georgia", Trump bắt đầu bài phát biểu. "Không đời nào chúng tôi thua ở Georgia. Không thể có chuyện đó. Đó là cuộc bầu cử gian lận".

Trong phần đầu bài phát biểu, Trump đã cố gắng quảng bá hình ảnh cho hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Perdue và Loeffler, nhưng Aaron Rupar, biên tập viên của Vox, nhận xét "tâm trí Trump dường như không thực sự đặt ở đó". Tổng thống Mỹ dường như không nhận ra thực tế Perdue không tham dự sự kiện, do phải cách ly sau khi tiếp xúc với ca nhiễm nCoV.

Trong khi đó, những người ủng hộ Trump cũng dành phần lớn thời gian của cuộc vận động ở Dalton để hô hào các khẩu hiệu như "chiến đấu vì Trump", "ngăn chặn đánh cắp bầu cử", thay vì tập trung ủng hộ hai thượng nghị sĩ.

Ông chủ Nhà Trắng đã dành nhiều thời gian của bài phát biểu để xoa dịu những vết thương của chính mình. Trump đã chỉ trích Tòa án Tối cao không đứng về phía ông, đồng thời trách móc Thống đốc Georgia Brian Kemp và Tổng thư ký bang Brad Raffensperger.

"Tôi đảm bảo với các bạn tôi sẽ ở đây khoảng một năm rưỡi để vận động chống lại Thống đốc của các bạn", Trump nói về Kemp.

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động ở Dalton, bang Georgia tối 4/1. Ảnh: AFP. © Được VnExpress cung cấp Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động ở Dalton, bang Georgia tối 4/1. Ảnh: AFP.

Trump đến và phát biểu ở Georgia chỉ một ngày sau khi bản ghi âm cuộc gọi của ông với Tổng thư ký Raffensperger bị rò rỉ, trong đó ông chủ Nhà Trắng đe dọa và cầu xin Raffensperger tác động để thay đổi kết quả bầu cử. Hành động của Trump đã vấp phải chỉ trích gay gắt. Thậm chí giới chuyên gia cho rằng hành vi này có thể cấu thành tội gian lận bầu cử với mức án tối đa lên tới 5 năm tù.

"Bạn có thể thua và điều đó có thể chấp nhận được. Nhưng khi bạn thắng áp đảo và họ đánh cắp nó, khiến nó bị gian lận, điều đó không thể chấp nhận", Trump nói.

Trong suốt bài phát biểu tối 4/1, Trump nhiều lần tuyên bố ông đã chiến thắng bầu cử. "Tôi trải qua hai cuộc bầu cử và tôi thắng cả hai. Tôi thực sự đã làm tốt hơn nhiều trong cuộc bầu cử thứ hai", ông nói.

Tại sự kiện ở Dalton, Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích truyền thông, trong đó có Fox News, nhưng không đề cập tới Covid-19, theo Rupar.

Thượng nghị sĩ Loeffler dường như hiểu tầm quan trọng của việc dành ưu tiên cho Trump. Khi bước lên sân khấu phát biểu, bà lập tức thông báo sẽ tham gia cùng nhóm thượng nghị sĩ Cộng hòa trong kế hoạch lật kèo bầu cử tại quốc hội vào ngày 6/1.

"Tôi có một thông báo với Georgia. Vào ngày 6/1, tôi sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Đó là điều đúng đắn. Chúng tôi sẽ hoàn thành kế hoạch này", bà nói.

Tuy nhiên, tuyên bố đó không đủ để khiến những cử tri ủng hộ Trump nhiệt tình hơn với Loeffler. Trong nhiều hình ảnh được camera ghi lại, những người tham gia sự kiện lộ rõ vẻ mặt buồn chán, không quan tâm khi Trump ca ngợi Loeffler và Perdue. Điều này khác hẳn với mức độ nhiệt tình của họ khi Trump nói về chính ông, theo Rupar.

Xuyên suốt cuộc vận động, ông chủ Nhà Trắng cũng cố gắng níu giữ hy vọng mong manh về việc ông có thể tiếp tục phục vụ nhiệm kỳ hai, dù điều này khó có thể xảy ra. Trump cũng bày tỏ mong muốn Phó tổng thống Mike Pence hỗ trợ ông trong nỗ lực cuối cùng này.

"Tôi hy vọng Mike Pence sẽ làm những điều cần thiết vì chúng ta", Trump nói và thêm rằng "nếu ông ấy không làm, tôi sẽ không thích ông ấy lắm", dù không nói rõ muốn Pence làm gì.

Phó tổng thống Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, sẽ chủ trì phiên họp của lưỡng viện quốc hội chứng nhận kết quả chiến thắng của Joe Biden vào ngày 6/1. Theo quy định, vai trò của phó tổng thống chỉ mang tính hình thức và Pence không có quyền bác bỏ hoặc tác động đến kết quả phiếu đại cử tri.

Tổng thống Mỹ cũng công khai gây áp lực để thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Lee của bang Utah tham gia nỗ lực lật kèo bầu cử. "Mike Lee cũng đang ở đây. Nhưng hôm nay tôi thấy hơi giận ông ấy", Trump ám chỉ tới việc Lee tới nay vẫn từ chối tham gia nỗ lực thách thức kết quả bầu cử.

Rupar nhận xét rằng Trump đã không làm được nhiều để đạt mục đích của chuyến đi tới Dalton là thuyết phục cử tri ủng hộ hai ứng viên Perdue và Loeffler. Ngoài việc chỉ trích các đối thủ Dân chủ là những người theo chủ nghĩa xã hội cấp tiến, Trump không thể giải thích tại sao người ủng hộ của ông nên tin tưởng cuộc bỏ phiếu Thượng viện và ủng hộ hai ứng viên của Cộng hòa nhiều hơn.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ là người đầu hàng", Trump nói trước khi kết thúc bài phát biểu gần 90 phút tại sự kiện ở thành phố Dalton.

Rupar nhận xét thậm chí tới khi kết thúc, Trump dường như vẫn tập trung vào bản thân ông nhiều hơn. "Bất kể chuyện gì xảy ra trong cuộc bỏ phiếu ở Georgia ngày 5/1, với Trump, những gì xảy ra hôm 6/1 mới là điều ông nghĩ tới", Rupar viết.

Thanh Tâm (Theo Vox)

Bài Viết Mới

  • Bộ Công an ra thông báo về tổ chức khủng bố "Triều đại Việt"
    Tin Tức Việt Nam © Bộ Công an 4 kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố Triều đại Việt. (Ảnh: Bộ Công an) Ngày 5/1, Bộ Công an ra thông báo về tổ chức khủng bố "Triều đại Việt". Căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo về tổ chức đã và đang tiến hành hoạt động khủng bố. Tổ chức khủng bố "Triều đại Việt" do các đối tượng nguyên là thành viên Tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Readmore
  • TT Trump chỉ trích thành viên Đảng Cộng hòa 'đầu hàng' gian lận bầu cử
    Dòng tweet mang tính chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Trump được đăng tải ngay sau khi Thượng nghị sĩ Tom Cotton gián tiếp thừa nhận kết quả bầu cử, tiểu bang Arkansas, theo Sound of Hope. Hôm 4/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đăng tải dòng tweet phê bình những người mà ông cho là thuộc "nhóm nòng cốt đầu hàng" của đảng Cộng hòa, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc họ "sẵn sàng Readmore
  • Nữ tiếp viên Philippines nghi bị cưỡng hiếp tập thể đến chết
    Tin Tức Việt Nam Một nữ tiếp viên hàng không Philippines được phát hiện tử vong trong khách sạn sau tiệc năm mới, nghi do bị cưỡng hiếp tập thể, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ.Christine Angelica Dacera, nữ tiếp viên 23 tuổi của hãng hàng không Philippines Airlines (PAL), hôm 1/1 được phát hiện bất tỉnh trong bồn tắm của phòng khách sạn tại thành phố Makati, nơi cô đón giao thừa cùng bạn bè. DaceraReadmore

Source by: MSN

Nhận xét